Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Cộng hòa Séc thông báo về việc xuất cảnh người nước ngoài

14/07/2020 10:53 GMT+7

Người nước ngoài có visa hoặc giấy phép cư trú ở Cộng hòa Séc đã hết hạn sau ngày 12/3/2020 sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Séc muộn nhất vào ngày 16/7/2020.

Cộng hòa Séc thông báo về việc xuất cảnh người nước ngoài - Ảnh 1.

Người dân mang khẩu trang trên xe điện tại Prague, CH Séc. Ảnh: rferl.org

Bộ Nội vụ Séc thông báo về việc người nước ngoài có visa hoặc giấy phép cư trú ở Cộng hòa Séc đã hết hạn sau ngày 12/3/2020 sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Séc muộn nhất vào ngày 16/7/2020. Sau thời điểm này, người nước ngoài sẽ không còn được cấp lệnh xuất cảnh.

Để đảm bảo việc đi qua các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng hơn, Cảnh sát Cộng hòa Séc sẽ đóng dấu đặc biệt vào hộ chiếu. Con dấu này sẽ xác nhận và thông báo cho các quốc gia thành viên khác của EU trong trường hợp quá cảnh qua lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, dấu này không có nghĩa cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ của các quốc gia thành viên khác trong EU. Do đó, nếu muốn rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Séc, công dân cần đến Phòng Cảnh sát Ngoại kiều gần nhất thuộc Bộ Nội vụ Séc trong giờ hành chính trước khi khởi hành để đóng dấu này. Chú ý: Dấu này chỉ được sử dụng cho mục đích xuất cảnh khỏi Séc.

Sau khi Cảnh sát Séc đóng dấu vào hộ chiếu, công dân được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Séc trong vòng 24 giờ nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phạt bởi các quốc gia thành viên khác trong EU khi đi qua.

Đặc biệt, trường hợp người Việt không thể sắp xếp chuyến đi trước ngày 16/7/2020 do không tìm được đường bay hoặc phương tiện di chuyển đường bộ thì phải thông báo xác nhận cho Phòng Cảnh sát Ngoại kiều, Bộ Nội vụ Séc rằng không thể tìm được đường bay và phương tiện di chuyển đường bộ (giấy tờ này có thể do Đại sứ quán Việt Nam xác nhận hoặc các giấy tờ khác). Phía Cảnh sát Séc sẽ cung cấp lệnh xuất cảnh khác.

Người nước ngoài đến Phòng Cảnh sát Ngoại kiều Séc sau ngày 16/7/2020 hoặc không đến sẽ bị Cảnh sát Séc xử lý như những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ.

Theo Nghị quyết số 683 của Chính phủ Séc từ 22/6/2020, đối với các trường hợp người nước ngoài có thị thực lao động vẫn sẽ còn hiệu lực. Công dân nước ngoài có thị thực lao động ngắn hạn, làm việc theo thời vụ hoặc công việc đặc biệt được miễn thực hiện biện pháp nêu trên và vẫn được hợp pháp ở lại Công hòa Séc cho đến ngày 16/9/2020.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Lãnh sự cho biết đây là thông báo chung đối với tất cả các công dân nước ngoài đến Cộng hòa Séc bằng visa ngắn hạn như thăm thân, du lịch, học tập... bị mắc lại do dịch COVID-19. Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động đưa thông tin lên trang web và chuẩn bị các biện pháp cần thiết, sẵn sàng để hỗ trợ kịp thời cho công dân Việt Nam tại Séc.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận