28/12/2019 06:42 GMT+7

Công dân Trung Quốc bị bắt vì chụp ảnh ở căn cứ không quân của hải quân Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách Mỹ vừa bắt một công dân Trung Quốc vì tội chụp ảnh tại khu vực cấm của căn cứ không quân của hải quân Mỹ ở Key West, bang Florida.

Công dân Trung Quốc bị bắt vì chụp ảnh ở căn cứ không quân của hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Căn cứ không quân hải quân Key West - Ảnh: US NAVY

Theo Hãng tin Quartz, vụ việc xảy ra ngày 26-12 này gần tương tự một vụ việc đã xảy ra tháng 12 năm ngoái, cũng tại căn cứ quân sự này, khi một sinh viên Trung Quốc bị bắt vì chụp hình các tòa nhà và hệ thống ăngten ở đây.

Căn cứ không quân hải quân Key West là nơi đóng quân của lực lượng liên kết liên cơ quan phía nam chuyên theo dõi các hoạt động buôn bán, vận chuyển phi pháp trên biển và trên không.

Theo đó, khoảng trước 7h sáng 27-12 giờ địa phương, các nhân chứng thấy một người đàn ông, sau được xác định trong hồ sơ tại tòa là Lyuyou Liao, đi bộ dọc theo hàng rào an ninh của căn cứ không quân hải quân Key West.

Ông này bị cáo buộc đã đi vào vùng cấm có hàng rào bao quanh và đi qua cả phần bãi đá nhô ra ở mép nước.

Theo cáo trạng, trên hàng rào có "rất nhiều cảnh báo" yêu cầu mọi người không được đi qua khu vực này. Các nhân chứng gần đó nói họ đã cảnh báo ông Liao không được vào căn cứ, nhưng họ "đã thấy ông này vẫn đi vào và chụp nhiều ảnh các tòa nhà chính phủ khác ở gần những căn cứ quân sự nhạy cảm".

Nhiều phút sau, cảnh sát quân đội tới, thẩm vấn ông Liao. Ông này nói chỉ "đang chụp ảnh mặt trời mọc". Ông Liao bị tạm giữ và sau đó bị Cơ quan điều tra tội phạm của hải quân bắt.

Theo ông Cedric Leighton, một đại tá không quân Mỹ và cũng là một sĩ quan tình báo đã nghỉ hưu, vụ bắt giữ ông Liao là những dấu hiệu rõ rệt của chiến dịch do thám đang diễn ra của Trung Quốc.

Cũng theo ông Cedric Leighton, mặc dù động thái của ông Liao khi cố tìm cách tiếp cận căn cứ không quân của hải quân Key West có thể không phức tạp, nhưng "cho thấy sự cố tình đeo bám các mục tiêu nhạy cảm của Trung Quốc".

"Họ sẽ sử dụng cả hoạt động tình báo của công nghệ và con người để thu thập nhiều nhất có thể hình ảnh chi tiết về các hoạt động của quân đội Mỹ", ông Cedric Leighton nói.

Đài Loan buộc tội đại tá về hưu làm gián điệp cho Trung Quốc Đài Loan buộc tội đại tá về hưu làm gián điệp cho Trung Quốc

TTO - Các công tố viên Đài Loan buộc tội một đại tá không quân về hưu làm gián điệp và phát triển mạng lưới tình báo cho Trung Quốc sau khi đã khám xét nhà ông này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên