01/01/2022 08:48 GMT+7

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình...

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Hôm nay (1-1), ngày đầu tiên của năm mới 2022, TP.HCM vinh danh 14 bạn trẻ được chọn là 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM'.

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình... - Ảnh 1.

"Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2021: Huỳnh Nguyễn Phương Thúy, Trần Đặng Văn Tài, Châu Minh Hiền, Huỳnh Phương Nguyệt Anh, Nguyễn Võ Ngọc Giàu, Hà Hiếu Trung, Phan Đình Linh, Hồ Văn Ý (hàng trước, từ trái qua) và Huỳnh Ngọc Hoàng, Lê Hảo, Nguyễn Hồng Trúc Vi, Lê Minh Triết, Đoàn Lê Hoàng Tân (hàng sau, từ trái qua) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Họ đã có một năm kịp khắc ghi những dấu ấn cho riêng mình giữa vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Bởi không chỉ tỏa sáng với thành quả học tập, công tác, các bạn còn có mặt trên tuyến đầu, góp sức cùng thành phố phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Sức mình không làm được gì lớn nhưng chỉ cần mỗi người góp một chút sẽ cùng đẩy lùi dịch bệnh, để thành phố sớm bình thường trở lại nên mình đi chống dịch ngay sau ngày hoàn tất kỳ thi THPT quốc gia.

TRẦN ĐẶNG VĂN TÀI

Trên trận tuyến chống dịch

Không thể đứng ngoài cuộc là câu trả lời chung của các tấm gương "Công dân trẻ tiêu biểu" năm nay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại TP.HCM. Chẳng cần được gọi, không chờ được mời, các bạn chọn bước vào điểm nóng của dịch giữa những tháng ngày đó.

Cô bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh đã tình nguyện đi vào tâm dịch Bắc Giang giữa những ngày bà con nơi đây đang rất cần đội ngũ y tế. Nguyệt Anh cùng với anh chàng bác sĩ "cạo đầu vào tâm dịch" Đặng Minh Hiệu và nhiều y bác sĩ trẻ từ nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM khi ấy gần như trở thành biểu tượng của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác, sẵn sàng chi viện, sát cánh cùng đội ngũ y tế Bắc Giang chống dịch. Để rồi trở về, nghỉ ngơi chẳng bao lâu, Nguyệt Anh lại có mặt ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi, chiến đấu cùng bệnh nhân F0.

Cũng vậy, bác sĩ Hà Hiếu Trung cho đến lúc này vẫn là phó giám đốc trẻ nhất trong các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM điều trị bệnh nhân COVID-19. Được phân công phụ trách khâu hành chính, bác sĩ Trung cho biết luôn nỗ lực để mọi việc liên quan đến giấy tờ, thủ tục vận hành nhanh nhất có thể. Nhưng với chuyên môn, anh vẫn đau đáu nỗi niềm khi sức của bản thân có hạn, chưa thể giúp được nhiều bệnh nhân hơn dù đã "chạy" hết tốc lực.

Với hoa hậu H’Hen Niê, nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi biết sau bộ đồ bảo hộ ấy chính là cô hoa hậu từng đại diện cho nhan sắc Việt Nam và mang về vị trí top 5 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới. H’Hen Niê đã có nhiều ngày liền trong đội hình hỗ trợ người dân đến tiêm vắc xin tại điểm tiêm đông nhất thành phố. Lúc khác, người ta lại thấy hoa hậu tự chạy xe máy đi siêu thị mua đồ giúp bà con khu phong tỏa. Đó là những tháng ngày dường như không biết mệt vì dù hôm trước có về khuya đến mấy thì sáng hôm sau vẫn tỉnh táo, có mặt sớm để vào nhiệm vụ.

Hay như tân sinh viên Trần Đặng Văn Tài, nữ diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi, cô bé Nguyễn Võ Ngọc Giàu... mỗi người đều góp sức theo khả năng của mình. Trúc Vi đồng hành cùng đội tình nguyện của văn nghệ sĩ trẻ thành phố. Ngọc Giàu cùng gia đình góp cả tấn rau, trứng, gạo, mì gói chia sẻ với bà con khó khăn ngay khu mình sinh sống, cùng nhau vượt qua những tháng ngày vất vả của dịch. Những bạn khác cũng thế, sau công việc còn hỗ trợ chống dịch tại chính địa bàn đang sinh sống, ai cũng muốn góp một tay.

"Gia đình cũng có cản nhưng mình cam kết sẽ giữ an toàn cho bản thân, hạn chế tiếp xúc với những người trong nhà trong suốt những ngày đi tình nguyện. Sức mình không làm được gì lớn nhưng không thể chỉ đứng nhìn, mỗi người góp một chút cùng đẩy lùi dịch bệnh, để thành phố sớm bình thường trở lại. Mình nghĩ thế nên đi chống dịch ngay sau ngày hoàn tất kỳ thi THPT quốc gia" - Văn Tài bộc bạch.

Tôi từng băn khoăn vì tốt nghiệp đại học mà lại được phân về phường làm cảnh sát khu vực, nhưng càng làm tôi càng yêu công việc vì được ở trong dân, được dân tin và khi buộc phải lựa chọn, tôi chọn dân.

PHAN ĐÌNH LINH

Những đóa hướng dương

Hãnh diện, tự hào, có chút bất ngờ là những từ các bạn trả lời khi biết mình được bình chọn là "Công dân trẻ tiêu biểu" của thành phố. Thủ môn Hồ Văn Ý nói nhiều bạn bè cũng thắc mắc sao người Quảng Nam mà TP.HCM lại bầu chọn. Đến khi biết tiêu chí không xét trên quê quán, chỉ là những đóng góp của cá nhân đó cho TP.HCM, nơi mỗi bạn đang sinh sống, học tập, công tác, Ý nói thấy mình cần có trách nhiệm hơn giữ gìn danh hiệu, cũng là niềm tin đã được mảnh đất này trao cho mình.

TS Đoàn Lê Hoàng Tân vẫn miệt mài ở phòng thí nghiệm, tiếp tục với những nghiên cứu của mình để tối ưu các kết quả đã có, đồng thời tìm thêm hướng đi mới cho mình. PGS.TS Lê Minh Triết hằng ngày chia sẻ kiến thức, truyền cảm hứng cho học trò, tận tình hướng dẫn hàng chục học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ từ những công trình nghiên cứu của anh.

Nữ công chức trẻ Châu Minh Hiền âm thầm với nhiều sáng kiến trong công việc, tham mưu và góp phần thực hiện chương trình cải cách hành chính của thành phố. Hay kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng từ chính công việc thực tế hằng ngày đã cải tiến nhiều thiết bị, tìm tòi những cách làm mới mà bước đầu đã làm lợi tính bằng tiền tỉ cho đơn vị. Hoàng tự tin: "Những sáng kiến này có thể áp dụng trên diện rộng, tại nhiều nơi và tôi tin khi ấy giá trị làm lợi sẽ còn lớn hơn nữa, lại phục vụ khách hàng hiệu quả hơn".

Trong khi đó, nữ trinh sát ma túy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy ngày đêm sát cánh cùng đồng đội trong những chuyên án mới, chấp nhận hiểm nguy để có thể triệt phá nhiều vụ án ma túy, bóc gỡ những đường dây tội phạm với số lượng hàng hóa khủng. Anh trung úy Lê Hảo chọn cách lặng lẽ cùng những lập luận chắc chắn của mình tranh luận, đấu tranh trước các luận điệu xuyên tạc, chống phá của kẻ thù, nhất là trên không gian mạng, khẳng định niềm tin của tuổi trẻ vào con đường mà Bác Hồ, Đảng, dân tộc đã chọn.

Và chàng cảnh sát khu vực Phan Đình Linh vẫn có mặt bất kể lúc nào, giờ nào, miễn đó là khi dân gọi, dân cần. Thậm chí dân không gọi, anh cũng vẫn rảo quanh khu vực được giao phụ trách xem có thể giúp được gì cho bà con hay không. "Mình chọn dân, chỉ có sống cùng dân, trong dân thì dân mới tin, mới thương. Và khi dân đã tin rồi, đấy sẽ là tai mắt cho công tác của cảnh sát khu vực vì chẳng có gì qua mắt dân được đâu" - Linh bày tỏ.

14 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2021

1. TS Đoàn Lê Hoàng Tân (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐH Quốc gia TP.HCM)

2. PGS.TS Lê Minh Triết (Trường đại học Sài Gòn)

3. Hà Hiếu Trung (bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM)

4. Châu Minh Hiền (Sở Nội vụ TP.HCM)

5. Huỳnh Ngọc Hoàng (Công ty Điện lực Hóc Môn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM)

6. Nguyễn Võ Ngọc Giàu

(lớp 8 Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh)

7. Trần Đặng Văn Tài (Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức)

8. Trung úy Phan Đình Linh (cảnh sát khu vực khu phố 1, Công an P.1, Q.5)

9. Thượng úy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy (Đội 6 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM)

10. Trung úy Lê Hảo (Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP.HCM)

11. Huỳnh Phương Nguyệt Anh (bác sĩ Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)

12. Nguyễn Hồng Trúc Vi (diễn viên xiếc, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam)

13. Hoa hậu H’Hen Niê (top 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018)

14. Hồ Văn Ý (thủ môn đội tuyển Futsal Việt Nam).

Vinh danh 14 ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM’ 2021 Vinh danh 14 ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM’ 2021

TTO - Thành đoàn TP.HCM công bố danh sách 14 bạn trẻ với nhiều nỗ lực vượt bậc trong năm qua, chính thức được vinh danh 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên