08/05/2023 18:04 GMT+7

Công chức Trung Quốc bắt đầu nhận lương bằng nhân dân tệ kỹ thuật số

Nhiều công chức Trung Quốc đã bắt đầu nhận lương hoàn toàn bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trước đó, một số nhân viên ngân hàng Trung Quốc đã nhận lương bằng loại tiền số này.

Công chức Trung Quốc bắt đầu nhận lương bằng nhân dân tệ kỹ thuật số - Ảnh 1.

Một điểm thanh toán tiền bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: reuters.com

Thường Thục, một thành phố ở tỉnh Giang Tô, sẽ chuyển sang trả tiền trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho nhân viên khu vực công trong tháng này.

Các động thái trên diễn ra sau khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không được lưu hành nhiều vì phải cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán di động, mặc dù đồng tiền kỹ thuật số này đã có nhiều năm thử nghiệm. Trung Quốc hy vọng việc trả lương cho khu vực công bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp đồng tiền này được lưu hành nhiều trong thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn.

Thường Thục sẽ trả lương đầy đủ cho công chức và nhân viên của các công ty nhà nước bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Từ tháng 6 đến tháng 9/2022, Thường Thục đã trả lương cho trên 4.900 nhân viên khu vực công và doanh nghiệp nhà nước bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Năm 2008, Thường Thục có 14.000 người lao động ở khu vực công, vì vậy các khoản lương trả bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ áp dụng cho nhiều đối tượng hơn.

Trước đó vào tháng 3, Ngân hàng Giang Tô đã trả lương cho nhân viên tại trụ sở chính và chi nhánh bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Mùa hè năm 2022, thành phố Ninh Ba đã trả lương một phần bằng tiền kỹ thuật số cho 557 công chức, trong đó có cả những người ở sở tài chính.

Lương nhân dân tệ kỹ thuật số được gửi trực tiếp vào ví kỹ thuật số. Các cơ quan chính phủ và ngân hàng chỉ cần đăng ký tên và số điện thoại di động của nhân viên để xử lý các khoản thanh toán.

Cách trả tiền lương kiểu này giúp giảm chi phí hành chính so với gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Nhân dân tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) quản lý. Nghiên cứu về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bắt đầu vào năm 2014 và vào năm 2020, Thâm Quyến đã thử nghiệm cho cả những người dân bình thường.

Đến tháng 3/2022, thử nghiệm đã diễn ra ở 23 vùng thuộc 15 tỉnh, thành phố trực thuộc tỉnh. Vào tháng 9/2022, các quan chức Trung Quốc đã công bố kế hoạch thử nghiệm trên toàn quốc.

Mặc dù đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa được phát hành chính thức, nhưng PBOC sẽ được hưởng lợi khi đồng tiền này được dùng rộng rãi hơn. PBOC sẽ có thể ngay lập tức xác định dữ liệu về các khoản thanh toán, giúp điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Trung Quốc cũng hy vọng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ ngăn chặn hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới bất hợp pháp và hoạt động rửa tiền.

Theo PBOC, mặc dù đã đạt được kết quả thử nghiệm tại hiện trường, nhưng chỉ có 13,61 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD) tiền kỹ thuật số được lưu hành vào cuối năm 2022, chỉ chiếm 0,13% tổng số nhân dân tệ đang lưu hành.

Đồng tiền này không phổ biến vì mọi người nghĩ rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng giống như nền tảng thanh toán điện thoại thông minh do khu vực tư nhân cung cấp. WeChat Pay và Alipay là những lựa chọn phổ biến ở Trung Quốc và nhiều người không thấy khác biệt giữa các ví kỹ thuật số đó và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Một số thử nghiệm thí điểm tặng phiếu mua hàng để sử dụng ở chợ đường phố, nhưng có vẻ như hầu hết mọi người sẽ quay lại ví kỹ thuật số sau khi thử nghiệm kết thúc.

Một nhân viên làm việc tại một nhà hàng ở Bắc Kinh cho biết: "Chúng tôi đã chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2021, nhưng tôi hầu như không thấy ai sử dụng".

Vào tháng 1, Giang Tô đã hoàn thiện chương trình để áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong mua sắm của chính phủ, thu thuế và thu các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội. Để thúc đẩy tiêu dùng, thành phố Trường Sa sẽ cấp cho người dân tổng cộng 40 triệu nhân dân tệ bằng tiền kỹ thuật số để mua hàng hóa lâu bền và bán chậm.

PBOC đang tìm cách mở rộng cơ sở hạ tầng nhân dân tệ kỹ thuật số. Thanh toán nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được thực hiện ở những khu vực có kết nối không dây kém bằng cách chạm điện thoại vào nhau. Nhiều mẫu điện thoại thông minh sẽ tương thích với tính năng đó. PBOC cũng đặt mục tiêu có các thiết bị đeo được và thẻ thông minh tương thích với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên