21/04/2023 19:00 GMT+7

Toàn cảnh sự lưu chuyển của tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc và chi tiêu.

Toàn cảnh sự lưu chuyển của tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 1.

Nền kinh tế đã thay đổi mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số

Khoảng 5 năm trở lại đây, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng sự thay đổi của các ngành nghề và cách thức làm việc. 

Đặc biệt sau đại dịch COVID-19, những thay đổi này bắt đầu rõ rệt khi lần đầu tiên, cả thế giới phải làm việc tại nhà, từ xa, điều mà chỉ một số ít dân số được hoặc phải lựa chọn trước đó. 

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, sự bùng nổ của kỹ thuật số, các giải pháp công nghệ đã giúp nền kinh tế gig - còn gọi là nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) hoặc nền kinh tế truy cập (access economy) phát triển mạnh mẽ.

Nền kinh tế gig là nền kinh tế mà trong đó người làm việc có thu nhập bằng việc cung cấp công việc, dịch vụ hoặc hàng hóa theo yêu cầu. 

Thông thường, điều đó được thực hiện qua nền tảng kỹ thuật số như một ứng dụng hoặc trang web. Chẳng hạn như kinh doanh online, làm nhà sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội, làm việc tự do cho công ty nước ngoài…

Với cách thức làm việc tự do, từ xa và xuyên lục địa như vậy của người lao động hiện nay đã đặt ra một bài toán mới cho những tổ chức dịch vụ tài chính, đặc biệt là yêu cầu phải thanh toán tức thời (near real-time payments). 

Dù khó khăn nhưng đây lại là một cơ hội tốt để phát triển. Bởi ngày nay, những người làm sáng tạo nội dung trên các nền tảng xã hội, game thủ và người kinh doanh, mua hàng online ngày càng nở rộ, nhu cầu thanh toán quốc tế cực kỳ lớn. 

Đồng thời, tổng khối lượng của nền kinh tế gig trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng với tỉ lệ tăng trưởng kép hằng năm (Compound Annual Growth Rate, CAGR) là 16,18% từ đầu năm 2022 đến 2027.

Toàn cảnh sự lưu chuyển của tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 2.

Nhu cầu chuyển tiền diễn ra thường xuyên

"Mọi người cần được thanh toán và nhận thanh toán. Nhưng một trong những điểm khó khăn chính là làm sao được thanh toán và nhận tiền một cách chính xác, nhanh chóng và an toàn, cho dù chỉ là những khoản nhỏ nhất", ông Deepan Dagur, giám đốc Visa Direct, châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Ông Dagur giải thích thêm: "Hãy tưởng tượng bạn là tài xế taxi của một ứng dụng, nhân viên hợp đồng hoặc nhân viên trực tổng đài bán thời gian. Những gì chúng ta đang bắt đầu thấy là người lao động trong nền kinh tế lớn trước đây được trả lương vào cuối tháng giờ đang yêu cầu được trả lương với tần suất hằng ngày ngày càng cao".

"Trong thời đại ngày nay, các khoản thanh toán cá nhân dù là nhỏ nhất cũng diễn ra thường xuyên, không chỉ mỗi tháng một lần hoặc mỗi quý một lần. Vì vậy, mọi người cần được thanh toán nhanh chóng và an toàn, từ một đơn vị đáng tin cậy", ông Deepan Dagur nhấn mạnh.

Toàn cảnh sự lưu chuyển của tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 3.

Nhu cầu nhận và gửi tiền quốc tế nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản, bạn có thể sử dụng Visa Direct

Để đáp ứng nhu cầu nhận và gửi tiền quốc tế nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản, bạn có thể sử dụng Visa Direct. 

Đây là mạng lưới giúp các tổ chức tài chính chuyển tiền 24/7/365 tới hàng tỉ điểm cuối ở hơn 180 quốc gia với 160 loại tiền tệ. Visa Direct thuận tiện cho việc chuyển tiền trực tiếp đến các thẻ, tài khoản ngân hàng và ví điện tử thuộc mạng lưới, tài khoản ngân hàng và ví điện tử trên hơn 190 thị trường.

Visa Direct cho phép khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận hơn 3 tỉ thẻ đủ điều kiện (theo quy định của ngân hàng tại Việt Nam), hơn 2 tỉ tài khoản. 

Đặc biệt là tiếp cận 1,5 tỉ ví điện tử, một trong những phương thức thanh toán đầy hứa hẹn tại Đông Nam Á hiện nay. Ước tính rằng tổng giá trị của các giao dịch ví điện tử sẽ vượt quá 12.000 tỉ USD vào năm 2026, tăng từ 7.500 tỉ USD trong năm 2022.

Toàn cảnh sự lưu chuyển của tiền tệ trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 4.

Nhu cầu thanh toán quốc tế đang gia tăng

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, nhu cầu thanh toán quốc tế đang gia tăng và phần nào được đáp ứng nhờ các giải pháp nhận - chuyển tiền tích hợp công nghệ như Visa, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho hoạt động chuyển - nhận tiền toàn cầu trong tương lai gần.

"Chúng tôi đang đưa nhiều điểm quan trọng hơn vào mạng lưới Visa Direct và con số đó sẽ tăng lên cùng với thị trường cũng như phát triển cùng với các đối tác của chúng tôi, để giúp họ dễ dàng hơn trong việc thanh toán quốc tế của mình. Đây là một hành trình liên tục và sẽ không bao giờ dừng lại", ông Deepan Dagur chia sẻ.

Hãy đăng ký và sử dụng thẻ Visa ngay để trải nghiệm nhận - chuyển tiền xuyên quốc gia, thanh toán quốc tế an toàn, chính xác, mọi lúc mọi nơi: https://www.visa.com.vn/vi_VN/run-your-business/visa-direct.html.

Chính sách tiền tệ nới lỏng, cơ hội đầu tư chứng khoán? Chính sách tiền tệ nới lỏng, cơ hội đầu tư chứng khoán?

Chính sách tiền tệ đang được nới lỏng hơn, tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên