Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Công chức mặc quần jean đi làm: nơi cấm, nơi không. Còn bạn?

08/09/2017 09:18 GMT+7

TTO - TP Cần Thơ vừa ban hành quy định cấm công chức, viên chức mặc quần jean, áo thun đi làm. Các địa phương khác quy định sao về việc này? Còn bạn, bạn có ủng hộ?

Công chức mặc quần jean đi làm: nơi cấm, nơi không. Còn bạn? - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức quận Bình Tân, TP.HCM trong trang phục áo sơmi (nam) và áo dài (nữ) tiếp công dân - Ảnh: Tự Trung

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ xin giới thiệu một số ý kiến của người trong cuộc và mời bạn trả lời thăm dò phía cuối bài.

* Ông Lê Văn Thinh (chủ tịch UBND Q.Bình Tân, TP.HCM):

Quần tây, áo sơmi vẫn là tốt nhất

Trong quá trình làm việc từ trước tới nay, tôi chưa thấy cán bộ, công chức nào mặc quần jean, áo thun đi làm. Trong giờ hành chính, cán bộ, công chức không chỉ trên địa bàn quận Bình Tân mà nhiều nơi khác thường mặc áo sơmi, quần tây, riêng bộ phận tiếp công dân phải mặc đồng phục.

Trường hợp anh em làm thêm buổi tối hoặc làm thêm vào ngày thứ bảy, chủ nhật có thể mặc quần jean, áo thun...

Người dân Cần Thơ nói về quy định cấm công chức mặc quần jeans đi làm - Thực hiện: LÊ DÂN. Dựng clip: NGỌC THẠCH

Theo tôi, việc ăn mặc cho lịch sự tùy thuộc vào môi trường làm việc, hoàn cảnh. Thí dụ khi đi du lịch, picnic thì mặc quần jean, áo thun là phù hợp vì gọn, dễ thao tác.

Còn cán bộ, công chức thường hay tiếp xúc với dân, ăn mặc thế nào gần dân, kín đáo, trang nhã, lịch sự như quần tây, áo sơmi vẫn là tốt nhất.

* Ông Võ Ngọc Đồng (giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng):

Chỉ cần gọn gàng, lịch sự

Công chức mặc quần jean đi làm: nơi cấm, nơi không. Còn bạn? - Ảnh 3.

TP Đà Nẵng lâu nay vẫn thực hiện quyết định 129/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước và không ban hành thêm các quy định khác, bởi quyết định này đã quy định rất cụ thể.

Chẳng hạn: khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự; nếu có trang phục riêng của ngành thì mặc theo ngành đó.

Thực tế ở các cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng, do khu hành chính tập trung vào một khu vực nên từ trước đến nay cán bộ, công chức, viên chức ý thức được nên ăn mặc đàng hoàng: áo sơmi, quần tây hoặc quần jean, giày hoặc dép có quai hậu...

Theo tôi, việc cán bộ, công chức mặc quần jean và áo sơmi bỏ vào quần đi làm ở công sở cũng là bình thường.

* Bà Nguyễn Đình Như Hương (chánh văn phòng Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM):

Sở có quy định không mặc quần jean

Công chức mặc quần jean đi làm: nơi cấm, nơi không. Còn bạn? - Ảnh 4.

Từ năm 2014, Sở Thông tin và truyền thông đã có quy chế về văn hóa và quy tắc giao tiếp ứng xử của cán bộ, công chức và người lao động thuộc sở.

Trong đó có quy định khi thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, cán bộ, công chức và người lao động phải có tác phong lịch sự, trang phục gọn gàng, sạch sẽ: nam mặc áo sơmi, quần âu, bộ comlê, quần áo đồng phục theo quy định, đi giày hoặc dép có quai hậu; nữ mặc áo sơmi, quần âu, bộ áo váy dài, áo dài truyền thống; bộ comlê, quần áo đồng phục theo quy định, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Quy chế này cũng quy định cho cán bộ, công chức, người lao động không được mặc quần jean, quần soóc, áo thun, áo trễ cổ, áo có các hình vẽ không phù hợp nếp sống văn hóa, váy quá ngắn, váy mỏng, váy xẻ cao trong giờ làm việc.

Các trường hợp mặc trang phục không phù hợp sẽ bị nhắc nhở, nhưng rất ít vì mọi người đều có ý thức tốt trong thực hiện quy chế.

* Chị T.T.N.M (công tác tại Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ)

Phản đối việc cấm mặc quần jean

Tôi cho rằng việc cấm công chức mặc quần jeans khi đến công sở là quá cứng nhắc, cổ hũ, không hợp tình hợp lý và cũng không phù hợp với xu thế hiện giờ.

Quần jeans hiện nay rất đẹp, màu sắc lại nhã nhặn, nếu phối hợp mặc cùng áo sơ mi hoặc áo thun có cổ thì rất lịch sự, sang trọng hơn.

Vì vậy, theo tôi chỉ cần tiêu chí gọn gàng, kín đáo là đủ rồi. Bởi so quần jeans với đầm công sở hoặc váy công sở thì quần jeans giúp đi lại làm việc, hoạt động dễ dàng hơn.

công chức, viên chức hoặc là người thường xuyên đến các cơ quan công quyền, theo bạn: trang phục của cán bộ và chất lượng phục vụ của họ có liên quan đến nhau không? Điều gì mới quyết định tác phong của một cán bộ nhà nước trong quan hệ công việc với người dân?

Mời bạn bày tỏ ý kiến của mình qua thăm dò dưới đây hoặc gởi email về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn; dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Thăm dò ý kiến

TP Cần Thơ vừa ban hành quy định cấm công chức, viên chức mặc quần jean, áo thun đi làm. Bạn nghĩ gì về quy định này:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

NHÓM PV