Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Công chức còn “nắn, nặn” DN để kiếm tiền

12/11/2018 09:31 GMT+7

TTO - Luật, quy định đã có, nhưng nhiều công chức địa phương vẫn "con nai vàng ngơ ngác", cố tình không hiểu để "nắn, nặn" doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Đệ có sự trao đổi thẳng thắn sau loạt bài "Nếu im lặng, mọi việc sẽ trì trệ" trên Tuổi Trẻ.

Công chức còn “nắn, nặn” DN để kiếm tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Ảnh: B.NGỌC

Ta vẫn nói trên nóng dưới lạnh, trên là thảm dưới là chông hoàn toàn đúng. Tôi từng nói nhiều công chức "bói chữ", khi Chính phủ đã đơn giản rất nhiều thủ tục hành chính như thay đổi các nghị định, thông tư và văn bản hướng dẫn luật nhưng chuyển biến của nhiều cán bộ cấp tỉnh, thậm chí cả ở cấp bộ, ngành không hề thay đổi. Nhiều công chức chuyển từ thể này sang thể khác, mục tiêu là đã có chức quyền phải dùng lời lẽ, lách để làm sao "vặt" tiền được doanh nghiệp (DN).

Để cải cách môi trường kinh doanh, các địa phương cần thúc ép đội ngũ công chức không vô cảm trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Làm sao để tinh thần đổi mới, tạo thuận lợi cho DN xuống được tới địa phương.

Muốn vậy cần thay đổi thái độ của công chức, cán bộ, phải bỏ cách thực thi công vụ kiểu "nắn, nặn" DN để ra được tiền tiêu cực.

Nếu căn bệnh "bói chữ" của công chức không được ngăn chặn, trong thực thi công vụ sẽ còn tình trạng biến thể này sang thể khác, có khi "đẻ" ra cả quy định trái luật để hành DN.

Có những địa phương DN muốn bỏ tiền làm cầu, làm bệnh viện, trường học rất khó vì quan điểm của một số tỉnh vẫn thiên về tiêu tiền ngân sách, chứ không muốn để DN bỏ tiền ra làm. Vì tiêu tiền ngân sách còn có "ăn chia, phết phẩy" theo êkip. Còn DN đề xuất tự bỏ tiền để đầu tư cầu đường, bệnh viện, trường học... nhưng địa phương không muốn vì không có "ăn chia".

Có lãnh đạo địa phương đã nói thẳng với tôi rằng "ngân sách đang nhiều, không cần DN tham gia". Khi không muốn DN làm, họ "lái" sang kéo dài thủ tục, hoặc bẻ chữ nghĩa theo hướng làm khó DN. Rất tréo ngoe. Giờ Chính phủ chủ trương đơn giản hóa thủ tục, nhưng nhiều công chức địa phương lại tỏ ra "ngơ ngác như nai vàng", đụng gì cũng hỏi lên bộ, lên trung ương, mục đích kéo dài thời gian thực hiện thủ tục, gây thêm tốn phí cho DN.

Ở chiều ngược lại, các văn bản trả lời địa phương của bộ, ngành thường chung chung làm theo điều này, khoản kia và đến khi thực thi pháp luật thì nhiều cán bộ địa phương đã bóp méo quy định luật, nghị định, thông tư để đạt được mục đích "làm tiền" DN.

Công tác trong ban chấp hành VCCI, tôi nhận được nhiều kiến nghị của DN phản ánh giờ công chức "hành" tinh vi hơn trước, có trường hợp hành thô bạo, đưa ra những yêu cầu không có trong luật để đánh lừa, làm khó DN.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Chính phủ cần lắng nghe các DN làm ăn chân chính, cần mở nhiều kênh thông tin để tiếng nói người dân, DN có thể trực tiếp lên tới tai lãnh đạo trung ương. Nếu cứ duy trì cung cách làm việc theo kiểu quen biết, theo "dây" thì DN vẫn sẽ gặp khó.

Nếu im lặng, mọi việc sẽ trì trệ: Doanh nghiệp gặp khó đủ đường Nếu im lặng, mọi việc sẽ trì trệ: Doanh nghiệp gặp khó đủ đường

TTO - Không chỉ bị hành với một rừng thủ tục vô lý và chồng chéo, nhiều doanh nghiệp cho biết đã bị các cán bộ thi hành công vụ lợi dụng kẽ hở của thủ tục để nhũng nhiễu, trục lợi khiến doanh nghiệp gặp muôn vàn khó khăn.

NGUYỄN VĂN ĐỆ (CHỦ TỊCH HĐQT TỔNG CÔNG TY CP HỢP LỰC) - BẢO NGỌC GHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận