17/10/2018 19:02 GMT+7

Công bố tiêu chuẩn quốc gia cho 'thịt mát'

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Theo tiêu chuẩn quốc gia, thịt mát có thể giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7 đến 15 ngày khi áp dụng đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Công bố tiêu chuẩn quốc gia cho thịt mát - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT tổ chức gặp gỡ, trao đổi thông tin cho báo chí về tiêu chuẩn quốc gia "Thịt mát và các yêu cầu kỹ thuật" - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trao đổi với báo chí chiều 17-10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: "Thịt mát ở đây khác hoàn toàn với các sản phẩm thịt đông lạnh đang được bán phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Thịt mát không chỉ đơn thuần đem thịt bỏ vào tủ đá, tủ đông cho cứng lại mà nó có quy trình, tiêu chuẩn khá khắt khe từ giết mổ tới nhiệt độ và an toàn thực phẩm".

Trên thực tế tại thị trường Việt Nam tồn tại hai dạng thịt là thịt tươi được tiêu thụ ngay sau khi giết mổ và thịt đông lạnh.

Trong khi đó, trên thế giới hiện nay không còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Theo ông Tiệp, việc áp dụng các yêu cầu kỹ thuật về thịt mát sẽ đem lại nhiều ưu điểm, kiểm soát được mầm bệnh trong quá trình sử dụng thịt lợn, bảo quản tốt có thể sử dụng được 7 ngày, thậm chí sau khi hút chân không có thể sử dụng được 15 ngày.

Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng bảo quản, cơ sở sản xuất có thể tự công bố sử dụng sản phẩm của cơ sở mình tuy nhiên cần cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh khi có yêu cầu.

Theo đó, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt: sau khi thịt lợn được giết mổ, làm sạch xong, phải đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống từ 0oC đến 4oC trong thời gian từ 16 đến 24h để đảm bảo quá trình chín sinh hóa.

Sau đó, thân thịt được đưa ra pha lóc, sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7oC. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.

Việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Thịt mát - các yêu cầu kỹ thuật" sẽ khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện theo tiêu chuẩn để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Thịt mát gian nan tìm chỗ đứng Thịt mát gian nan tìm chỗ đứng

TTO - Nhiều mô hình bán thịt sạch, thịt mát khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng triển khai rầm rộ nhưng đến nay chưa thể mở rộng vì người tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng thay đổi thói quen mua sắm.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên