Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Công bố lời khai về việc nâng điểm cho con cháu một số cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang

17/10/2019 14:41 GMT+7

TTO - Theo lời khai của những nhân chứng vắng mặt được tòa công bố, hàng loạt con, cháu lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang được bà ngoại, bác, cô, mẹ của các thí sinh nhờ các bị cáo xem điểm, nhưng kết quả lại đều thành ra được nâng điểm.

Công bố lời khai về việc nâng điểm cho con cháu một số cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

HĐXX vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang - Ảnh: NAM TRẦN

Cuối buổi sáng 17-10, sau khi tập trung xét hỏi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử THPT năm 2018 tại Hà Giang, hội đồng xét xử đã công bố lời khai của những người vắng mặt ở phiên tòa này.

Theo chủ tọa Vương Thị Thu Hà, tại cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thúy Nga, bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (thí sinh B.N. là con bà Vương Ngọc Hà, phó trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang), xác nhận đã nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài xem điểm cho cháu ngoại. Tuy nhiên kết quả là được nâng điểm.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, bác của thí sinh Lê Ngọc Ng., khai trước khi kỳ thi diễn ra, ông đã nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài xem điểm cho thí sinh này nhưng kết quả lại được nâng điểm. Còn bà Nguyễn Thị Châm (mẹ thí sinh Lê Ngọc Ng.) khai nhờ bác của cháu là ông Trần Đức Quý xem xét giúp đỡ.

Bà Triệu Thị Giang, cô của thí sinh Triệu Ngọc M. (con gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên bí thư tỉnh ủy), khai không hề nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi năm 2018. "Chỉ có một lần nói về mấy đứa cháu để giúp thôi, không nói rõ gì thêm" - chủ tọa công bố.

Bà Chúng Thị Chiên, phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, khai đã nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT, xem điểm cho con gái Lưu Thủy T.. Kết quả, thí sinh này không được nâng điểm.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử ngày 14-10, trong phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, chủ tọa đã công bố bút lục lời khai danh sách những người đã cung cấp thông tin thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để đề nghị nâng điểm.

Trong số này, có ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh; bà Triệu Thị Giang, em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên bí thư tỉnh ủy; bà Nguyễn Thúy Nga, mẹ đẻ bà Vương Ngọc Hà, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang... Ông Hoài cũng đã thừa nhận việc nâng điểm cho con, cháu của các vị này.

Còn bị cáo Triệu Thị Chính khai bà Chúng Thị Chiên, phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, nhắn tin nhờ xem điểm.

Chiều nay, hội đồng xét xử sẽ tiếp tục công bố lời khai của các nhân chứng xin vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa gian lận thi ở Hà Giang: Nhờ xem điểm được nâng điểm là Chủ tọa phiên tòa gian lận thi ở Hà Giang: Nhờ xem điểm được nâng điểm là 'điều rất vô lý'

TTO - "Nhiều người nhờ các bị cáo xem điểm nhưng lại thành nâng điểm. Các bị cáo cũng biết đây là việc trái pháp luật, không ai làm việc trái pháp luật mà không có sự nhờ vả" - chủ tọa phiên xử vụ gian lận thi ở Hà Giang nói tại tòa sáng nay 17-10.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận