Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Xét xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: '448 ngày không nghe tiếng chim hót'

16/10/2019 11:56 GMT+7

TTO - Cựu trưởng phòng khảo thí Nguyễn Thanh Hoài khẳng định những gì ông đã khai là sự thật, ông không muốn đổ lỗi cho phó giám đốc sở Triệu Thị Chính, nếu không bà Chính "sẽ giống như tôi 448 ngày không nghe tiếng chim hót".

Xét xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: 448 ngày không nghe tiếng chim hót - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời HĐXX tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang sáng 16-10, các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.

Luật sư Hoàng Văn Doãn hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang - rằng nếu bị cáo Vũ Trọng Lương (cấp phó của ông Hoài) không bị phát hiện vận chuyển bài thi thì bị cáo có thể nâng điểm môn văn hay không.

Ông Hoài khẳng định hoàn toàn có khả năng nâng điểm môn văn nếu ông Lương không bị phát hiện vì sau khi ghép phách sẽ sửa được điểm. Nếu đạt yêu cầu thì thôi, nếu điểm không đạt sẽ nhờ trưởng môn, cán bộ 1 và 2 sửa lại.

"Cả tỉnh Hà Giang khi đó có 5.499 thí sinh dự thi, 38 giám khảo chấm thi trong đó có 8 người chấm, kiểm tra môn ngữ văn. Nếu không bị lộ thì việc sửa điểm sẽ bắt đầu từ chiều ngày 7 đến 9-7- 2018", Nguyễn Thanh Hoài nói thêm.

Khi được hỏi vì sao nhờ được nhiều giáo viên nâng điểm giúp mình, bị cáo Hoài cho biết chỉ cần nhờ vào uy tín, quá trình công tác của mình với giáo viên các trường và trưởng bộ môn.

"Riêng về bộ môn ngữ văn, bắt đầu từ năm 2002-2003 tôi là thành viên ra đề thi học kỳ lớp 6 đến lớp 12 nên bộ môn văn tôi nắm rất rõ. Toàn bộ phân phối chương trình cả THCS, THPT tôi phụ trách dù tôi là giáo viên vật lý. Toàn kỳ thi học sinh giỏi từ lớp 9 đến 12 tôi là người duyệt đề thi môn ngữ văn", Nguyễn Thanh Hoài giải thích thêm.

Luật sư hỏi: "Liệu bị cáo có thể nhờ được một lúc 24 người như vậy cùng vi phạm pháp luật hay không?". Ông Hoài khẳng định rằng: "Chắc chắn tôi nhờ được".

Ông Hoài nhấn mạnh rằng tất cả những lời khai của mình với cơ quan điều tra, VKS và lời khai trước tòa hoàn toàn là sự thật. Ông Hoài cho hay nếu không tôn trọng sự thật đã có thể có những phương án trả lời khác. 

"Ví dụ đổ lỗi cho bà Triệu Thị Chính là chỉ đạo tôi nâng điểm cho Triệu Ngọc Mai - con gái cựu Bí thư Triệu Tài Vinh, cho Phạm Tuấn Minh - con cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông… Nếu tôi không tôn trọng sự thật thì chắc chắn chị Chính cũng sẽ giống như tôi 448 ngày không nghe tiếng chim hót", Phạm Thanh Hoài nói.


Cựu PGĐ Sở GD-ĐT Hà Giang Cựu PGĐ Sở GD-ĐT Hà Giang 'kêu oan' về cáo trạng truy tố gian lận thi THPT

TTO - Bị cáo Triệu Thị Chính không đồng ý với cáo trạng truy tố xét xử về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi' theo điều 358 Bộ luật hình sự và đưa ra những dẫn chứng minh oan.

NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận