Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Công an TP.HCM bắt nhóm cho vay lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm

15/06/2022 16:12 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng hoạt động bằng hình thức phát tờ rơi, đăng quảng cáo và nhắm đến nhóm người bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm, với lãi suất từ 30 - 40%/tháng.

Công an TP.HCM bắt nhóm cho vay lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm - Ảnh 1.

Trương Ngọc Tính tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 15-6, đại diện Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết tháng 1-2022, qua công tác nắm tình hình địa bàn, PC02 phát hiện một băng nhóm với hàng chục người có hoạt động cho vay lãi nặng.

Đường dây cho vay lãi nặng do Trương Ngọc Tính (31 tuổi, ngụ quận 6) cầm đầu. Nhóm này hoạt động bằng hình thức phát tờ rơi, đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…), nhắm đến nhóm người có thu nhập thấp (bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm…); thủ tục vay tiền rất đơn giản, người muốn vay tiền chỉ cần chụp hình căn cước hoặc chứng minh nhân dân và hộ khẩu; số tiền cho vay dưới 10 triệu, lãi suất từ 30 - 40%/tháng.

Nếu người vay không trả tiền đúng hạn hoặc bỏ trốn, nhóm cho vay sẽ in tờ rơi có nội dung xuyên tạc, khủng bố rải tại nơi làm việc, nơi ở của bản thân người vay và gia đình, bạn bè người vay tiền…

Công an TP.HCM bắt nhóm cho vay lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 13-6, PC02 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét tại hai địa chỉ ở quận 6, bắt 9 người, trong đó có Trần Ngọc Tính; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Qua xem xét ban đầu số tài liệu thu giữ, xác định nạn nhân của đường dây trên lên đến hơn 1.000 người, trải khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. 

Công an TP.HCM đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến Công an TP.HCM (Phòng cảnh sát hình sự, số 459 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1) để trình báo, cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình điều tra.

Công an TP.HCM bắt nhóm cho vay lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm - Ảnh 3.

Các tờ rơi quảng cáo hỗ trợ vay vốn - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, ngày 13-6, PC02 cũng tạm giữ Đỗ Quang Đạo (24 tuổi) và Nguyễn Danh Hoan (28 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo đó, trong lúc tuần tra kiểm soát trên địa bàn quận Bình Thạnh, tổ công tác cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an TP.HCM nhận thấy Hoan và Đạo có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính theo quy định và phát hiện dữ liệu điện thoại của 2 người này có chứa một số nội dung liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Bước đầu, 2 người trên thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất từ 15% đến 20%/tháng. Khoảng tháng 4-2022, Đạo in một số card visit có nội dung cho vay trả góp và thuê người đi phát nhiều nơi. Khách cần vay tiền chỉ cần gọi điện thoại, Đạo sẽ trực tiếp đến nhà để xác minh địa chỉ và đưa tiền cho khách vay.

Khách vay mà nhóm này hướng đến là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền gấp nhưng không đủ điều kiện tiếp cận với các giao dịch tín dụng ngân hàng hợp pháp. Đến thời điểm bị công an phát hiện, 2 đối tượng này đã cho 22 người vay với tổng số tiền 139 triệu đồng. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

TP.HCM đề xuất tăng hình phạt đối với tín dụng đen TP.HCM đề xuất tăng hình phạt đối với tín dụng đen

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Công an sau 3 năm thực hiện chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận