Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Công an TP.HCM 'quyết tâm' cấp khoảng 3,5 triệu căn cước công dân đến ngày 30-11

05/11/2021 10:13 GMT+7

TTO - Sáng 5-11, Công an TP.HCM làm lễ ra quân cao điểm đợt 2 cấp căn cước công dân gắn chip trên địa bàn TP. Đợt này, Công an TP quyết tâm cấp gần 3,5 triệu căn cước công dân đến ngày 30-11.

Công an TP.HCM quyết tâm cấp khoảng 3,5 triệu căn cước công dân đến ngày 30-11 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu chỉ đạo - Ảnh: MINH HÒA

Sáng 5-11, Công an TP.HCM tổ chức lễ ra quân cao điểm đợt 2 cấp căn cước công dân (CCCD). Tham dự có thiếu tướng Trần Đức Tài - phó giám đốc Công an TP.HCM.

Thượng tá Trần Trung Hiếu - phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM - cho biết đến ngày 30-11, Công an TP sẽ hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho 3.482.563 công dân trong độ tuổi, nhưng chưa được cấp trên địa bàn TP.

Diện được cấp CCCD từ nay đến ngày 30-11 là nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, đang sử dụng CMND 9 số, CCCD mã vạch, CMND 12 số, người đã có CCCD gắn chip điện tử nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ CCCD.

Địa điểm làm CCCD tại trụ sở Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Ngoài ra, các địa phương sẽ tổ chức cấp CCCD lưu động tại địa bàn phường, xã, thị trấn. Cảnh sát khu vực của công an phường, xã, thị trấn sẽ thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cấp phát cho công dân thuộc địa bàn phường, xã, thị trấn đó.

Thẻ CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch như có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, dữ liệu tiêm chủng, dữ liệu giấy phép lái xe, dữ liệu hưởng chế độ, chính sách xã hội... có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi trong các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ những thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ sử dụng thẻ CCCD thực hiện các giao dịch.

Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính. Chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Trong thời gian tới, Công an TP nghiên cứu đề xuất Bộ Công an, các ngành chức năng quy định về thời hạn sử dụng CMND 9 số, CMND 12 số và thay thế hoàn toàn, đồng bộ chỉ sử dụng CCCD gắn chip điện tử, cũng như việc chấp hành việc mang theo giấy tờ tùy thân CCCD gắn chip điện tử, mã QR code phòng chống dịch tại địa bàn công cộng và để xác nhận tư pháp trong các giao dịch.

Theo PC06, đợt 1 đã cấp được gần 3 triệu CCCD.

Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD,  công an kêu Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD, công an kêu 'về nhà chờ bưu điện'

TTO - Đầu năm 2021, cùng với các tỉnh thành cả nước, hàng triệu người dân TP.HCM đi đổi hoặc làm mới căn cước công dân gắn chip theo chủ trương của Bộ Công an. Tuy nhiên sau khi hoàn thành thủ tục, người dân đã chờ nhiều tháng vẫn chưa được trả thẻ.

ÁI NHÂN - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận