28/04/2021 19:35 GMT+7

Công an TP.HCM quyết liệt với người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép

SƠN BÌNH - MINH HÒA
SƠN BÌNH - MINH HÒA

TTO - Đó là nội dung mà đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP.HCM, thông tin đến báo chí. Thời gian gần đây tình trạng này lại diễn ra phức tạp.

Công an TP.HCM quyết liệt với người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP.HCM, thông tin trong buổi họp báo - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 28-4, UBND TP.HCM phối hợp nhiều sở ban ngành, tổ chức buổi họp báo về tình hình trật tự, an toàn xã hội trong 4 tháng đầu năm 2021 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

Liên quan vấn đề người nước ngoài nhập cảnh trái phép, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết gần đây vấn đề này xuất hiện trở lại phức tạp hơn. Hiện Công an TP đang "đánh mạnh" vào các tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Công an TP cũng đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan xử phạt cơ sở lưu trú có hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép, thậm chí rút giấy phép hoạt động. Còn các cơ sở lưu trú có dấu hiệu hình sự, Công an TP sẽ khởi tố, xử lý nghiêm.

"Những tổ chức này vì đồng tiền, hám lợi mà làm ảnh hưởng tới cộng đồng. Hiện Công an TP đã khởi tố 3 vụ án liên quan vấn đề tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Tới đây chúng tôi sẽ khởi tố thêm một vụ án nữa", đại tá Quang nói.

Đối với sự kiện sắp tới là lễ 30-4 và 1-5, Công an TP thực hiện nhiều kế hoạch đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, huy động 100% quân số.

Vấn đề cũng được dư luận quan tâm là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe. Đại tá Quang cho biết Công an TP đã xây dựng được các kế hoạch, kịch bản nắm tình hình, huy động cả Cảnh giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an Thủ Đức và công an các quận, huyện tổ chức các phương án phòng chống đua xe.

Công an TP sẽ thường xuyên tổ chức diễn tập, đấu tranh quyết liệt với tình trạng này. Công an TP sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện phải nắm chắc địa bàn, tập trung xử lý nghiêm các lò "độ" xe.

"Mầm mống, tạo điều kiện để các đối tượng thanh thiếu niên có thể tụ tập đua xe chính là các lò độ xe", đại tá Quang nói.

Công an TP.HCM quyết liệt với người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép - Ảnh 2.

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, cung cấp thông tin đến báo chí - Ảnh: MINH HÒA

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết các đối tượng lợi dụng không gian mạng chống phá nhà nước, kích động, xúi giục… chủ yếu các tài khoản này ở nước ngoài và ẩn danh. Thông tin những đối tượng này đưa lên mạng xã hội chủ yếu trong các hội nhóm lớn, có nhiều thành viên và đặc biệt rất thu hút sự quan tâm của dư luận.

Địa bàn TP.HCM là địa bàn nóng nhất về vấn đề này, cho nên sở chủ động tham mưu cấp thành phố xin ý kiến chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai, xấu, kích động, gây rối…

Sở trước tiên phối hợp cùng Công an TP, Cục An toàn thông tin, Cục Phát thanh - truyền hình (Bộ Thông tin và truyền thông) để tháo gỡ các thông tin xấu, độc... Phương thức hoạt động của các đối tượng này khác nhau, nhưng chủ yếu là phát tán tài liệu trên các ứng dụng như Facebook, YouTube, TikTok…

Giải thích thêm về vấn đề này, đại tá Quang chia sẻ, những đối tượng này thường xuyên copy, cắt ghép, tổng hợp các nội dung công khai trên mạng, viết lại với ý đồ gây hiểu nhầm, định hướng rồi đăng tải mạng xã hội, tạo ra tranh luận trong dư luận.

Công an TP.HCM quyết liệt với người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép - Ảnh 3.

Ông Hà Phước Thắng, chánh Văn phòng UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: MINH HÒA

Ông Hà Phước Thắng, chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết UBND TP.HCM tiếp tục tuyên truyền cho người dân về các quy định về tiếng ồn. Công an TP cũng có văn bản hướng dẫn cụ thể cho Công an TP Thủ Đức, công an các quận, huyện rất rõ những quy định, các luật về bảo vệ môi trường, luật dân sự, nghị định liên quan xử lý tiếng ồn cho giai đoạn 2.

Song song giai đoạn 1 là tuyên truyền, nhắc nhở thì TP cũng chuẩn bị lực lượng cho giai đoạn 2 là tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về tiếng ồn. Để thống nhất cơ sở pháp lý, xử lý đúng quy định, UBND TP cũng giao Sở Tư pháp xử lý vấn đề này để có hướng xử lý đồng bộ trên toàn địa bàn TP.

Liên quan vấn đề bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở quận 10, đại tá Quang cho biết hiện tại người bảo vệ dân phố này đã thừa nhận hành vi đánh 2 cháu nhỏ như clip trên mạng. Hiện gia đình bị hại yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Viện kiểm sát nhân dân quận 10 và Công an quận 10 đang thụ lý và tiến hành điều tra vụ việc, sẽ xử lý nghiêm theo mức độ.

Sập sàn Coolcat ‘bao lời 100%’: Khoảng 600 người tố cáo, lừa đảo 200 tỉ đồng Sập sàn Coolcat ‘bao lời 100%’: Khoảng 600 người tố cáo, lừa đảo 200 tỉ đồng

TTO - Chiều 28-4, UBND TP.HCM phối hợp nhiều sở ban ngành, tổ chức buổi họp báo về tình hình trật tự, an toàn xã hội trong 4 tháng đầu năm 2021 tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

SƠN BÌNH - MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên