Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Công an vào cuộc điều tra vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở trường Nguyễn Văn Tố

02/04/2021 10:25 GMT+7

TTO - Sáng 2-4, UBND quận 10, TP.HCM tổ chức họp báo để thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh dã man 2 thiếu niên trong Trường Nguyễn Văn Tố, phường 14.

Công an vào cuộc điều tra vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở trường Nguyễn Văn Tố - Ảnh 1.

Ông Bùi Thế Hải - phó chủ tịch UBND quận 10 - cung cấp thông tin về vụ việc - Ảnh: MINH HÒA

Lúc 10h ngày 2-4, UBND quận 10 và Công an quận 10 thông tin tổ chức buổi họp báo cung cấp đến báo chí về vụ việc bảo vệ dân phố đấm đá dã man 2 thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, phường 14, quận 10.

"Hai thiếu niên thừa nhận nhiều lần leo rào vào trường lấy trộm"

Theo ông Bùi Thế Hải, phó chủ tịch UBND quận 10, thời gian qua, trường Nguyễn Văn Tố xảy ra chuyện mất vật dụng nhiều lần. Trường có báo cho địa phương phối hợp tuần tra.

23h đêm 31-3, qua camera, bảo vệ trường phát hiện hai thiếu niên leo rào vào trường. Bảo vệ trường lập tức tri hô và giữ hai thiếu niên lại. Lúc đó có tổ bảo vệ dân phố trên địa bàn gồm 4 thành viên đang đi tuần tra liền tham gia phối hợp giữ hai em.

Khi 2 em được đưa đến Công an phường 14 làm việc thì cha mẹ của các em có mặt.

Hai em thừa nhận nhiều lần leo hàng rào vào trường lấy trộm tài sản. Có em thừa nhận vào trường lấy trộm vợt cầu lông, máy tính casio, 3 đôi giày, có em lấy 5 đôi giày và 6 cây vợt cầu lông.

Trường và Công an xác định các em còn nhỏ, giao về cho gia đình, không xử lý hình sự.

Sau đó mới có thông tin, trích xuất camera tại trường học thì mới biết có vụ đánh các em.

Ngay trong sáng nay, quận 10 cử một tổ công tác đến thăm hỏi, động viên 2 em và gia đình.

Ông Hải thông tin thêm người đánh 2 em là Trần Quốc Hùng (tổ viên tổ dân phố của phường 14). Hiện Hùng và 3 tổ viên tổ dân phố khác đang bị đình chỉ công tác và giải trình vụ việc. Những người có mặt trong vụ việc đó (31-3) đều phải giải trình.

"Các bảo vệ của trường cũng phải giải trình vấn đề vì sao có mặt ở đó mà không can thiệp, ngăn cản", ông Hải nói.

Về trách nhiệm của nhà trường, lãnh đạo của nhà trường cũng phải giải trình với UBND quận 10 về sự việc xảy ra tại trường. Ông Hải cho biết thêm trong đêm xảy ra vụ việc không có cán bộ, giáo viên của trường.

Hiện, Công an quận đã giao đội điều tra tổng hợp khẩn trương điều tra vụ việc để có hướng xử lý những người liên quan.

Ông Bùi Thế Hải - phó chủ tịch UBND quận 10 - tường thuật vụ việc - Video: MINH HÒA

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc, ông Vũ Anh Khoa - chủ tịch UBND quận 10 - cho biết ông mới nghe báo lại vụ việc trong sáng nay và "anh em xác nhận có việc này xảy ra".

Theo ông Khoa, chủ tịch UBND phường 14 thông tin, hai thiếu niên này (trong clip bị đánh - NV)  đột nhập vào trường để ăn cắp vặt và bị bắt ngay tại trường. Tuy nhiên, bảo vệ dân phố sau đó đã có những hành vi "không đúng". Hiện phường đã đưa hai thiếu niên về Công an quận 10 để xử lý.

"Những hành vi này không thể chấp nhận được, mặc dù có thể do hoàn cảnh nào đó. Mình đang nghe hoàn cảnh cụ thể như thế nào, còn hành vi này chúng ta phải xử lý nghiêm khắc và làm việc ngay lập tức", ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, bước đầu thông tin từ chủ tịch phường và hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố cho thấy nhà trường có đề nghị bảo vệ khu phố 12, phường 14 hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ nhà trường khi có hiện tượng mất cắp trong thời gian qua. Bảo vệ dân phố khi đi kiểm tra bắt gặp hai thiếu niên nghi vào trường để trộm cắp.

Luật sư: Cần khởi tố bảo vệ dân phố và xem xét trách nhiệm người chứng kiến

Công an vào cuộc điều tra vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở trường Nguyễn Văn Tố - Ảnh 3.

Hai thiếu niên bị đánh tại Trường Nguyễn Văn Tố - Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vụ bảo vệ dân phố đánh dã man 2 thiếu niên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết rất bức xúc khi xem video clip.

"Nếu 2 đứa trẻ có hành vi trộm cắp thì đã có pháp luật xử lý, người lớn không thể đánh đập chúng dã man như vậy được, thể hiện hành vi côn đồ. Tôi cho rằng cần khởi tố hình sự đối với người trực tiếp đánh và xem xét trách nhiệm của những người chứng kiến mà không can ngăn" - luật sư Nữ nói.

Cũng theo luật sư Nữ, hành động bạo lực, phi giáo dục này xảy ra ngay tại phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố nên không thể nói nhà trường vô can trong việc này.

Theo luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn luật sư TP.HCM), trường hợp giám định thương tích của 2 thiếu niên nếu dưới 11% thì cũng cần xem xét khởi tố theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự vì có hành vi tấn công và gây thương tích đối với trẻ dưới 16 tuổi. 

"Hành vi của những người đánh 2 thiếu niên là dã man, quyết liệt khi đấm đá, thúc đầu gối vào các vùng trọng yếu của cơ thể: mặt, đầu, sau gáy của 2 thiếu niên. Điều bức xúc hơn nữa là những người có mặt trong phòng không can ngăn. Do đó, cần có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng để xử lý trách nhiệm của những người này theo quy định của pháp luật" - luật sư Nam nói.

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của bảo vệ dân phố đã xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của 2 đứa trẻ, do đó cần xử lý nghiêm để răn đe.

"Theo điều 134 Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi của bảo vệ dân phố có đầy đủ các dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích như: tấn công người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Ngoài ra, tôi cho rằng cần xem xét trách nhiệm của những người lớn có mặt tại đó nhưng không can thiệp" - luật sư Thanh nhận định.

Còn theo luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) bảo vệ dân phố nếu có phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của ai đó thì cần dẫn giải lên Công an địa phương. Trường hợp này là trẻ vị thành niên, lúc làm việc cần phải có người giám hộ, gia đình, cha, mẹ…

Sở GD-ĐT TP.HCM: Chờ nhà trường báo cáo chi tiết sẽ có chỉ đạo cụ thể

Sáng 2-4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10) và Phòng GD-ĐT Quận 10 báo cáo nhanh vụ 2 thiếu niên bị dân phòng đánh trong trường này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết Sở đã nắm thông tin ban đầu về sự việc và đã yêu cầu Phòng GD-ĐT quận 10 báo cáo chi tiết để có hướng chỉ đạo cụ thể.

Sau khi nắm sơ bộ sự việc, Sở đã đề nghị UBND Quận 10 khẩn trương làm rõ và xử lý. Sở cũng yêu cầu Phòng GD-ĐT quận 10 và lãnh đạo trường rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà trường.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đưa tin, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip dài hơn 1 phút ghi cảnh hai thiếu niên 14 tuổi liên tục bị đấm, đá, tát vào mặt xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM.

Gần 0h ngày 2-4, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Vi Tường Thụy, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, xác nhận clip ghi lại cảnh hai thiếu niên bị đánh dã man mà mạng xã hội lan truyền từ chiều 1-4 là xảy ra tại phòng giám thị của trường.

Ông Hà Tuấn Phương, chủ tịch UBND phường 14, quận 10, cho biết phường đã nắm được vụ việc và yêu cầu công an phường 14 báo cáo. Sáng 2-4, UBND phường 14 đã báo cáo UBND quận 10 để có hướng xử lý.

Đình chỉ công tác bảo vệ dân phố đấm đá dã man 2 thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 Đình chỉ công tác bảo vệ dân phố đấm đá dã man 2 thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10

TTO - Ngay sáng sớm 2-4, chủ tịch UBND quận 10 đã yêu cầu chủ tịch UBND phường 14 tiến hành đình chỉ công tác với bảo vệ dân phố có hành vi đấm đá dã man 2 thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10.

MINH HÒA - NGỌC HÀ - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận