14/12/2023 18:24 GMT+7

Công an TP.HCM: Qua đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm rõ rệt

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM, qua đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, số vụ tai nạn giao thông, số người chết, người bị thương giảm rõ rệt.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết qua đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, số vụ tai nạn giao thông, số người chết, người bị thương giảm rõ rệt. Vì vậy việc ra quân kiểm tra nồng độ cồn là thiết thực. 

Ông Lê Mạnh Hà cũng thông tin thêm về quy trình kiểm tra khi phóng viên phản ánh vẫn còn tình trạng không thay ống thổi mới khi đo nồng độ cồn.

Theo đó, việc kiểm tra nồng độ cồn được thực hiện theo hai bước. Đầu tiên cảnh sát giao thông kiểm tra định tính, dùng phễu để xác định có nồng độ cồn trong hơi thở hay không. Sau khi thổi một hơi thở khoảng 3-5 giây, nếu không phát hiện nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện được tiếp tục hành trình tham gia giao thông.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, lực lượng sẽ yêu cầu người vi phạm đưa phương tiện vào khu vực xử lý. Tại đây, cảnh sát giao thông dùng máy đo định lượng, máy dùng ống thổi, mỗi người một ống thổi riêng biệt. 

Cảnh sát giao thông sẽ lấy, bóc ống thổi trong túi ni lông hoặc để người vi phạm tự tay bóc ống thổi ra và cắm vào máy để thổi nhằm xác định mức độ vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định.

"Nếu người dân phát hiện lực lượng cảnh sát giao thông không thay ống thổi mới có thể yêu cầu thay ống thổi khác. Nếu đơn vị, cá nhân nào của lực lượng công an chưa thực hiện đúng quy định, các cá nhân, phóng viên có thể phản ảnh cụ thể về Công an TP để kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý", ông Hà nói.

Xuất hiện các hội nhóm trên mạng rủ nhau trốn nợ, cướp tài sản

Tại họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà đã trả lời phản ảnh của phóng viên về việc xuất hiện các hội nhóm như "Hội bùng nợ", "Hội vỡ nợ làm liều"... trên mạng xã hội. Thực tế, có không ít vụ cướp đối tượng gây án khai quen qua các hội, nhóm này rồi rủ đi cướp.

Về vụ việc này, ông Hà cho biết tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp.

Các đối tượng lợi dụng không gian mạng để liên lạc, trao đổi, bàn bạc và thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có các hội, nhóm kín trên mạng với mục đích tìm cách trốn nợ, vay nợ, bùng nợ… hay bàn bạc thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm "tín dụng đen", cướp tài sản, tội phạm cờ bạc, ma túy hay các hình thức tệ nạn xã hội khác…

"Đây là hành vi hết sức nguy hiểm, do đây là môi trường dễ dàng tập hợp nhiều đối tượng đang rơi vào khó khăn, túng quẫn nhưng lười lao động và có xu hướng hình thành tư tưởng phạm tội và băng nhóm tội phạm. Thậm chí, một số đối tượng có hành vi tán phát các bài viết để hướng dẫn thực hiện hành vi phạm tội hoặc lôi kéo, bàn bạc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội", ông Hà nói.

Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm duyệt, quản lý nội dung của các nền tảng mạng xã hội của các đơn vị xuyên biên giới còn lỏng lẻo...

Thời gian qua, Bộ Công an và Công an TP đã chủ động nắm và dự báo tình hình, đề ra nhiều nhóm giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra khám phá các vụ án kịp thời.

Công an TP khuyến cáo gia đình, nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp quan tâm quản lý con em, học sinh, nhân viên tham gia các hội nhóm tiêu cực trên mạng xã hội để kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội xảy ra.

Công an TP.HCM mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm

Công an TP.HCM đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công an TP đã phân công cụ thể trọng tâm công tác, chỉ tiêu tấn công, trấn áp tội phạm đối với từng lực lượng, từng cấp.

Quan điểm là "Triệt xóa các băng nhóm ngay từ khi mới hình thành, không nuôi băng nhóm. Tội phạm ma túy phải đánh cả đường dây, bắt đối tượng cầm đầu, không đánh khúc giữa. Tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường phải nhận diện tội phạm, lựa chọn điểm đột phá, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, không vùng cấm, không có ngoại lệ".

Sáng mai (15-12), Công an TP sẽ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp TếtTăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Tỉnh Lai Châu giao Công an tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, đua xe trái phép,... trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên