12/12/2023 09:24 GMT+7

Sau kiểm tra nồng độ cồn: Những cuộc lai rai từ nay sẽ khác

Sau một tuần nhiều ý kiến và tranh luận xung quanh việc nhiều nơi tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, thói quen hẹn hò "chiều nay ngồi đâu" đã ít nhiều thay đổi.

Một quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Những cuộc hẹn hò cuối ngày và tiệc tùng của các anh đã khác trước, ít ngồi quán xá hoặc đã uống rồi sẽ không tự lái xe về nhà. Hy vọng đổi thay theo hướng tốt hơn từ mùa tiệc tùng, liên hoan cuối năm nay.

Chồng tôi mấy hôm nay chiều về rủ con chạy bộ. Anh trai tôi buổi tối lại lôi bàn cờ tướng ra chơi với con trai, y như hồi giãn cách xã hội anh đã dạy con đánh cờ, nhưng từ khi hết dịch anh hay đi lai rai với bạn bè, không ai chơi cờ với con.

Chị dâu tôi cười cười: "Ai rồi cũng phải khác, thời buổi khó khăn, không la cà quán xá cũng là cách tiết kiệm chi tiêu".

Hỏi hai ông anh trong nhà có "buồn miệng, buồn chân" không khi phải cắt giảm những buổi hẹn hò có bia bọt? Có chứ, đàn ông phải gặp gỡ nói chuyện thời sự xã hội, rồi phải xã giao, tạo mối quan hệ mới, gặp bạn bè cũ... Nhưng giờ đâu dễ cứ "nổ địa chỉ" lát sau các chiến hữu sẽ tới như hồi trước được.

Tuần trước, anh tôi có một buổi uống bia tối, bạn bè thân thiết lâu không gặp, anh về nhà sau 23h bằng xe công nghệ. Xe máy anh để cơ quan, sáng hôm sau đón buýt đi làm.

Kể ra cũng có phần bất tiện hơn so với xe mình mình lái, tạt quán nào cũng được như hồi trước.

Chính vì vậy, hội hẹn hò của các anh cũng "rụng" bớt người. Có một anh dính nồng độ cồn, bị phạt 7,5 triệu (chưa kể tiền phí xe bị giam). Vậy là mất toi nửa tháng lương. Xót ruột lắm chứ và nhất là rất khó ăn khó nói với vợ con khi cả nhà phải dè sẻn hơn vì khoản nộp phạt do ăn nhậu. Có anh bị giam bằng tức là mất "cần câu cơm" của cả nhà.

Nói thật, trước mắt, thấy chồng đang "cai men" tôi chỉ dám thầm mừng trong bụng. Gia đình vui vẻ quây quần là việc quá mừng. Nhưng qua cao điểm xử phạt nồng độ cồn rồi sẽ ra sao?

Điều này cần một sự thay đổi lớn về nhận thức, quan điểm của các anh về chuyện hẹn hò quán xá. Rồi các anh sẽ lại gặp nhau nhưng thay vì ngẫu hứng tuần nhậu mấy tối thì nay những hẹn hò của chồng tôi đang có vẻ sẽ "có kế hoạch" hơn.

Các anh sẽ phải thu xếp từ chuyện đi và về như thế nào, sáng hôm sau đi làm cách nào. Nhậu mà thiếu vắng bạn hiền chắc các anh cũng mất vui và giảm hứng thú.

Còn khá sớm để phấn khởi về những hiệu quả khác nhưng thói quen sẽ thay đổi dần, từ ít người sẽ thành nhiều người nhậu có giờ có giấc, có nơi có chốn và đã nhậu thì không lái xe về nhà.

Trong mỗi gia đình, phụ nữ chúng tôi chỉ mong được như vậy. Không ai cấm cản các anh hò hẹn nhưng nhậu quá nhiều, quán xá bia bọt liên tiếp thì có gì hay. Chính các anh cũng rất mệt sau một trận rượu bia quá sức đó thôi. Vậy nên tiết chế là điều cần thiết. Chỉ ưu tiên cho những cuộc hẹn, tiệc tùng quan trọng.

Và sự giảm hẹn hò quán xá của các anh sẽ tiết kiệm và tích lũy nhiều hơn cho mọi nhà. Các anh sẽ sắp xếp lại cuộc sống. Hàng quán trước mắt sẽ vắng khách nhưng rồi những người kinh doanh sẽ có cách chuyển đổi.

Xã hội Việt Nam đã quá du di, dễ dãi với việc người người la cà quán nhậu, đêm và ngày. Giờ là lúc phải thay đổi.

Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu về việc tăng cường tập trung xử lý các nguyên nhân gây tai nạn giao thông dịp Tết, trong đó có việc xử lý "ma men lái xe". Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cũng có thông tin rằng đang triển khai kế hoạch cho việc này. Đây là việc tốt cho cả xã hội.

Thay đổi nhận thức và thói quen uống rượu bia không dễ dàng nhanh chóng nhưng là việc cần sự quyết liệt làm để thay đổi. Còn chờ bao năm nữa khi thế hệ con cháu chúng ta lớn lên và nhìn thấy xung quanh ai cũng nhậu và quen mùi bia rượu từ người lớn trong nhà.

Không chỉ là niềm mong ước thấy chồng về nhà sớm mỗi chiều và tiết kiệm được nhiều hơn mỗi tháng mà còn là việc thay đổi hình ảnh người Việt về việc uống rượu bia có chừng mực và có trách nhiệm.
Thái Lan bắt hàng quán đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách nhậuThái Lan bắt hàng quán đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách nhậu

Các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn tại Thái Lan phải đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách hàng theo quy định mới, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên