02/09/2021 18:44 GMT+7

Công an TP.HCM: Lưu thông không ùn tắc khó có nguy cơ lây lan dịch bệnh

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết các ngành chức năng TP đã nhận định việc lưu thông không ùn tắc sẽ khó có nguy cơ gây lây lan dịch bệnh.

Công an TP.HCM: Lưu thông không ùn tắc khó có nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 1.

Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - trao đổi thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tại buổi họp báo chiều 2-9, ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết thống kê từ 25-8 đến nay phương tiện lưu thông trên đường giảm trung bình từ 83-85% so với trước dịch.

Các loại xe trên đường thống kê được ngày 1-9 gồm: 11% là xe máy; 25% là xe từ 4 chỗ đến 9 chỗ; 4,9% là xe 16 chỗ; 58,5% là xe tải; còn lại là xe trên 35 chỗ và xe tải nặng, đây là những phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch và phục vụ lưu thông hàng hóa.

Theo ông An, Sở Giao thông vận tải TP ước lượng những tuyến đường không thể lưu thông so với trước đây chiếm khoảng 70%. Do đó lượng phương tiện lưu thông hiện nay dù chỉ khoảng 10% nhưng chủ yếu di chuyển trên các tuyến đường chính, tuyến đường được phép lưu thông, từ đó tạo cảm giác lưu lượng phương tiện giao thông tăng lên.

Công an TP.HCM: Lưu thông không ùn tắc khó có nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 2.

Thượng tá Lê Mạnh Hà trao đổi thông tin báo chí - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trong khi đó, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - chia sẻ các ngành chức năng TP cũng đã có đánh giá và nhận định rằng việc lưu thông không ùn tắc khó có nguy cơ gây lây lan dịch bệnh vì người với người lướt qua nhau rất nhanh. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất vẫn là sự giao lưu giữa người với người, giữa nhà với nhà.

Theo ông Hà, thời gian vừa qua lãnh đạo TP đã có nhiều cuộc họp đánh giá và bổ sung các phương án cung ứng hàng hóa đến với người dân. Theo đó, vừa qua đã thêm 20.000 nhân viên siêu thị và dự kiến cho phép thêm khoảng 25.000 shipper để phục vụ cung ứng, vận chuyển hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân.

Thượng tá Hà khẳng định các lực lượng đang lưu thông trên đường là thuộc diện đối tượng buộc phải ra đường để thực hiện nhiệm vụ.

Nói về khả năng lây nhiễm tại các chốt kiểm soát do có sự tiếp xúc khi kiểm tra giấy tờ, quét mã QR, thượng tá Hà cho biết lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đầy đủ việc đeo khẩu trang, găng tay sát khuẩn.

Công an TP.HCM cũng đang thí điểm hệ thống camera nhận diện, quét mã QR tự động ở chốt kiểm soát tại vòng xoay Dân Chủ với thời gian xử lý chỉ khoảng 5 giây nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người dân và lực lượng trực chốt.

Ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho rằng một TP mà không có người ra đường thì là một "TP chết".

Do đó để phục vụ công tác phòng, chống dịch thì phải có các lực lượng tham gia và buộc phải lưu thông như: y bác sĩ, công an, tình nguyện viên, lực lượng đi chợ hộ, người dân cần đi cấp cứu, xe chở hàng hóa, shipper… 

Ông Hải khẳng định đến hiện tại, TP đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về công tác xét nghiệm cho các shipper, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết vào ngày 30 và 31-8, các trạm y tế đã xét nghiệm cho 542 shipper, phát hiện 7 trường hợp dương tính. Ngày 1-9, xét nghiệm cho 2.898 shipper, phát hiện 27 trường hợp dương tính. Ngày 2-9, TP xét nghiệm cho 3.291 shipper, phát hiện 30 người dương tính.

Ngành y tế đang đẩy nhanh xét nghiệm ở các vùng đỏ, cam, tăng cường xét nghiệm vùng xanh, hướng đến ngày 6-9 sẽ có báo cáo tổng thể để có đánh giá.

TP.HCM mời F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch có trả lương TP.HCM mời F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch có trả lương

TTO - Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nêu ra tại cuộc họp báo về công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 2-9.

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên