21/09/2021 18:53 GMT+7

Công an TP.HCM điều tra tình trạng rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên mạng

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Tại cuộc họp báo chiều 21-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp Công an TP điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng và sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Công an TP.HCM điều tra tình trạng rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên mạng - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế, cho biết gói thuốc C có thuốc kháng virus (Molnupiravir) được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu khi phát gói thuốc C thì nhân viên y tế phải giải thích rõ ràng, người sử dụng phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc, sau đó cơ quan y tế địa phương phải kiểm soát chặt và theo dõi hằng ngày.

Đặc biệt trong một số địa bàn trọng điểm thì nhóm bác sĩ, chuyên gia của Trường đại học Y dược TP.HCM sẽ theo dõi sát hơn, lấy xét nghiệm vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 để theo dõi diễn biến của những trường hợp này.

Do đó, gói thuốc C dù được sử dụng cho bệnh nhân điều trị tại nhà, tại bệnh viện thì vẫn được kiểm soát rất chặt chẽ và có đầy đủ danh sách. Số lượng thuốc sử dụng không hết phải trả về cho Sở Y tế quản lý.

Thời gian vừa qua, khi vừa bắt đầu triển khai cung cấp gói thuốc A, B và C cho F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc.

"Mới đây có một số thông tin trên mạng cho biết có tình trạng rao bán gói thuốc C, Sở Y tế đã có văn bản ngày 21-9 để nhắc lại vấn đề quản lý sử dụng gói thuốc C này. Đồng thời thanh tra Sở và Công an TP.HCM đang tìm hiểu điều tra, xử lý những vi phạm nếu có", bác sĩ Châu nói.

Tại cuộc họp, Công an TP.HCM cũng cho biết hiện đang điều tra, làm rõ vấn đề này.

F0 nào được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir? F0 nào được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir?

TTO - Ngày 27-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400mg, dùng trong 5 ngày điều trị.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên