28/02/2023 17:26 GMT+7

Công an tỉnh Đồng Tháp công bố chi tiết vụ bé Hạo Nam rơi vô trụ bê tông

Thời gian đầu nghe tiếng Nam kêu la, cha Nam cùng nhóm công nhân thả dây dài khoảng 5m xuống ống trụ bê tông để kéo cháu bé lên. Khi kéo được khoảng 1- 2m thì bé Nam bị tuột tay, sau ít phút thì không nghe bé kêu nữa.

Công an tỉnh Đồng Tháp công bố chi tiết vụ bé Hạo Nam rơi vô trụ bê tông - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chiều 28-2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2 xoay quanh nhiều nội dung, trong đó Công an tỉnh Đồng Tháp công bố chi tiết vụ bé Hạo Nam rơi vô trụ bê tông.

Tại hội nghị, thượng tá Trần Trung Quốc - trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp - cho biết khoảng 11h30 ngày 31-12-2022, tại khu vực công trình mố cầu Rọc Sen thuộc ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, bốn cháu bé cùng ngụ địa phương rủ nhau vào khu vực công trình để nhặt sắt vụn.

Do bất cẩn nên bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) bị rơi xuống cọc ống bê tông ly tâm D500 tại mối MA "trụ C1-MA", đường kính 0,25m, đóng xuống độ sâu 35m. 

Ống trụ bê tông gồm 3 đoạn nối với nhau bằng hai mối nối, độ cao từ mặt đất xuống đầu trụ khoảng 3m, đường kính miệng lỗ mặt đất rộng khoảng 60cm có dạng hình phễu, hình thành do quá trình máy ép cọc.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, công trường ngừng làm việc và công nhân đang nghỉ trưa ăn cơm. Thời gian đầu nghe tiếng Nam kêu la, cha Nam cùng nhóm công nhân thả dây dài khoảng 5m xuống ống trụ bê tông để kéo bé lên.

Khi kéo được khoảng 1- 2m thì bé Nam bị tuột tay, sau ít phút thì không nghe cháu kêu nữa.

Khoảng 30 phút từ sau khi tiếp nhận tin báo, ngành chức năng địa phương phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường triển khai phương án giải cứu nạn nhân.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ xác định vị trí của bé Hạo Nam đã qua đoạn thứ 2 và thứ 3 của trụ bê tông, độ sâu hơn 24m, đồng thời bơm khí oxy xuống phía dưới đáy trụ và triển khai các biện pháp cứu hộ.

Tối 4-1, sau nhiều ngày nỗ lực cứu hộ, quan sát bên trong lòng cọc có nước,... căn cứ kết quả điều tra, thu thập được tại hiện trường và các điều kiện bảo tồn sự sống, nhận định và kết luận nạn nhân đã tử vong nên chuyển sang phương án tìm kiếm và đưa thi thể nạn nhân lên mặt đất.

Đến 1h20 ngày 20-1, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể nạn nhân lên mặt đất. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nạn nhân bị sốc chấn thương vùng đùi phải và rơi vào môi trường có nước là nguyên nhân dẫn đến tử vong. 

"Qua điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây là vụ tai nạn lao động, không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án. Đơn vị thi công có một phần lỗi và sau đó đã cố gắng khắc phục, bồi thường cho gia đình nạn nhân, gia đình không khiếu nại", ông Quốc kết luận.

Tại hội nghị, nhiều phóng viên đã chất vấn xoay quanh các vấn đề như: trách nhiệm của nhà thầu trong vụ tai nạn, việc kiểm tra giám sát an toàn lao động tại công trình cầu Rọc Sen trước và sau khi xảy ra tai nạn, chi phí cho toàn bộ quá trình cứu nạn cứu hộ bé Hạo Nam là bao nhiêu, nhà thầu đã hỗ trợ cho gia đình nạn nhân như thế nào...

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết hiện các chi phí nhà thầu đã chi cho công tác cứu nạn cứu hộ và hỗ trợ gia đình vẫn đang được thống kê, vấn đề chất vấn của phóng viên sẽ được thông tin sau bằng văn bản.

Bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông là tai nạn lao động, không khởi tố vụ ánBé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông là tai nạn lao động, không khởi tố vụ án

Văn phòng Công an tỉnh Đồng Tháp đã có thông tin báo chí liên quan vụ cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông công trình cầu Rọc Sen là tai nạn lao động, cơ quan điều tra không khởi tố vụ án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên