Condotel ở Khánh Hòa chỉ được kinh doanh du lịch

16/08/2017 08:26 GMT+7

TTO - Ngày 15-8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn giải pháp việc quản lý, khai thác căn hộ khách sạn (condotel) và khẳng định condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch.

Một dự án nhà cao tầng có căn hộ condotel tại TP Nha Trang - Ảnh: TR.TÂN
Một dự án nhà cao tầng có căn hộ condotel tại TP Nha Trang - Ảnh: TR.TÂN

Trước sự nở rộ của các dự án có condotel nhiều ý kiến đánh giá việc quản lý các tòa nhà cao tầng hiện nay rất phức tạp vì vừa là khách sạn, chung cư lẫn căn hộ cho thuê...

Không chấp hành quy định

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 10 dự án nhà cao tầng có condotel tại TP Nha Trang đã kiểm tra, chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác theo Luật du lịch.

7 dự án khác chủ đầu tư còn nhập nhằng, chưa xác định được việc quản lý căn hộ thuộc trách nhiệm của ai nên dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, nhiều bất cập về phòng cháy chữa cháy, thu thuế, khai báo lưu trú...

Lý do sự lộn xộn này, theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, vì các dự án được triển khai trước khi có Luật du lịch năm 2015 nên trong giấy chứng nhận đầu tư trước đây ghi không thống nhất.

Ví dụ dự án Mường Thanh Nha Trang ghi “khách sạn, chung cư cao cấp”, dự án Mường Thanh Nha Trang Centre là “khu phức hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch”, dự án khu du lịch Hải Đảo ghi “xây dựng khách sạn và du lịch, trong đó có nhà ở để bán hoặc cho thuê”...

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, khi các dự án đi vào hoạt động đã nảy sinh nhiều vấn đề nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật, hoặc có nội dung pháp luật chưa quy định cụ thể.

Vì vậy UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng phải rà soát lại các quyết định chủ trương đầu tư để điều chỉnh và thống nhất với tên gọi “căn hộ du lịch” theo quy định của Luật du lịch để dễ quản lý.

Condotel chỉ được kinh doanh du lịch

Hiện nay tại Khánh Hòa và một số tỉnh thành, các dự án bất động sản có căn hộ condotel đang phát triển rất nhanh, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rõ về khả năng sở hữu và sử dụng đầy đủ các condotel như thế nào.

Nhiều vướng mắc, bức xúc cũng phát sinh do chủ đầu tư cam kết nhiều về lợi nhuận. Thực tế, nhiều người mua đều nghĩ sẽ được sở hữu và sử dụng tùy ý căn hộ condotel.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa chức năng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo các ngành chức năng chú trọng công tác nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC... tại các dự án có condotel để đảm bảo an toàn trước khi đi vào hoạt động. Chủ đầu tư phải xây dựng quy chế quản lý theo Luật du lịch, trình Sở Du lịch thẩm định.

* Ông Trần Đình Quý (chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa):

Cẩn thận mức hứa hẹn lợi nhuận

Hiện nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp có condotel hứa chia sẻ mức lợi nhuận từ 12-15%, nhưng không ít người mua ngậm trái đắng. Do việc cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư thấy đơn vị này hứa 12% thì mình hét cao hơn để hút khách.

Thực chất, các hợp đồng mua condotel đều là hợp đồng bất động sản, việc chia lợi nhuận được ghi ở phụ lục hợp đồng dân sự. Nếu có tranh chấp, khách hàng phải kiện ra tòa, rất mệt mỏi.

Để tránh những rắc rối, khách hàng không nên quá nhìn vào con số lợi nhuận mà nhìn vào thực lực nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch làm ăn thiếu đàng hoàng nhưng chưa có chế tài, Nhà nước cần mạnh tay chấn chỉnh để đảm bảo quyền lợi người dân.

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận