02/06/2024 05:45 GMT+7

Con vừa trưởng thành, cha mẹ lại hoang mang

HOÀNG MY
và 1 tác giả khác

Tình yêu ở tuổi mới lớn là điều tất yếu có thể xảy ra. Hầu hết cha mẹ thường lúng túng khi con mình bỗng chốc trở thành "người lớn", trưởng thành.

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị để đồng hành với con bước vào những rung động của tuổi trưởng thành - Ảnh: HẢI QUỲNH

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị để đồng hành với con bước vào những rung động của tuổi trưởng thành - Ảnh: HẢI QUỲNH

Vào dịp sinh nhật lần thứ 18, con gái tôi hỏi rằng, mẹ có muốn nghe thử một câu hơi bất ngờ xíu không? Đó chính là: "Con đang thích một bạn nữ!". 

Cố gắng kiềm chế cảm xúc, tôi lựa lời, tỏ vẻ thản nhiên khi nói: Con còn nhỏ, đương nhiên sẽ có nhiều trải nghiệm. Rồi sau này con trưởng thành, con sẽ thấy khác...

"Con đã đủ tuổi người lớn rồi", con bé lập tức cãi lại. Người mẹ lúc ấy tự nhủ, mình khôn ngoan nhất hãy im lặng, vì không muốn làm rộng thêm sự dè chừng, xa lạ giữa hai thế hệ. Bởi tôi vẫn lạc quan cho rằng, những biểu hiện gần đây của con gái mình chỉ là nhất thời, ham vui, đua đòi theo trend (xu hướng) với bạn.

Chứ đó vẫn là đứa trẻ mà mình từng ẵm bồng, chăm sóc, nâng niu từng sợi dây thun buộc tóc, cắt từng chiếc móng tay xinh xinh, cột nơ mang giày, váy hồng đầm công chúa.

Làm sao nó có thể "quen" một cô bé khác, yêu đương rồi thậm chí đòi kết hôn cùng giới kia chứ!

1. Tôi chẳng dám kể câu chuyện này với bất kỳ ai, kể cả mẹ, em hoặc bạn thân của mình. Thú thật là tôi xấu hổ, sợ rằng khó ai thông cảm, thấu hiểu. Biết đâu câu chuyện vô tình bay ra ngoài, rồi lan rộng, trở thành điều xầm xì to nhỏ trong văn phòng hay mấy nhóm chat đông người.

Ngay cả chồng tôi, tôi cũng hy vọng anh không hay biết gì về điều này. Với một người đàn ông đơn thuần, thẳng tính, quen nhìn mọi việc theo cái hướng chuẩn mực đương nhiên phải thế, hẳn là anh sẽ sốc nặng.

Muộn phiền vì không chấp nhận nổi. Tôi chọn một mình dõi theo, sẵn sàng đương đầu với cảnh khủng hoảng của bậc làm cha làm mẹ, khi thấy con mình vừa trưởng thành đã tuyên bố, bản thân nó phức tạp về giới tính!

2. Một người bạn tôi lại gặp tình huống khác. Chị suýt ngất khi phát hiện bao cao su trong ví của con! Cậu bé mới là sinh viên năm nhất. Chị vẫn thường xuyên khuyên bảo con không được hút thuốc lá, hoặc bia rượu vì rất có hại cho sức khỏe, hơn nữa còn tốn kém tiền bạc.

Cứ vài tuần chị lại mở xem trong ba lô của con xem có thuốc lá không. Lần này, chị kiểm tra cả ví, thấy có vật lạ hình vuông, được nhét sâu tận ngăn trong cùng. Chị tá hỏa phát hiện đấy là chiếc bao cao su còn mới.

Tim chị đập mạnh, mặt nóng bừng và bị sốc nặng khi nghĩ đến việc con trai mình vừa bước qua tuổi 19 mà đã yêu đương. Chị giận tới mức chỉ muốn lao vào tra hỏi xem con lấy ở đâu ra thứ này và đã làm những gì rồi?

Chị đau khổ vì thằng bé không lo học hành mà đã nghĩ đến chuyện trai gái. Rồi rất nhiều câu hỏi khổ sở khác cứ hiện ra trong đầu người mẹ ấy...

Chị càng chưa biết phải đối diện sự việc này với con thế nào. Cấm đoán, khuyên ngăn con ra sao để con hiểu và cũng không bị ngượng ngùng, khó chịu vì bị cha mẹ ý kiến?

Liệu có nên truy xét đến cùng, nặng lời với con để nó không còn tơ tưởng đến những chuyện nhạy cảm và lo chuyên tâm học hành hay không? Hay nên im lặng và vờ như không biết để không biến mình thành một người phụ huynh khắt khe, kiểm soát con?

Điều khiến chị bất ngờ là khi chia sẻ câu chuyện lên một nhóm bạn thân, chị đã nhận được vài góp ý rằng, nên mừng vì thằng bé nó là... trai thẳng. Chị chưng hửng nói với tôi, lẽ nào yêu đương phức tạp chính là mốt của bọn trẻ con bây giờ?

3. Ai đó bảo, xã hội thoáng rồi, thế giới phẳng rồi, hãy văn minh lên, tôn trọng lựa chọn và cuộc sống của con đi. Chúng lỡ có yêu người cùng phái thì vẫn là chuyện bình thường, miễn sao con mình vui và hạnh phúc là được.

Hãy để chúng được tự do trải nghiệm, quen và thử, có vấp váp, thậm chí là đóng học phí, cũng sao đâu...

Tôi tin rằng, những người mạnh miệng hô hào đó, hoặc chưa có con, hoặc họ chưa từng là người trong cuộc, họ may mắn sở hữu những đứa con đơn thuần, không góc cạnh phá cách, không quá khác biệt so với chuẩn mực chung của cuộc đời này.

Chứ thử mà xem, liệu họ có choáng, có vật vã, có khổ sở âm thầm hoặc phát tiết ra không kia chứ!

- ThS NGUYỄN KHÁNH CHI (chuyên gia tư vấn tâm lý của hệ thống Glink):

"Cùng con đi qua những điều tất yếu của đời người"

ThS Nguyễn Khánh Chi - Ảnh: NVCC

ThS Nguyễn Khánh Chi - Ảnh: NVCC

Xã hội ngày càng hiện đại, kéo theo sự phát triển về mặt tâm sinh lý của các bạn trẻ, khiến nỗi lo của cha mẹ ngày càng gia tăng. Hầu hết cha mẹ thường lúng túng khi con mình bỗng chốc trở thành "người lớn".

Điều cần nhất khi đối diện với sự thay đổi của con mình, chính là trạng thái bình tĩnh từ người lớn.

Trước hết, để có thể giữ được cảm xúc ôn hòa khi trao đổi cùng con, cha mẹ cần trang bị kiến thức đầy đủ và đúng đắn. Không thể dựa vào những kiến thức chủ quan của bản thân để áp đặt đúng sai lên con, dẫn đến việc khiến con không phục, thậm chí là phản kháng ngược lại.

Cha mẹ có thể tra cứu những tài liệu chính thống hoặc ý kiến từ các chuyên gia uy tín để hiểu về sự thay đổi tâm sinh lý của con.

Khi chúng ta hiểu được rằng đến một độ tuổi đủ lớn, các con sẽ có rung cảm về mặt giới tính, các con muốn yêu và được yêu.

Hoặc khi chúng ta hiểu được rằng yêu đồng giới hay khác giới là một chuyện rất bình thường trong cuộc sống thì sẽ dễ dàng chấp nhận con người thực tại của con mình hơn.

Để tránh gặp phải các tình huống đột xuất không mong muốn, cha mẹ nên đồng hành với con như một người bạn lớn. Việc chia sẻ cảm xúc cùng nhau là sợi dây kết nối tình yêu gia đình, từ đó con sẽ cởi mở tâm sự nhiều hơn.

Tình yêu ở tuổi mới lớn là điều tất yếu có thể sẽ xảy ra với sự thay đổi về cấu trúc tâm sinh lý trong cơ thể. Cha mẹ thay vì hoang mang hay cấm cản, chúng ta nên bình tĩnh, lắng nghe và sẵn sàng đồng hành với con.

Con vừa trưởng thành, cha mẹ lại hoang mang- Ảnh 4.'Cùng con vào tương lai': Giúp cha mẹ hết bối rối, hoang mang

Con thích ngành "khoa học vật liệu", cha mẹ kịch liệt phản đối vì không muốn con sau này làm nghề... sản xuất vật liệu xây dựng. Con hào hứng với "digital marketing", cha mẹ ngăn vì nghề này "đi lòng vòng ngoài đường tiếp thị sản phẩm"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên