12/04/2023 09:11 GMT+7

'Cùng con vào tương lai': Giải tỏa phân vân, âu lo cho cha mẹ

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp dành cho phụ huynh 'Cùng con vào tương lai' diễn ra sáng 16-4 tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM).

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo tư vấn tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2023 - Ảnh: N.HUY

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo tư vấn tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2023 - Ảnh: N.HUY

>> Mời quý phụ huynh đăng ký tham gia chương trình TẠI ĐÂY

"Chúng tôi tin tưởng uy tín và kinh nghiệm tổ chức những chương trình tư vấn của báo Tuổi Trẻ, với đội ngũ chuyên gia tư vấn hướng nghiệp dày dạn kinh nghiệm đến từ các trường đại học công lập hàng đầu, sẽ tiếp tục đảm bảo cho sự thành công của chương trình tư vấn 'Cùng con vào tương lai' này".

PGS.TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - khẳng định như vậy khi nói về việc phối hợp tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp dành cho phụ huynh "Cùng con vào tương lai" vào sáng 16-4, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM).

* Sau hơn 10 năm, báo Tuổi Trẻ tổ chức lại chương trình tư vấn có quy mô lớn dành cho phụ huynh trước mùa tuyển sinh. Theo ông, chương trình năm nay được tổ chức thời điểm này có ý nghĩa gì?

- Chương trình lần này rất đúng thời điểm bởi vì đây chính là lúc các em học sinh đang tham khảo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là cha mẹ, để đưa ra quyết định đăng ký nguyện vọng.

Hơn nữa, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc tổ chức chương trình tư vấn trực tiếp với quy mô lớn như lần này sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin cũng như giải tỏa tâm lý phân vân, âu lo của những người làm cha mẹ vốn đang hồi hộp, lo lắng thậm chí hơn cả con cái của mình.

Đặc biệt hơn, đây là thời điểm bùng nổ thông tin về ngành nghề lẫn cơ sở đào tạo. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của xã hội và nền kinh tế, đã có quá nhiều ngành học mới ra đời.

Tiếp cận với một khối lượng thông tin lớn như vậy, tôi nghĩ khá nhiều phụ huynh sẽ bối rối, đôi khi không hiểu hết được những lĩnh vực này để tư vấn và tự tin cùng con em mình lựa chọn. Cho nên chương trình tổ chức lần này sẽ phần nào giúp các vị phụ huynh được tiếp cận thông tin đầy đủ, bài bản và tin cậy, tiết kiệm thời gian và công sức.

* Ông là người nhiều năm gắn bó với chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp với vai trò thành viên ban tư vấn. Qua các buổi tư vấn, ông nhận thấy phụ huynh cần gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường?

- Tôi tin rằng cha mẹ chính là những người hướng nghiệp tốt nhất cho con em mình nếu như họ có đầy đủ thông tin và hiểu biết về các ngành, nghề mà các em đang lựa chọn. Bởi vì không ai hiểu tánh nết, điểm mạnh yếu, sở trường sở đoản của con cái hơn cha mẹ.

Tôi vẫn hay nói với các em học sinh trong các chương trình tư vấn của báo Tuổi Trẻ là mặc dù tôi ủng hộ cha mẹ không áp đặt suy nghĩ, nhu cầu nghề nghiệp của mình lên con cái nhưng các em phải cân nhắc nghiêm túc lời khuyên của cha mẹ. Bởi vì ở lứa tuổi các em do thiếu kinh nghiệm dễ chọn sai, mà chọn ngành nghề sai rất khó sửa và đôi khi cái giá phải trả là rất lớn.

Cho nên lắng nghe nhu cầu, chia sẻ tâm lý, hiểu biết về các ngành nghề mà con em mình đang lựa chọn và giữ được sự khách quan của lời khuyên, cộng thêm tình thương sẵn có sẽ khiến các bậc làm cha mẹ trở thành chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tuyệt vời nhất.

Chương trình tư vấn Cùng con vào tương lai

Giới thiệu công cụ trắc nghiệm "Hiểu về bạn"

Tại buổi tư vấn lần này, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ cung cấp công cụ trắc nghiệm: "Hiểu về bạn". Đây là công cụ trắc nghiệm về tính cách, sở thích để các em học sinh có thể định hướng được những nghề nghiệp phù hợp với tương lai. Nhà trường đã xây dựng và phát triển công cụ này dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học nổi tiếng thế giới về tâm lý và hướng nghiệp.

Mời quý phụ huynh đăng ký tham dự chương trình TẠI ĐÂY.

Cuối tuần này, Tuổi Trẻ tư vấn đặc biệt: Cùng con chọn ngành tương laiCuối tuần này, Tuổi Trẻ tư vấn đặc biệt: Cùng con chọn ngành tương lai

Chương trình tư vấn dành cho phụ huynh 'Cùng con bước vào tương lai' diễn ra sáng 16-4, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên