27/11/2018 13:52 GMT+7

Con người ý thức được mình vừa chết?

MINH HẢI (Theo Express)
MINH HẢI (Theo Express)

TTO - Về mặt sinh học, khi một người chết đi thì tim sẽ ngừng đập và não cũng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ý thức thì vẫn tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để khiến người ta biết 'mình vừa chết'.

Con người ý thức được mình vừa chết? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty

Kết luận khiến nhiều người "nổi gai ốc" này được các nhà nghiên cứu Mỹ công bố sau khi theo dõi những trường hợp ngừng tim trên các cặp song sinh tại châu Âu và Mỹ.

"Khi ai đó chết đi, máu không còn lưu thông đến não nữa, có nghĩa là chức năng não tạm thời ngừng hoạt động. Bạn mất tất cả các phản xạ não chỉ huy nhưng trong giai đoạn đầu của cái chết vẫn có thể trải qua một số "hình thái ý thức", tiến sĩ Sam Parnia, đến từ Trường Y khoa Langone NYU cho biết.

Có những bằng chứng cho thấy việc một số trường hợp bị ngừng tim, nhưng sau đó đập lại (thường là trên bàn phẫu thuật) được cho là có thể mô tả chính xác những gì đã xảy ra đối với họ sau khi "chết".

Thậm chí, có trường hợp "người chết" còn có thể nghe thấy các bác sĩ "tuyên bố" cái chết của chính mình ngay khi vẫn còn nằm trên bàn mổ. Ngay tại thời điểm này, họ thực sự đang ở trên ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Tiến sĩ Parnia chia sẻ nghiên cứu này là để tìm hiểu chính xác những gì mà con người ta trải qua khi đang trong ngưỡng cửa của cái chết, tương tự như cái cách con người trải nghiệm về "tình yêu" vậy.

Kết quả của nghiên cứu này dựa trên thời điểm trái tim ngừng đập, về mặt nào đó đây cũng được coi là đã chết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tâm trí và ý thức của con người trong hoàn cảnh cái chết cận kề, để tìm hiểu liệu rằng ý thức có bị tiêu diệt hay vẫn tiếp tục tồn tại sau khi tim ngừng đập trong một khoảng thời gian ngắn và điều gì đang diễn ra bên trong não của chúng ta.

Gặp thảm họa, vì sao nhiều người đứng chết trân? Gặp thảm họa, vì sao nhiều người đứng chết trân?

TTO - Gặp tai họa bất ngờ, có người nhanh chóng phản ứng và thoát được, cũng có người chỉ đứng đó mà không làm gì. Vì sao vậy?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên