Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Con người thường quyết định kém khôn ngoan khi nào?

18/09/2019 07:17 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Dundee, Scotland chỉ ra rằng khi đói, con người dễ đưa ra quyết định kém khôn ngoan.

Con người thường quyết định kém khôn ngoan khi nào? - Ảnh 1.

Khi đói, con người thường đưa ra những quyết định kém khôn ngoan? - Ảnh: SCIENCE

Nhóm nghiên cứu tiến hành các bài kiểm tra trên 50 tình nguyện viên, trong đó mỗi người sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi mang tính chất lựa chọn về các chủ đề như thực phẩm, tiền bạc, nhà cửa, và một số phần thưởng vật chất khác.

Mỗi chủ đề các tình nguyện viên sẽ trả lời 2 lần, một khi đã ăn no, một khi đói.

Kết quả, khi bụng đói, đa số những người tham gia thường chỉ thích những lựa chọn nhỏ, thường có thể sử dụng được ngay… Chẳng hạn, họ chỉ chọn một chiếc bánh hamburger thay vì 1 bữa tiệc sang trọng ở nhà hàng 3 sao, hay chọn nhận tờ 50 USD thay vì tờ 100 USD.

Khoảng 80% tình nguyện viên khi đói lựa chọn những vật phẩm có giá trị nhỏ hơn gấp 2-3 lần, thậm chí đến 10 lần, so với những quyết định lúc bình thường.

Nhóm làm thêm bài kiểm tra yêu cầu người tham gia phải lựa chọn nếu được gấp đôi phần thưởng trong một khoảng thời gian, họ có thể đợi tối đa trong bao lâu?

Bình thường đa số đều muốn đợi và sẵn sàng chờ đến 35 ngày để được gấp đôi phần thưởng. Tuy nhiên khi bụng đói, họ chỉ muốn thời gian này dài nhất là 5 ngày.

Con người thường quyết định kém khôn ngoan khi nào? - Ảnh 2.

Không chỉ các quyết định liên quan đến ăn uống, ngay cả các vấn đề khác như tiền bạc hay nhà cửa, con người cũng thường đưa ra những quyết định không khôn ngoan khi đói - Ảnh: SCIENCE

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này đã chỉ ra sự chênh lệch đáng kể trong những quyết định của con người lúc họ bình thường và khi đói bụng, điều mà nhiều người ít khi nhận ra.

TS Benjamin Vincent (ĐH Dundee), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các công trình trước đây cho thấy bụng quá đói ảnh hưởng đến các quyết định chi tiêu ăn uống của mỗi người, chẳng hạn thường chỉ chọn những món ăn thu hút nhưng lại ít dưỡng chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu của họ cho thấy chiếc bụng đói còn tác động đến những quyết định khác, trong đó có cả vấn đề tiền bạc. "Do vậy, khi cần quyết định những vấn đề quan trọng trong lúc đói bụng, cần hết sức cân nhắc, có thể kham khảo ý kiến của người tin cậy, để tránh sai lầm" - TS Vincent khuyên.

Nghiên cứu là một trong nhiều chương trình nhóm thực hiện nhằm tìm ra các mối liên hệ giữa tâm lý học và kinh tế học hành vi, từ đó có thể thống kê được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng trong kinh doanh.

Chấn thương tâm lý thời thơ ấu có thể kéo dài nhiều thế hệ? Chấn thương tâm lý thời thơ ấu có thể kéo dài nhiều thế hệ?

TTO - Theo một nghiên cứu mới, chấn thương tâm lý thời thơ ấu có thể để lại hậu quả qua nhiều thế hệ.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận