14/05/2019 09:54 GMT+7

Con người sẽ sớm vét sạch vàng trong Hệ mặt trời?

HÀ MY
HÀ MY

TTO - Các nhà khoa học đề xuất bảo tồn hơn 85% Hệ mặt trời do lo ngại con người sẽ vét sạch vàng và các tài nguyên khác trong hệ chỉ trong 400 năm.

Con người sẽ sớm vét sạch vàng trong Hệ mặt trời? - Ảnh 1.

Nếu không được kiểm soát, con người có nguy cơ khai thác cạn kiệt cả Hệ mặt trời - Ảnh: The Guardian

Theo đó, con người sẽ chỉ được khai thác và nghiên cứu dưới 1/8 tài nguyên, tiểu hành tinh, ngôi sao… hiện có trong Hệ mặt trời để tránh việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên quý báu.

Đề xuất này sẽ không chỉ bảo vệ các thiên thể mà còn bảo vệ chính con người khỏi việc sử dụng cạn kiệt toàn bộ tài nguyên để rồi phải tìm đến các phương án và giải pháp khác.

Ông Martin Elvis - nhà vật lý thiên văn tại Đài quan sát Vật lý Thiên văn Smithsonian Cambridge, Massachusetts, Anh - khẳng định Hệ mặt trời là nơi cuối cùng mà con người có thể khai thác tài nguyên.

Theo The Guardian, nhiều công ty tư nhân trên thế giới hiện đang để mắt đến Mặt trăng, Sao Hỏa và các tiểu hành tinh khác để khai thác một số loại dầu mỏ quý, gang, kim loại, và nước tinh khiết.

Ở Anh, Tập đoàn khai quật tiểu hành tinh mong muốn đưa vệ tinh vào quỹ đạo nhằm tìm hiểu tiềm năng khai thác các tiểu hành tinh quanh Trái Đất.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu còn dự kiến xây dựng một ngôi làng trên Mặt trăng với những tòa nhà và thiết bị được lắp đặt trên thiên thể này.

"Nếu mọi chuyện diễn ra đúng như dự kiến, chúng ta sẽ có chuyến du hành khai thác vũ trụ đầu tiên trong 10 năm nữa. Một khi việc này bắt đầu và một cá nhân làm ra lợi nhuận khủng, mọi người sẽ như đổ xô 'tìm vàng'. Chúng ta cần thật sự nghiêm túc với vấn đề này" - ông khẳng định.

Theo ông Elvis, con người sẽ chỉ mất 400 năm để khai thác đến kiệt quệ toàn bộ tài nguyên trong Hệ mặt trời.

Phát hiện vụ nổ sao xa nhất vũ trụ Phát hiện vụ nổ sao xa nhất vũ trụ

TTO - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện vụ nổ ngôi sao xa nhất trong vũ trụ, xảy ra cách đây hơn 10 tỉ năm.

HÀ MY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên