20/03/2020 10:53 GMT+7

'Con lên đường chống dịch, bố mẹ ở nhà yên tâm nhé'

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP
TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP

TTO - Sinh viên y khoa, bác sĩ và y tá đã về hưu, thanh niên tình nguyện... sẵn sàng lên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Con lên đường chống dịch, bố mẹ ở nhà yên tâm nhé - Ảnh 1.

Giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM tập huấn cho sinh viên tình nguyện tham gia đội hình hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 hôm 18-3 - Ảnh: TRƯƠNG ĐẠT

Ban đầu gia đình cũng rất lo khi tôi phải đi học trong lúc dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng sau khi được giải thích, ba mẹ tôi đã yên tâm hơn. Chúng tôi mong muốn được góp một phần nhỏ sức mình để mọi người biết cách tự bảo vệ mình trong mùa dịch này.

PHẠM TRUNG DŨNG (sinh viên năm 3 khoa răng hàm mặt Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Họ được huy động và cả viết đơn tình nguyện gia nhập đội ngũ phòng chống dịch bệnh cho người dân bằng kiến thức chuyên môn và cả sự nhiệt huyết ngay khi Tổ quốc cần. Và yếu tố an toàn cho bản thân cũng được họ đặt lên hàng đầu.

Sinh viên y khoa, bác sĩ trẻ…

Tại TP.HCM, Thành đoàn TP đã xây dựng kế hoạch tổ chức đội hình sinh viên, y bác sĩ trẻ tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19. Tham gia đội hình gồm bác sĩ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện trực thuộc các trường đại học trên địa bàn TP, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM và sinh viên các trường có đào tạo về ngành y (ưu tiên sinh viên năm 4, năm 5, năm 6).

Chị Ông Thị Ngọc Linh - trưởng ban thanh niên trường học Thành đoàn, phó chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM - cho biết: "Tổ công tác có khoảng 220 thành viên, ra quân lúc 8h ngày 22-3 tại Quận đoàn Thủ Đức và hoạt động đến khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch. Các thành viên sẽ tổ chức các buổi tập huấn từ 45-90 phút tại các cơ sở xã hội, mái ấm, nhà mở, khu lưu trú công nhân, trường học các cấp trên địa bàn TP và tập trung thực hiện tại năm huyện ngoại thành. Đối tượng tập huấn là giáo viên, học sinh và công nhân…".

Theo chị Phan Thị Thanh Phương - phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM, những hoạt động này nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, chủ động ứng phó, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe thanh thiếu niên, học sinh, giảng viên, cán bộ nhân viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Đồng thời xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh sau khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch.

ThS Trương Văn Đạt - phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, bí thư Đoàn Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết ĐH Y dược TP.HCM đã tuyển 100 tình nguyện viên tham gia chiến dịch này. 

"Chúng tôi sẽ xây dựng chương trình tập huấn trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn phương pháp rửa tay, nâng cao thể chất, sức khỏe cộng đồng. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ khai báo y tế tại các trung tâm cách ly tập trung của TP, hỗ trợ các cơ quan chức năng, ngành y tế trong trường hợp bùng phát dịch bệnh ở TP…" - ông Đạt nói thêm.

Mong được góp sức

Còn ThS.BS Hà Thanh Đạt - phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, bí thư Đoàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cũng cho biết trường đã gửi công văn đến Sở GD-ĐT TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM đề xuất phối hợp triển khai công tác truyền thông, phòng chống COVID-19 tại các trường học trên địa bàn TP. Nhà trường đã tập huấn cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh. Hiện nay đội hình nòng cốt của trường có 7 bác sĩ và gần 30 sinh viên.

"Không chờ đến lúc đội hình cấp thành ra quân, suốt tuần qua các bác sĩ trẻ, sinh viên của trường đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền cho giáo viên ở Q.6, Q.8… Ngoài công tác tuyên truyền, sinh viên còn có thể tham gia các công việc như nhập dữ liệu, khảo sát dịch tễ, lập phả hệ để theo dõi các ca nhiễm bệnh…" - ông Đạt nói thêm.

Tham gia chương trình, bạn Lộc Nguyễn Thanh Thanh (sinh viên năm 3 khoa dược Trường ĐH Y dược TP.HCM) nói: "Chúng tôi vừa được tập huấn kiến thức phòng chống dịch COVID-19 hôm 18-3. Nhiều sinh viên cũng lo lắng khi nhà trường thông báo đi học trở lại. Nhưng sau khi được thầy hiệu trưởng giải thích, hầu hết các bạn đã bình tĩnh hơn nên nay tình nguyện tham gia hoạt động này. 

Chủ nhật tới, chúng tôi sẽ đến các nhà mở, khu lưu trú công nhân để tuyên truyền giúp học sinh, công nhân hiểu rõ hơn các thông tin về phòng chống dịch bệnh, đóng góp cho cộng đồng".

Tương tự, bạn Phạm Trung Dũng (sinh viên năm 3 khoa răng hàm mặt Trường ĐH Y dược TP.HCM) cũng kể: "Để tham gia đội hình này, chúng tôi hiện đã trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch rửa tay và các tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Tôi cũng gọi về nhà xin phép ba mẹ để tham gia đội hình này".

"Bố mẹ yên tâm nhé!"

Tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cho biết hiện có 75 sinh viên Đại học Y Hà Nội đang thực tập tại trung tâm sẽ được huy động tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Các sinh viên này sẽ tham gia những công việc như thống kê báo cáo, điều tra dịch tễ, nhập liệu, có thể được tham gia lấy mẫu… tại CDC. Một số sinh viên đã được điều lên Nội Bài hỗ trợ đội ngũ chống dịch ở sân bay… 

Bên cạnh đó, ĐH Y tế công cộng cho biết sau khi được ban chỉ đạo Bộ Y tế huy động, có 23 sinh viên chuyên ngành y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm, dinh dưỡng của trường đã đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19. Các sinh viên này đã được các chuyên gia tập huấn và chính thức làm việc tại các bộ phận từ ngày 14-3.

Sinh viên Trần Đỗ Bảo Nghi - ngành y tế công cộng - ngay sau khi nhận được thông báo của trường qua điện thoại đã tình nguyện tham gia. Cô sinh viên thu xếp quần áo, nhắn tin cho bố mẹ: "Bố mẹ ở nhà yên tâm nhé. Con xin phép lên đường chống dịch!".

Đội phản ứng nhanh

cau giay_1 7(read-only)

Đội phản ứng nhanh Cầu Giấy kết hợp với phường phát từng suất cơm, nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ bà con trong khu cách ly - Ảnh: HÀ THANH

Ngay sau khi ngõ 165 Cầu Giấy (Hà Nội) bị phong tỏa, lực lượng Đoàn thanh niên tại địa bàn triển khai thành tám đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 tỏa khắp các con phố. Anh Nguyễn Tuấn Anh - phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên quận Cầu Giấy - cho biết đội phản ứng nhanh làm việc vào thứ bảy, chủ nhật tham gia dọn vệ sinh môi trường, kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

"Từ lúc ngõ 165 Cầu Giấy phát hiện có người dương tính với virus, mỗi ngày đội phản ứng nhanh kết hợp với phường phát từng suất cơm, nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ các hộ dân trong khu vực bị phong tỏa. Ngày nào cũng vậy, hai ca sáng - chiều hỗ trợ thêm nếu bà con trong khu cách ly cần" - anh Tuấn Anh chia sẻ.

(HÀ THANH)

Cần Thơ: 305 sinh viên y dược đăng ký

Chiều 19-3, bà Nguyễn Minh Phương - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ - cho biết đã có 305 sinh viên đăng ký tình nguyện đi phòng chống dịch COVID-19. Theo bà Phương, đó là những sinh viên năm thứ năm và năm cuối của ngành y đa khoa, sẽ chia thành ba nhóm gồm tuyên truyền vận động, phun xịt khử trùng và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra còn có nhiều giảng viên ở trường cũng đăng ký hỗ trợ công tác phòng dịch trong và ngoài địa bàn...

(THÙY TRANG)

'Áo xanh' Đà Nẵng cùng chống dịch ở các chốt y tế ngoại ô

TTO - Có mặt cùng lực lượng chức năng 24/24 ở các chốt chặn dịch COVID-19 ngoại ô Đà Nẵng là những thanh niên tình nguyện giỏi ngoại ngữ. Ngoài nhiệm vụ cầu nối hỗ trợ ngôn ngữ, họ còn giúp người nước ngoài hiểu chính sách phòng dịch của Việt Nam.

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên