Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Con gái út ông Thaksin sắp tranh cử thủ tướng Thái Lan?

22/03/2022 12:23 GMT+7

TTO - Giới quan sát đang chờ khi nào bà Paetongtarn Shinawatra (35 tuổi), con gái út của cựu thủ tướng lưu vong Thaksin, sẽ chính thức trở thành ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.

Con gái út ông Thaksin sắp tranh cử thủ tướng Thái Lan? - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn Shinawatra - Ảnh: Bangkok Post

Trong cuộc họp của Pheu Thai ngày 20-3, bà Paetongtarn, 35 tuổi, được chọn làm lãnh đạo của chương trình "Gia đình Pheu Thai" nhằm giúp đảng này củng cố đoàn kết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Con gái út của ông Thaksin ngày càng giữ vai trò quan trọng trong Đảng Pheu Thai. Từ tháng 10-2021, bà đã được chỉ định làm cố vấn trưởng của đảng này.

Theo giới quan sát, sự thăng tiến của bà Paetongtarn cũng phù hợp với chính sách của Pheu Thai là dùng thế hệ chính trị gia trẻ làm động lực, bên cạnh các chính trị gia kỳ cựu.

Báo Bangkok Post dẫn lời nhà khoa học chính trị Phichai Ratnatilaka Na Bhuket của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan nhận định việc bà Paetongtarn làm lãnh đạo chương trình "Gia đình Pheu Thai" càng khẳng định bà sẽ là một ứng viên thủ tướng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Chuyên gia Wanwichit Boonprong của Đại học Rangsit cũng suy nghĩ tương tự. "Đây có lẽ là trận chiến cuối cùng của Pheu Thai. Nếu bà Paetongtarn được chọn làm ứng viên thủ tướng, điều đó có nghĩa là đảng này không tìm được ai phù hợp hơn", ông Wanwichit nói.

"Gia đình Pheu Thai" được thiết kế nhằm giúp Pheu Thai giành chiến thắng áp đảo và lập một chính phủ đơn đảng, ông Phichai nhận định. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng khẩu hiệu "gia đình" quá bảo thủ và không hợp với giới trẻ vốn nghiêng về chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn.

Theo ông Wanwichit, nền tảng của Pheu Thai là các vùng nông thôn, đặc biệt là tại vùng đông bắc Thái Lan, nên đảng này sẽ cần nhiều sự ủng hộ từ giới trẻ nếu muốn chiến thắng. Hơn nữa, đảng này còn phải đối mặt với nhiều đảng mạnh khác tại vùng đông bắc.

"Tuy nhiên, tôi tin Pheu Thai sẽ dẫn đầu với nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo, mặc dù họ phải liên minh với các đảng khác, chẳng hạn như Bhumjaithai. Nếu Pheu Thai và các đồng minh có thể gom ít nhất 375 ghế nghị sĩ, họ có thể lập chính phủ", ông Phichai nói.

Tuần trước, chính quyền Thái Lan cho biết nước này có thể tổ chức bầu cử sau khi tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11-2022.

Doanh nghiệp Thái Lan kêu gọi chính phủ sớm coi COVID-19 là bệnh đặc hữu Doanh nghiệp Thái Lan kêu gọi chính phủ sớm coi COVID-19 là bệnh đặc hữu

TTO - Chính phủ Thái Lan đề ra thời hạn ngày 1-7 để tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp mong muốn mốc thời gian này được đẩy lên sớm hơn.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận