15/01/2020 15:28 GMT+7

'Con đọc sách cho cha nghe đi'

THÁI HOÀNG
THÁI HOÀNG

TTO - Tôi hay hỏi con 'hôm nay con đi học có gì vui?'. Tôi cũng cùng con đọc báo và chia sẻ những điều tâm đắc, chơi cùng con... và đặc biệt là 'nhờ con đọc sách cho cha nghe'.

Con đọc sách cho cha nghe đi - Ảnh 1.

Có nhiều cách để tạo thói quen đọc sách cho con, chẳng hạn nhờ con đọc sách cho mình nghe, hoặc cùng con tới nhà sách - Ảnh: NHƯ HÙNG

Việc đưa con đến với thế giới sách không khó, có thể thực hiện thông qua nhiều con đường. Điều quan trọng là cha mẹ cần dẫn dắt con đến với những con đường ấy. Và quan trọng nhất, cha mẹ phải là tấm gương của "văn hóa đọc" chứ không phải lý thuyết suông".

Thái Hoàng

Hai nhóc nhà tôi (hiện học lớp 7 và lớp 3) vẫn thường thực hiện "văn hóa đọc" mỗi ngày. Tôi đã tạo thói quen đọc và khuyến khích các con mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn. 

Nhiều năm nay, nhóc lớn vẫn đọc báo mỗi ngày (tôi thường mua hai tờ báo để cha con, hàng xóm, học trò và bác bảo vệ ở trường cùng đọc). Thói quen tốt ấy giúp con luôn tìm kiếm tri thức, bồi dưỡng tâm hồn từ báo chí và những cuốn sách mà con yêu thích.

Với nhóc nhỏ, việc xem báo chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa. Lật lật mấy trang, xem những bức ảnh, đọc tựa đề là gấp lại. Để truyền cảm hứng cho con đọc báo, tôi "nhờ con đọc cho cha nghe". 

Bằng cách này, tôi đã khuyến khích con đọc, khiến con thích thú chứ không phải kiểu bắt con phải đọc, hoặc con đọc sách rồi cha mua cho cái này, cái kia. Con luôn vui vẻ nhận lời mỗi khi cha "nhờ". Đó thường là những bài ngắn, phù hợp với con, cốt là để tạo cho con thói quen đọc.

Sau mỗi bữa cơm trưa thứ bảy, tôi lại nói con đọc sách (có lúc đọc báo) cho cha nghe. Cha con cùng trò chuyện trao đổi, vừa để con có thói quen đọc sách, học những điều bổ ích từ sách, vừa thể hiện tình cảm gia đình yêu thương. 

Nhà tôi có kệ sách lớn, khá phong phú. Sách con đọc thường là truyện tranh, hạt giống tâm hồn và đặc biệt là những cuốn sách chính tôi là tác giả; thơ, truyện dành cho thiếu nhi mà tôi sáng tác (in chung và riêng). Đó cũng là cách tạo niềm vui, niềm tự hào của con. 

Có những lúc cha con trao đổi về những bài thơ, những truyện ngắn, là cơ hội để tôi chia sẻ với con, gieo vào tâm hồn con những giá trị tốt đẹp.

Tôi thường nói con đọc sách cho cha nghe và cha sẽ dễ ngủ hơn, thế là con ngấu nghiến đọc. Con đọc vài truyện, tôi có được giấc ngủ trưa, có lúc cha con ngủ tự lúc nào không hay. Giấc ngủ trưa cuối tuần yên bình từ sách. 

Con cũng rất tự hào khi kể cho mẹ nghe: "Trưa nay con đã đọc truyện cho cha nghe mẹ ạ. Con thấy cha ngủ rất ngon". Nghe vậy, tôi thấy rất vui và hạnh phúc.

Năm qua mình đọc sách gì? Năm qua mình đọc sách gì?

TTO - Tôi kết bạn với khá nhiều học trò trên mạng xã hội. Tôi đề xướng với các em: "Thử nhìn lại xem năm qua chúng ta đã đọc được những quyển sách nào?".

THÁI HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên