Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Con dâu ông Chu Vĩnh Khang viết thư cầu cứu Chủ tịch Tập Cận Bình

30/12/2020 10:16 GMT+7

TTO - Trong thư gởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Huang Wan xin được khoan hồng và trở về Mỹ, nơi bà đã sinh sống và có quốc tịch từ năm 15 tuổi. Cha chồng bà là cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị bắt vì tội tham nhũng.

Con dâu ông Chu Vĩnh Khang viết thư cầu cứu Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Bà Huang Wan, con dâu ông cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Dù tôi là người Mỹ, tôi cũng đối mặt với những hạn chế ở Trung Quốc khiến tôi không thể rời quốc gia này và tôi không biết nhờ ai giúp đỡ. Cha mẹ tôi gần 80 tuổi và tôi đã không gặp họ trong 7 năm qua. Ước mong duy nhất là tôi có thể về nhà cùng con. Xin hãy để mẹ con tôi được về nhà", bà Huang tỏ ra khẩn thiết trong thư.

Lá thư không được gởi riêng đến ông Tập Cận Bình mà được công bố dưới dạng thư ngỏ để nhiều người cùng được biết. Huang tâm sự bà đã hết cách mới phải cầu xin bằng thư ngỏ.

Cha chồng của bà Huang, cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, là một trong những "con hổ" đầu tiên bị tóm trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" do ông Tập phát động kể từ năm 2013.

Chu Vĩnh Khang từng leo đến chức ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi bị bắt và kết án chung thân vì "tham nhũng, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật nhà nước". Chu Bân, con trai của Chu Vĩnh Khang và là chồng của bà Huang, cũng đang thụ án 18 năm vì tham nhũng.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), bà Huang đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Trung Quốc. Một tòa án của Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa nhà cửa, yêu cầu bà rời khỏi ngôi nhà bà đang sống trước ngày 31-12-2020.

Mặc dù không dính líu gì đến các tội danh của cha con Chu Vĩnh Khang, bà Huang từng bị bắt vào cuối năm 2013, bị quản chế và giám sát tại gia hơn 4 năm tiếp đó. Sau khi được tha, bà Huang bày tỏ nguyện vọng trở về Mỹ cùng con gái.

Tuy nhiên, tòa án quận Triều Dương của Bắc Kinh đã ra lệnh cấm xuất cảnh với bà Huang với lý do bà có liên quan trong một vụ án dân sự liên quan đến... mẹ của bà, người hiện đang ở Mỹ. Theo SCMP, bà Huang sang Mỹ từ năm 15 tuổi và hiện là công dân Mỹ.

"Tòa án nói tôi không được rời khỏi Trung Quốc vì mẹ tôi là bị đơn trong một vụ kiện. Nhưng 18 tháng rồi tôi không thấy có việc tố tụng hay nghe xử gì cả", bà Huang viết. Do toàn bộ tài sản của hai vợ chồng đều bị chính quyền Trung Quốc đóng băng, Huang nói bà không thể dàn xếp được vụ kiện.

Chính quyền Trung Quốc chưa lên tiếng trước vụ việc. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc không phản hồi lập tức đề nghị bình luận từ SCMP.

Các quan Các quan 'hét ra lửa' của Trung Quốc sống ra sao trong tù?

TTO - Chu Vĩnh Khang thỉnh thoảng lại ra tưới nước cho vài luống rau, trong lúc Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân ngồi mài mực viết thư pháp gửi cho lãnh đạo Trung Quốc. Tất cả bị bắt phải mang dép nhựa đề phòng việc tự tử.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận