Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chu Vĩnh Khang nghe lén, theo dõi ông Tập Cận Bình

21/04/2015 11:27 GMT+7

TTO - Nhóm điều tra cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đưa ra chứng cứ Chu đã ra lệnh cho cấp dưới “do thám” trái phép giới lãnh đạo Trung Quốc.

Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Hãng tin Bloomberg ngày 20-4 dẫn lời hai nguồn tin giấu tên của Trung Quốc cho biết Chu Vĩnh Khang đã nghe lén điện thoại và dùng nhiều biện pháp khác để thu thập thông tin về tài sản của gia đình, cuộc sống cá nhân và quan điểm chính trị của giới lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có cả Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lương Khắc - giám đốc Sở Công an Bắc Kinh - chính là người đã giúp Chu Vĩnh Khang thực hiện việc này. Ông Lương đã bị cách chức để điều tra hồi năm 2014.

Kết quả điều tra còn phát hiện trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang là Lý Đông Sinh từng tung những thông tin bí mật này cho những trang web ở nước ngoài.

Hãng tin Tân Hoa xã từng thông tin cho biết ông Chu Vĩnh Khang đã phạm tội tiết lộ bí mật quốc gia và của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng tin này không cho biết những bí mật trên là gì.

Ngày 3-4 vừa qua, Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Chu đã nghỉ hưu khỏi Bộ Chính trị Trung Quốc từ năm 2012.

Chánh án Tòa án tối cao Trung Quốc, ông Châu Cường, hồi tháng 3-2015 tuyên bố vụ án của Chu Vĩnh Khang sẽ được xử công khai theo đúng luật pháp Trung Quốc, ngoại trừ những phiên xét xử liên quan đến bí mật quốc gia.

Ông Châu khẳng định Chu Vĩnh Khang sẽ ra tòa án ở thành phố Thiên Tân. Tuy nhiên, vị chánh án này không cho biết chính xác thời gian mở phiên tòa xử Chu Vĩnh Khang.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận