Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Con đã được chích ngừa!

31/10/2021 05:58 GMT+7

TTO - Đó là lời reo vui từ cậu học sinh lớp 10 nhà tôi sau khi chích ngừa và được mẹ chở ra khỏi cổng ngôi trường THPT mà con chưa được đến học ngày nào từ sau khi trúng tuyển.

Con đã được chích ngừa! - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường THPT Củ Chi vui nhộn trong lúc chờ chích ngừa COVID-19 - Ảnh: T.T.D.

Trường thông báo ngày 29-10 sẽ được chích ngừa COVID, bạn ấy đã nôn nao, bồi hồi từ hôm 27-10 khi vừa nhận thông báo.

Ngày 28-10, các anh chị lớp trên chích trước. Giờ học văn online cô trò cùng bàn rôm rả về lợi ích của việc chích ngừa, cho mình và cho cộng đồng. Nguyên cả ngày hôm đó, bạn cứ đi ra đi vào hỏi mẹ đã nhận tin nhắn của trường giờ nào được chích chưa. 

Trong group Zalo của lớp, phụ huynh cũng nôn nao không kém. Tin nhắn hẹn giờ được gửi đến lúc 1h sáng. Sáng ngủ dậy, câu đầu tiên của bạn ấy khi gặp mẹ vẫn là: con được chích lúc mấy giờ?

Tôi hiểu được nỗi niềm chung của các bạn học sinh từ 12-17 tuổi. Háo hức chích ngừa để được đến lớp gặp bạn bè, thầy cô mới, nhất là đối với các cháu đầu cấp như con tôi. Trên đường được mẹ chở tới trường chích ngừa, bạn ấy cũng có những lo lắng, băn khoăn như chích có làm sao không... rồi dặn là con cần mẹ bên cạnh. 

Đến bàn tiếp nhận đầu tiên, được thầy cô trong Trường THPT Tam Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) hướng dẫn cẩn thận, bạn ấy đã tự tin lên hẳn. Chỉ cần phụ huynh ký các giấy tờ có liên quan, theo hướng dẫn của các cô là các con được chích.

Tôi thật vui khi con mình đã được chích ngừa COVID-19. Thật sự việc học online mấy tháng này khá là vất vả cho cả thầy cô lẫn học trò và phụ huynh. Tôi cũng muốn con mình sớm được hòa vào không khí những ngày trước dịch, mong con được tới trường, được đi đá bóng, được hòa mình trong không khí bạn bè và cộng đồng. 

Giờ đi tới nơi nào cũng cần có "thẻ xanh" nhưng chích ngừa không phải chỉ để được đi mà còn vì sự an toàn ngay cả trong nhà mình, an toàn cho bạn bè, cho trường học và mọi người xung quanh. Mấy hôm nay, học sinh các trường THPT ở TP.HCM rộn niềm vui và cùng mong chờ bình thường mới để trẻ có thể đến trường.

Một không khí rất khác so với tuần trước khi mọi người xôn xao bàn tán, nghi ngại đủ thứ. Nhà tôi có hai con đang học online, việc học này quả thật không dễ có kết quả tốt nếu thiếu sự hỗ trợ nhiều cách từ người lớn. Cháu gái tôi đang học lớp 2, dù cuối năm học vừa rồi đã học online nhưng đến giờ học mẹ cũng phải một bên, con một bên. Trẻ lơ mơ, cô nhắc, mẹ canh... Thật sự là học online không dễ ổn!

Tuần trước, con lớn của tôi, sinh viên đại học năm nhất, mới nói với mẹ là được trường gửi email về thông báo cho con được chích ngừa, do lúc ban đầu cháu khai chưa được chích (cháu mới được 18 tuổi ngày 25-10), trường thông báo nói cụ thể loại vắc xin nào được chích. Tôi đánh giá rất cao về việc này của trường, quan tâm tốt đến sinh viên.

Bình thường mới học đường là nỗi mong chờ lớn lao của học sinh và phụ huynh. Một sinh khí mới trong học đường, niềm vui thấy rõ trong mắt trẻ, từng lời thầy cô và phụ huynh vui khi con mình nhận được món quà sức khỏe quý giá này.

Hàng ngàn học sinh khối 12 ở TP.HCM háo hức, hồi hộp được tiêm vắc xin Hàng ngàn học sinh khối 12 ở TP.HCM háo hức, hồi hộp được tiêm vắc xin

TTO - Sáng 28-10, hàng ngàn học sinh khối 12 tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ghi nhận tại một số điểm tiêm ở quận 1, 3, Phú Nhuận và Tân Bình, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn.

THANH THANH (TP Thủ Đức)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận