15/05/2024 09:45 GMT+7

Chưa đủ 17 tuổi bị khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có đúng không?

Tháng 10 năm nay con tôi mới đủ 17 tuổi nhưng đã bị gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, vậy đúng hay sai?

Con trai tôi đang học lớp 11, tới tháng 10-2024 con mới đủ 17 tuổi. Vậy mà ban chỉ huy quân sự đã gửi giấy mời con tôi đến khám sức khỏe, đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Như vậy là đúng hay sai?

Bạn đọc Hồ Thị Việt Nga

Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời về việc khám nghĩa vụ quân sự như sau:

Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM)

- Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp bạn hỏi như sau:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 điều 7 của luật này đủ 18 tuổi trở lên (nội dung khoản 2 điều 7 là: Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân).

Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng 1 hằng năm, chủ tịch UBND cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo ban chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng 4 hằng năm, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Như vậy, nếu con bạn là công dân nam thì việc được gọi khám sức khỏe, đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu là đúng quy định.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Sau ly hôn chồng cũ có người khác, thay đổi quyền nuôi con được không?Sau ly hôn chồng cũ có người khác, thay đổi quyền nuôi con được không?

Khi ly hôn, quyết định của tòa đã giao quyền nuôi con cho chồng tôi (do lúc đó tôi không có việc làm), giờ tôi đã có thu nhập thì có thể thay đổi quyền nuôi con không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên