13/05/2024 13:16 GMT+7

Sau ly hôn chồng cũ có người khác, thay đổi quyền nuôi con được không?

Khi ly hôn, quyết định của tòa đã giao quyền nuôi con cho chồng tôi (do lúc đó tôi không có việc làm), giờ tôi đã có thu nhập thì có thể thay đổi quyền nuôi con không?

Khi ly hôn tôi thỏa thuận giao con cho chồng nuôi. Nhưng sau đó chồng tôi có người khác, bỏ mặc con không chăm lo. Vậy tôi có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con không?

Bạn đọc Mỹ Linh (Tây Ninh) gửi câu hỏi.

Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn về việc thay đổi quyền nuôi con như sau:

Luật sư Tào Văn Dũng

Luật sư Tào Văn Dũng

Thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì khi có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức thì tòa án xem xét quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

- Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh chồng chị (đã ly hôn) không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, bỏ mặc con không trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có thể làm đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Các điều kiện của chị để trực tiếp nuôi con là có công việc làm, thời gian chăm sóc, trông nom, thương yêu, giáo dục con sẽ được tòa án xem xét.

Tòa án sẽ căn cứ toàn diện, khách quan vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo quyền lợi mọi mặt tốt nhất cho con chị khi quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Bên cạnh đó, tòa án cũng sẽ xem xét đến nguyện vọng của con chị muốn ai là người trực tiếp nuôi dưỡng mình nếu con chị từ đủ 7 tuổi trở lên.

Thẩm quyền giải quyết:

Theo quy định tại khoản 3 điều 29, điểm b khoản 2 điều 35, điểm i khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án nhân dân cấp huyện nơi người con đang cư trú sẽ là tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp vụ việc có yếu tố người nước ngoài như: chồng chị là người nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài... thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người con cư trú theo quy định tại khoản 3 điều 35 và điểm b khoản 1 điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Căn cứ vào những quy định trên, chị cần làm đơn gửi tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là: tòa án nhân dân cấp huyện nơi người con đang cư trú. Nếu vụ việc có yếu tố nước ngoài thì gửi cho tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người con đang cư trú.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên