15/05/2024 18:30 GMT+7

Con bọ ngựa tre 'bự' hơn con người chưa xuất xưởng đã 'sốt' rần rần trên mạng

Một mô hình con bọ ngựa được làm 100% tre, kích cỡ to hơn một người trưởng thành bỗng gây sốt khi được ráp nối các bộ phận. Cộng đồng mạng đang tìm cách để chứng kiến vật phẩm độc đáo này từ Hội An.

Phần đầu mô hình con bọ ngựa trông y hệt con vật thật - Ảnh: B.D.

Phần đầu mô hình con bọ ngựa trông y hệt con vật thật - Ảnh: B.D.

Sau hơn 3 tháng vừa làm vừa sáng tạo, chiều 15-5, ông Võ Tấn Tân - chủ xưởng tre thủ công mỹ nghệ Taboo (xã Cẩm Thanh, Hội An) - cùng anh em thợ đóng gói mô hình con bọ ngựa tre mà xưởng sáng tạo để bàn giao cho khách.

Tò mò chứng kiến bọ ngựa tre "lớn" qua mỗi ngày

Người đặt mua con bọ ngựa này là một khách ruột của ông Tân và là nhà sưu tầm đồ thủ công, từng mua rất nhiều mô hình động vật khổng lồ được ông Tân làm bằng tre.

Ông Tân nói suốt 3 tháng qua, từ lúc tới xưởng để đặt hàng, nhà sưu tầm không một lần gọi điện thoại hối giục. Người này rất am hiểu về sự kỳ công của đồ tre.

"Giờ tôi đang đóng gói để chuẩn bị bàn giao. Hôm qua tới giờ tự nhiên quá trời người gọi tới hỏi thăm. Không biết ai đó đã đưa lên mạng rồi gây sốt.

Cảm giác một món đồ phục vụ sưu tầm mà được nhiều người thích như thế ắt hẳn cũng làm người mua lâng lâng. Mình cũng vui lắm!" - ông Tân nói.

Con bọ ngựa tre này nhiều tháng qua đã ít nhiều gây chú ý ở xưởng thủ công tre bên sông Thu Bồn, ngay chân cầu Cửa Đại.

Càng trước của mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Càng trước của mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Từ bộ càng, đôi mắt lừ lừ, bộ giáp xác cho tới khoang bụng con bọ ngựa tre được ông Tân làm rồi đem ra đánh dầu bóng, mài giũa đặt ngoài đám đất trống hong khô.

Hình thù lạ lẫm đó khiến nhiều người tò mò. Khi biết rằng đó là từng bộ phận của mô hình con bọ ngựa bằng tre, ai cũng ngạc nhiên.

Từ chiều 14-5, từng bộ phận con bọ ngựa tre được ráp lại trong sự hoàn hảo gần như tuyệt đối. Sau khi ráp lên, ông Tân dựng sản phẩm dưới gốc cây tre. Một số người đã chụp ảnh đăng lên Facebook và tạo nên "cơn sốt".

Bọ ngựa tre trong đêm - Ảnh: B.D.B

Bọ ngựa tre trong đêm - Ảnh: B.D.B

Lột xác, hóa thân ngoạn mục từ cây tre

Ông Tân nói mất 3 tháng để hoàn thiện sản phẩm này. Để tạo ra con bọ ngựa tre y như thật, ông phải đi tìm một con vật thật rồi ướp khô, tính toán tỉ lệ. Các thông số sau đó được nhân lên để đạt tới kích cỡ mong muốn.

Mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

"Con bọ ngựa thì đâu cũng có, mình đi vào lùm cây cứ thấy thường xuyên. Nhưng tới lúc mình cần bắt thì lại không có. Tui cũng phải vạch lá mấy tuần mới bắt được một con thật rồi về làm.

Từng bộ phận được sử dụng mỗi loại tre khác nhau. Chỗ thì dùng tre non, nơi thì dùng tre già rồi khò cháy để làm sao tạo ra màu sắc và hình dáng chân thực, sống động nhất. Dù là mô hình tre, tôi đã xử lý kỹ và đủ cho sản phẩm tồn tại được cả trăm năm" - ông Tân nói.

Một điểm đặc biệt khác, đó là con bọ ngựa tre trông to lớn nhưng lại rất dễ dàng tháo ra. Việc này giúp vận chuyển, bố trí con vật trong không gian được dễ dàng hơn.

Phần hông và đuôi sau mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Phần hông và đuôi sau mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Hình ảnh mô hình hoàn thiện của con bọ ngựa - Ảnh: B.D.

Hình ảnh mô hình hoàn thiện của con bọ ngựa - Ảnh: B.D.

Nghệ nhân nổi tiếng về đồ tre

Ông Võ Tấn Tân là nghệ nhân rất nổi tiếng về chế tác đồ tre. Xưởng của ông chế tác hàng trăm sản phẩm phục vụ trang trí, đồ dùng từ chất liệu tre. Các sản phẩm từ xưởng tre này đã vào khách sạn, resort và được trưng bày lộng lẫy. Hàng ngày, xưởng cũng là nơi khách du lịch nước ngoài tới trải nghiệm chế tác đồ tre.

Con bọ ngựa tre mô hình của ông Tân vừa làm có tổng chiều cao 2,5m, sải chân dài tới 2,8m, chiều dài thân 2,3m. Tổng trọng lượng là 8kg. Người mua là một khách sưu tầm ở Đà Nẵng, số tiền không được tiết lộ. Tuy nhiên giá trị ước đoán có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Trước mô hình bọ ngựa, ông Tân cũng chế tác thành công nhiều mô hình bằng tre khổng lồ như tôm hùm, cua, cú vọ… Các sản phẩm khi hoàn thiện đẹp hoàn mỹ tới từng chi tiết nhỏ.

Bất ngờ những sản phẩm tinh xảo trong ngôi nhà tre độc nhất vô nhị ở Hội AnBất ngờ những sản phẩm tinh xảo trong ngôi nhà tre độc nhất vô nhị ở Hội An

Nằm dưới chân cầu Cửa Đại, cách trung tâm phố cổ Hội An chừng 3km là một xưởng chế tác đồ vật từ tre. Nếu nhìn công xưởng nhỏ với vài gian nhà tre, không ai nghĩ rằng những món đồ ra đời từ làng quê này đã đi khắp thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên