19/07/2022 08:26 GMT+7

Còn 30 triệu người chưa có hộ chiếu vắc xin

D.LIỄU - T.HIẾN - H.HÀ
D.LIỄU - T.HIẾN - H.HÀ

TTO - Nhiều người có nhu cầu đi nước ngoài, đến các quốc gia cần 'quét' hộ chiếu vắc xin đang bị vướng vì chưa được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này, mặc dù đã tiêm chủng đầy đủ.

Còn 30 triệu người chưa có hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Đến nay đã có 40 triệu hộ chiếu vắc xin được cấp cho người dân - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo số liệu từ Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 40 triệu hộ chiếu vắc xin được cấp, và mặc dù việc cấp hộ chiếu vắc xin đã được triển khai từ tháng 4-2022 với hai "hạn chót" là tháng 5 và 6 vừa qua, thế nhưng sau hơn ba tháng triển khai, tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin được đánh giá không nhanh như kỳ vọng ban đầu, với khoảng 30 triệu vẫn đang "tắc".

"Vướng" làm sạch dữ liệu

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Hùng, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), về tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin. Theo ông Hùng, nguyên nhân khiến việc cấp hộ chiếu vắc xin chậm trễ là do:

1. Do thông tin của người dân khai báo khi đi tiêm trước đây không chính xác, đặc biệt là trong các khoảng thời gian đỉnh điểm, dịch bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, dẫn tới việc khi kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối sánh thông tin thực hiện quy trình cấp hộ chiếu vắc xin sẽ không thực hiện được do sai thông tin. 

Nhân viên y tế phải phối hợp với tổ công tác đề án 06 và công an địa phương thực hiện xác minh lại rất khó khăn.

Đáng chú ý trong số này có nhiều trường hợp dữ liệu người tiêm bị thiếu, có người dữ liệu chỉ có vỏn vẹn cái tên của người tiêm, không có địa chỉ, điện thoại, căn cước công dân như yêu cầu, không thể xác minh được dữ liệu.

2. Do sự chậm trễ của một số địa phương trong chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có nơi chậm có chữ ký số hoặc chậm trễ triển khai.

"Hiện nay, còn khoảng 17 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 xuất dữ liệu xác minh thông tin, gửi Bộ Công an hỗ trợ việc làm sạch số dữ liệu trên. Khi hoàn thành xác minh dữ liệu, chúng tôi sẽ cấp ngay hộ chiếu vắc xin", ông Hùng nói.

Điều đáng kể là đến nay đã quá hai lần "hạn chót", nhưng việc hoàn thành cấp hộ chiếu vắc xin vẫn khó khăn và vướng cho những người có nhu cầu xuất ngoại tới các quốc gia có yêu cầu thủ tục này. 

Có ý kiến giải thích do thời điểm tiêm chủng là trong cao điểm dịch, nhiều cơ sở tiêm chủng chưa nhập được đầy đủ dữ liệu người tiêm, mà số người dữ liệu chưa đủ lên tới hàng chục triệu nên rất khó khi hồi cứu tra soát lại từ đầu. 

Trong khi việc cấp hộ chiếu vắc xin là ký số hàng ngàn hộ chiếu một lần, nên có tình trạng "người cần chưa có, người có lại chưa cần".

Vẫn phải chờ đợi

Tại TP.HCM, thống kê của Sở Y tế đến giữa tháng 5-2022, 100% các cơ sở y tế trên địa bàn TP đã chuyển dữ liệu cần xác minh cho công an "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng.

Toàn TP đã có 886.477 dữ liệu được ký duyệt chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông qua chữ ký số. Sở Y tế đã yêu cầu trung tâm y tế, trạm y tế tổ chức nhập liệu ngay lên hệ thống đối với dữ liệu đã được công an xác minh, không được để tồn đọng.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trường An - trưởng trạm y tế phường Tân Quy (quận 7) - cho biết tổng số dữ liệu tiêm chủng phường đã chuyển cho phía công an xác minh là 38.000 dữ liệu.

Tuy nhiên, trong đó có 12.000 dữ liệu có sai sót được chuyển phía công an tiếp tục xác minh và đến nay đã xác minh được khoảng hơn 1.000 dữ liệu sai sót. Các dữ liệu tiêm chủng sai sót chủ yếu như sai căn cước công dân, sai địa chỉ…, gây khó khăn cho việc xác minh. Hiện phường vẫn đang triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Đại diện trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) cho biết phường đã triển khai cấp hộ chiếu vắc xin ngay khi Bộ Y tế có chỉ đạo. 

Khoảng hơn 45.000 dữ liệu tiêm chủng được trạm chuyển cho công an địa phương để rà soát làm sạch. Sau khi công an làm sạch dữ liệu trạm mới có thể nhập dữ liệu lên hệ thống để cấp hộ chiếu vắc xin. Hiện trạm vẫn đang chờ cơ quan công an gửi dữ liệu sang để làm các bước tiếp theo. 

Tương tự tại Hà Nội, nhiều trạm y tế đã chuyển dữ liệu sang công an, nhưng vẫn đang trong trạng thái "chờ" nhận về dữ liệu sạch để đưa lên hệ thống, khiến việc cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân chậm trễ.

Cấp hộ chiếu vắc xin nhanh hơn được không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều người dân đã được cấp hộ chiếu vắc xin nhưng vẫn phản ảnh là chưa nhận trên các ứng dụng, do khai báo thông tin không khớp với thông tin trên giấy chứng nhận tiêm chủng, bao gồm các thông tin bắt buộc: Họ và tên/ Số điện thoại/ Số chứng minh nhân dân...

Ngoài ra, nhiều người dân đã được cấp hộ chiếu vắc xin nhưng mũi tiêm hiển thị không đúng với mũi tiêm đã được tiêm chủng. 

Ông Nguyễn Trường Nam, phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), thông tin thêm trên hộ chiếu vắc xin cấp cho người dân sẽ hiển thị mũi tiêm cuối cùng được ký số.

"Vì vậy xảy ra tình trạng nhiều người dân mặc dù đã tiêm 3 mũi nhưng hộ chiếu lại chỉ hiển thị 1, 2 mũi tiêm. Nguyên nhân là do cơ sở tiêm chủng chưa ký số mũi tiêm cuối. Chúng tôi đã hướng dẫn các điểm tiêm chủng ký số mũi tiêm cuối để cấp hộ chiếu cho người dân, tuy nhiên hiện việc này vẫn đang chậm trễ.

Đối với những mũi tiêm mới, Bộ Y tế yêu cầu các điểm tiêm chủng phải hoàn thành cập nhật dữ liệu ngay trong ngày. Tuy nhiên, hiện nay việc này chưa được thực hiện đầy đủ, các cơ sở tiêm chủng còn chưa được xử lý ngay", ông Nam cho hay. 

Chưa rõ "hạn chót" hoàn tất cấp hộ chiếu vắc xin

Trạm trưởng một trạm y tế phường tại Hà Nội cho biết đối với mũi tiêm mới, hiện nay đơn vị đang triển khai tiêm mũi 3, 4 cho người trên 18 tuổi, tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ 12-17 tuổi.

Bên cạnh đó, trạm vẫn phải thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Lượng công việc lớn nên trạm khó có thể ký số ngay trong ngày như Bộ Y tế yêu cầu.

"Trước đây trạm có Đoàn thanh niên hỗ trợ nhập dữ liệu. Hiện nay không còn hỗ trợ này nên công việc chậm trễ hơn", vị này cho hay.

"Chúng tôi cũng cần sự phối hợp của người dân trong việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng. Khi tiến hành tiêm mũi bổ sung, nhắc lại, người dân có thể yêu cầu điểm tiêm chủng rà soát, đối chiếu thông tin để làm sạch dữ liệu nếu có sai sót", ông Nam nói.

Để cấp hộ chiếu vắc xin nhanh hơn, hiện việc ký số đang thay đổi theo hướng ký số mũi tiêm cuối, thay vì tổng hợp tất cả các mũi tiêm để ký chung và gặp vướng mắc nếu tiêm ở các cơ sở tiêm chủng khác nhau như trước đây.

Nhưng dù đã thay đổi, hiện vẫn có những trường hợp có nhu cầu hộ chiếu vắc xin phải chờ đợi, và con số 17 triệu mũi tiêm chưa được xác minh dữ liệu vẫn đang chưa biết khi nào "làm sạch" xong. Điều đó khiến hạn chót hoàn tất cấp hộ chiếu đã qua hai lần, giờ vẫn đang chờ hạn chót kế tiếp.

Gặp rắc rối với hộ chiếu vắc xin Gặp rắc rối với hộ chiếu vắc xin

TTO - Khi nhiều nước mở rộng cửa sau dịch, gia đình chúng tôi đã quyết định cùng đi Singapore vài ngày sau khi quốc gia này gỡ bỏ hầu hết các hạn chế cũng như quy định về xét nghiệm, cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên