Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia sắp có chủ mới

18/07/2022 18:44 GMT+7

TTO - Hôm 18-7, Tập đoàn Swire của Anh có trụ sở tại Hong Kong cho biết họ sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia nhằm mở rộng sang thị trường đồ uống Đông Nam Á.

Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia sắp có chủ mới - Ảnh 1.

Nhà máy Coca-Cola tại Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Hãng tin Bloomberg, Tập đoàn Swire sẽ trả 1,015 tỉ USD tiền mặt cho Công ty Coca-Cola Indochina để sở hữu các hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia.

Cũng theo Bloomberg, thỏa thuận này sẽ giúp Tập đoàn Swire Pacific mở rộng thị phần kinh doanh và trở thành công ty có đà phát triển ở lĩnh vực nước giải khát nhanh nhất Đông Nam Á.

Dự kiến, giao dịch này sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận chống độc quyền giữa hai bên, Bloomberg thông tin thêm.

Trước thương vụ này, Tập đoàn Swire và Công ty Coca-Cola có mối quan hệ khá thân thiết và lâu dài.

Trước đây, Swire từng mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại miền nam Trung Quốc vào năm 2016. Ở thời điểm đó, chi nhánh của Tập đoàn Swire đã điều hành nhà máy Coca-Cola lớn nhất thế giới của đất nước tỉ dân.

Hiện Tập đoàn Swire đang sở hữu thương hiệu Swire Coca-Cola Limited, vốn là đối tác lớn thứ 5 của Công ty Coca-Cola. Đây cũng là thương hiệu hợp tác chặt chẽ với Công ty Coca-Cola trong việc tiếp thị và phân phối nước giải khát ở Trung Quốc, miền Tây nước Mỹ, Hong Kong và Đài Loan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Coca Cola Việt Nam xác nhận thương vụ chuyển giao trên. Trước thương vụ này, hoạt sản xuất của Coca-Cola tại Việt Nam thuộc về BIG, cũng là một đối tác đóng chai lớn khác của tập đoàn.

“Sau chuyển giao này, hoạt động sản xuất và phân phối của Coca Cola Việt Nam sẽ không thay đổi", đại diện Coca Cola Việt Nam cho biết.

Tập đoàn Swire là một tập đoàn của Anh có trụ sở tại London và Hong Kong. Đây là tập đoàn được thành lập vào năm 1816 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là dệt may và tập trung chủ yếu ở Anh.

Tuy nhiên, hoạt động của Swire về sau có sự thay đổi lớn khi thị phần kinh doanh của họ dần chuyển hướng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi họ thành lập chi nhánh Swire Pacific Limited.

Cũng từ đây, doanh nghiệp này dần phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm bất động sản, hàng không, đồ uống và chuỗi thực phẩm, dịch vụ hàng hải, thương mại và công nghiệp.

Coca-Cola Việt Nam triển khai hoạt động ‘Mang kỳ diệu về nhà’ Tết 2022 Coca-Cola Việt Nam triển khai hoạt động ‘Mang kỳ diệu về nhà’ Tết 2022

Tết Nhâm Dần 2022, Coca-Cola Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và ủy ban nhân dân các cấp triển khai hoạt động cộng đồng với tổng trị giá hơn 2,6 tỉ đồng.

HOÀI NHÂN - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận