Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan

07/12/2021 14:51 GMT+7

TTO - Cóc là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn ở Đài Loan, nhưng sự xuất hiện bất ngờ của "hung thần" cóc mía phàm ăn và có độc khiến chính quyền phải tức tốc ngăn chặn.

Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 1.

Chính quyền Đài Loan muốn kiểm soát số lượng cóc mía vì chúng là loài xâm lấn có hại - Ảnh: AFP

Cách đây vài tuần, một người dân địa phương phát hiện một số con vật lưỡng cư lớn trong vườn rau và đăng hình lên mạng.

Ngay sau bức ảnh được đăng tải, Yang Yi Ju, chuyên gia tại Đại học Quốc gia Dong Hwa, đã cử nhóm tình nguyện viên từ Hiệp hội Bảo tồn động vật lưỡng cư điều tra.

Họ đến vườn rau nói trên và sốc khi phát hiện có 27 con cóc to lớn ở đó. Họ nhanh chóng phát hiện chúng là cóc mía, loài có độc tố nguy hiểm.

Theo Hãng tin AFP, cóc mía là loài bản địa ở Nam và Trung Mỹ và là loài xâm lấn nguy hiểm vì 3 lý do chính: phàm ăn, đẻ khỏe và có độc. Chất độc của chúng hoạt động như một cơ chế bảo vệ, đặc biệt nguy hiểm với những con chó khi vô tình liếm phải.

Đáng lo hơn, trong 27 con cóc mía được tìm thấy có cả con non, cho thấy chúng đang sinh sản.

Những người nông dân địa phương nói với các nhà bảo tồn rằng tuy họ thấy mấy con cóc này nhưng không báo cáo.

"Nông dân Đài Loan thường không để tâm đến cóc vì chúng ăn sâu bọ và là biểu tượng may mắn - chuyên gia Yang Yi Ju giải thích - Họ không nghĩ đây là loài xâm hại từ vùng đất xa lạ".

Các nhà khoa học sau đó đã mở rộng phạm vi tìm kiếm với bán kính 4km tính từ vườn rau. Cho đến nay, hơn 200 con cóc mía với nhiều kích cỡ khác nhau đã bị bắt và đưa tới Viện Nghiên cứu các loài đặc hữu.

Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 2.

Da của cóc mía có chứa độc tố - Ảnh: AFP

Cóc mía nằm trong danh sách "100 loài ngoại lai xâm lấn" trên thế giới do nhóm chuyên gia về các loài xâm lấn (ISSG), thuộc Ủy ban Sinh tồn các loài của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, biên soạn.

Cóc mía từng được đưa tới Úc, Philippines, Nhật Bản hay Mỹ để chúng ăn sâu bọ nhưng chúng cũng phá hoại hệ sinh thái địa phương.

Mặc dù bề ngoài có phần nhăn nheo nhưng cóc là biểu tượng của sự giàu có, trường thọ và may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Chúng cũng góp mặt trong y học và phong thủy (biểu tượng cóc ngậm tiền) - mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.

Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 3.

Trông hơi nhăn nheo nhưng cóc lại là biểu tượng của tài lộc trong phong thủy - Ảnh: AFP

"Tại mặt tiền các cửa hàng, bạn có thể thấy tượng cóc, hình vẽ hay thậm chí là cóc sống. Đó là biểu tượng của tài lộc và may mắn.

Cho đến năm 2016, việc nhập khẩu cóc mía vào Đài Loan làm vật nuôi vẫn hợp pháp. Chúng được bán với giá 3.000 - 4.000 Đài tệ (107 - 142 USD).

Các nhà bảo tồn tin rằng khi chính quyền cấm nhập khẩu cóc mía, mọi người bắt đầu nuôi chúng và nhiều con đã trốn thoát.

Cho tới nay vẫn chưa có thêm báo cáo về sự xuất hiện của cóc mía ở Đài Loan. Các chuyên gia cho rằng cần thận trọng vì mùa xuân - vốn là mùa giao phối của cóc mía - sắp đến.

Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Shui Hideo tối 1-12 sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng cả Nhật và Mỹ sẽ không đứng yên nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận