11/01/2023 20:45 GMT+7

Cố ý làm trái liên quan thủy điện Đăk Drinh, cựu bí thư huyện nhận 3 năm tù

Ông Đinh Kà Để, cựu bí thư Huyện ủy Sơn Tây, bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt 3 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc đền bù dự án thủy điện Đăk Drinh.

Cố ý làm trái liên quan thủy điện Đăk Drinh, cựu bí thư huyện nhận 3 năm tù - Ảnh 1.

Ông Đinh Kà Để (giữa), cựu bí thư Huyện ủy Sơn Tây, Quảng Ngãi, cùng các bị cáo khác nghe tuyên án - Ảnh: T.M

Ngày 11-1, sau sáu ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để, cựu bí thư Huyện ủy Sơn Tây, 3 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan đến việc đền bù dự án thủy điện Đăk Drinh.

Ngoài ông Để, hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo khác cùng tội danh, gồm Lê Khắc Tâm Anh (cựu cán bộ địa chính xã Sơn Dung) 2 năm tù; Nguyễn Văn Diện (cựu trưởng phòng đền bù Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Drinh) 2 năm 6 tháng tù treo; Nguyễn Vỹ Cường (cựu cán bộ địa chính xã Sơn Liên) 2 năm tù treo; Trần Minh Việt (cựu cán bộ địa chính xã Sơn Long) 1 năm 6 tháng tù treo.

Riêng bị cáo Hà Văn Tiên (cựu trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Sơn Tây, phó chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăk Drinh) được miễn trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt ba bị cáo về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm Trần Đông Phong (cựu chủ tịch UBND xã Sơn Liên) 1 năm 6 tháng tù; Bùi Tấn Nguyên (chuyên viên Phòng tài nguyên và môi trường huyện Sơn Tịnh, cựu chuyên viên Phòng tài nguyên và môi trường huyện Sơn Tây) 1 năm 6 tháng tù; Đinh Văn Bột (cựu phó chủ tịch UBND xã Sơn Liên) 1 năm tù. Cả ba đều được cho hưởng án treo.

Cố ý làm trái liên quan thủy điện Đăk Drinh, cựu bí thư huyện nhận 3 năm tù - Ảnh 2.

Vụ án lập kỷ lục tại Quảng Ngãi khi có đến 241 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, phần lớn là đồng bào Ca Dong - Ảnh: T.M

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường dự án thủy điện Đăk Drinh cho các hộ dân liên quan, dù biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định, không đảm bảo quy định được hỗ trợ đền bù chuyển đổi nghề nghiệp, bị cáo Hà Văn Tiên vẫn đề xuất "quy về chủ cũ" - đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi.

Đồng thời, chỉ đạo chính quyền các xã trực tiếp thực hiện chủ trương trên, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh Kà Để trong các cuộc họp, dù biết rõ việc người địa phương bán đất cho người khác, không đủ điều kiện nhận tiền đền bù chuyển đổi nghề nghiệp, vẫn chỉ đạo: Đối với đất có sổ đỏ thì bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đối với đất chưa được cấp sổ đỏ đã được người dân địa phương bán cho người khác thì bồi thường, hỗ trợ cho "chủ gốc" thửa đất.

Bị cáo Để cho chủ trương lập phương án để những người đã bán đất được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là trái với quy định của pháp luật.

Trong hơn 26 tỉ đồng thiệt hại của vụ án, bị cáo Đinh Kà Để chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Tháng 12-2017, vụ án được đưa ra xét xử lần đầu tiên, các bị cáo nhận các mức án đã kháng cáo kêu oan. 62 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo cho rằng án sơ thẩm tịch thu số tiền họ đã nhận là không đảm bảo quyền lợi của họ và yêu cầu tòa phúc phẩm xem xét lại.

Tháng 5-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi để điều tra, xét xử lại.

Đến tháng 3-2022, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đến nay vụ án mới được đưa ra xét xử lại. Đây là vụ án kỷ lục tại Quảng Ngãi khi có đến 241 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Vụ án thủy điện Đăk Drinh: 183 người vắng mặt không lý doVụ án thủy điện Đăk Drinh: 183 người vắng mặt không lý do

TTO - Triệu tập 241 người liên quan đến vụ án cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện này nhưng chỉ có 58 người đến dự phiên tòa, 183 người vắng mặt không có lý do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên