14/12/2017 16:13 GMT+7

Bị cáo kêu oan vụ thất thoát 26 tỉ trong Dự án thủy điện Đắk Drinh

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Nói lời cuối tại phiên xử "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc đền bù tái định cư tại Dự án thủy điện Đăk Drinh, Quảng Ngãi vào chiều 14-12, năm bị cáo một mực kêu oan.

Bị cáo kêu oan vụ thất thoát 26 tỉ trong Dự án thủy điện Đắk Drinh - Ảnh 1.

Năm bị cáo kêu oan và đề nghị tòa công tâm - Ảnh: TRẦN MAI

Sau 3 ngày xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc đền bù tái định cư tại Dự án thủy điện Đăk Drinh (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi), chiều 14-12 phiên tòa tạm nghỉ để hội đồng xét xử tiến hành nghị án. 

Bà Trần Thị Bé, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa thay mặt hội đồng xét xử thông báo tòa nghỉ năm ngày để nghị án . Dự kiến 14h ngày 19-12 tòa sẽ tuyên án.

Tại phiên tòa chiều ngày 14-12, khi nói lời sau cùng, các bị cáo đều kêu oan và cho rằng vô tội vì làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể là chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dan và Huyện ủy Sơn Tây.

Năm bị cáo cho rằng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi truy tố các bị cáo về tội danh tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3, điều 165 bộ luật Hình sự là không có căn cứ.

Do đó, các bị cáo đều đề nghị Hội đồng xét xử một cách công tâm, tránh oan sai.

Bị cáo kêu oan vụ thất thoát 26 tỉ trong Dự án thủy điện Đắk Drinh - Ảnh 2.

Những người đồng bào Ca Dong có quyền và nghĩa vụ liên quan ra về sau khi tòa nghỉ để nghị án - Ảnh: TRẦN MAI

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân Quảng Ngãi đề xuất mức án cho năm bị cáo gồm: 

- Hà Văn Tiên nguyên trưởng phòng TNMT huyện Sơn Tây từ 7 đến 8 năm tù

- Nguyễn Anh Dũng, nguyên trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây từ 6 đến 7 năm tù

- Nguyễn Vỹ Cường , nguyên cán bộ Địa chính và xây dựng xã Sơn Liên từ 3 đến 4 năm tù

- Lê Khắc Tâm Anh, nguyên cán bộ địa chính và xây dựng xã Sơn Dung từ 3 đến 4 năm tù

- Trần Minh Việt, nguyên cán bộ Địa chính xây dựng xã Sơn Long bị đề xuất mức án 3 năm tù, nhưng được hưởng án treo.

Bị cáo kêu oan vụ thất thoát 26 tỉ trong Dự án thủy điện Đắk Drinh - Ảnh 3.

Người dân mệt mỏi khi phiên tòa kéo dài quá lâu - Ảnh: TRẦN MAI

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân vùng dự án, ông Tô Cước (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăk Drinh - đã chết) và bị cáo Tiên, Dũng biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định.

Tuy nhiên, Tiên, Dũng vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù, đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi. Chủ tịch Hội đồng bồi thường là ông Tô Cước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương trên.

Các bị cáo Cường, Anh và Việt là cán bộ địa chính ba xã nói trên biết rõ là sai quy định nhà nước nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của cấp trên, hậu quả là thiệt hại cho nhà nước khoảng 26 tỉ đồng.

Trước đó vào tháng 5, vụ án đã được đưa ra xét xử chín ngày nhưng có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, tòa phải trả lại hồ sơ để cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung.

Bị cáo kêu oan vụ thất thoát 26 tỉ trong Dự án thủy điện Đắk Drinh - Ảnh 4.

Người Ca Dong có quyền và nghĩa vụ liên quan đùm túm trở về. Ngày 19-12 sẽ tiếp tục vượt hơn 80km xuống Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nghe tòa tuyên án - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên