Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Đề nghị các bị cáo vụ án thủy điện Đăk Drinh từ 3-8 năm tù

13/12/2017 19:57 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát đề nghị phạt các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án thủy điện Đăk Drinh từ 3 đến 8 năm tù.

Đề nghị các bị cáo vụ án thủy điện Đăk Drinh từ 3-8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Dũng (thứ 2 từ phải qua) cho rằng nếu ông sai còn có nhiều người khác sai nhưng không bị truy cứu trách nhiệm - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày xét xử thứ hai vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án thủy điện Đăk Drinh (Quảng Ngãi), VKSND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị từ 3 đến 8 năm tù cho các bị cáo.

Ngày 13-12, TAND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến việc đền bù tại thủy điện Đăk Drinh.

Đại diện VKSND đề nghị bị cáo Hà Văn Tiên - nguyên trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sơn Tây từ 7 đến 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Anh Dũng -nguyên trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sơn Tây từ 6 đến 7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Vỹ Cường - nguyên cán bộ Địa chính và xây dựng xã Sơn Dung và bị cáo Lê Khắc Tâm Anh - nguyên cán bộ địa chính và xây dựng xã Sơn Dung, mỗi bị cáo từ 3 đến 4 năm tù.

Riêng bị cáo Trần Minh Việt - nguyên cán bộ Địa chính xây dựng xã Sơn Long bị đề nghị 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đại diện VKSND khẳng định hành vi phạm tội của năm bị cáo đủ căn cứ để xác định phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Hà Vĩnh Phúc, VKS kết luận bị cáo Tiên phạm tội là quá vội vàng, chưa xác đáng và không có căn cứ.

Đồng thời, bị cáo Tiên khai tại phiên tòa là chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên chứ bị cáo không có thẩm quyền để quyết định. Các bị cáo Cường, Tâm Anh, Việt cũng chỉ xác minh nguồn gốc, ký vào biểu mẫu gửi lên UBND huyện Sơn Tây.

"Nếu UBND xét thấy các biểu mẫu mà bị cáo Tiên đã ký và trình lên có sai phạm khi làm trái quy định và chỉ đạo của huyện ủy, UBND thì phải cho dừng lại và kỷ luật bị cáo Tiên. Đằng này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây lại đồng ý ký để chi tiền" luật sư Phúc nêu.

Đề nghị các bị cáo vụ án thủy điện Đăk Drinh từ 3-8 năm tù - Ảnh 2.

Người liên quan đến vụ án tỏ ra mệt mỏi khi phiên tòa kéo dài sang ngày thứ hai - Ảnh: TRẦN MAI

Các luật sư bào chữa cho năm bị cáo cũng cho rằng các bị cáo làm đúng chức năng của công chức trong luật công chức, khi được giao nhiệm vụ phải thực hiện dựa trên ý kiến đồng ý của cấp trên.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Anh Dũng cho rằng có nhiều người chỉ đạo, ký quyết định nhiều hơn sao không đưa vào xét xử. 

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân vùng dự án, ông Tô Cước (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăk Drinh - đã chết) và bị cáo Hà Văn Tiên biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định.

Tuy nhiên, Tiên vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù, đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi. Chủ tịch Hội đồng bồi thường là ông Tô Cước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương trên.

Các bị cáo Cường, Anh và Việt là cán bộ địa chính ba xã Sơn Liên, Sơn Long và Sơn Dung biết rõ là sai quy định Nhà nước nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của cấp trên, hậu quả gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 26 tỉ đồng.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận