21/11/2018 18:54 GMT+7

Cố ý đến đảo thổ dân Ấn Độ, du khách Mỹ chết vì 'mưa tên'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Du khách Mỹ John Chau đã thiệt mạng do trúng ‘mưa tên’ của một bộ lạc sinh sống trên một trong những khu vực cô lập nhất thế giới ở quần đảo Andaman, Ấn Độ.

Cố ý đến đảo thổ dân Ấn Độ, du khách Mỹ chết vì mưa tên - Ảnh 1.

Một góc của đảo Bắc Sentinel - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, John Chau, 27 tuổi, đã đi bằng tàu cùng ngư dân địa phương trước khi mạo hiểm di chuyển một mình đến đảo Bắc Sentinel thuộc quần đảo Andaman và Nicobar (hay thường gọi là quần đảo Andaman) của Ấn Độ.

Đây là nơi các thổ dân sống hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Theo các nguồn tin, khi bước khỏi canô và đặt chân lên đảo, Chau đã bị dính một trận "mưa tên" từ trong đảo bay ra.

Việc tiếp xúc với các bộ lạc ở quần đảo Andaman, vốn nằm xa xôi ở Ấn Độ Dương, là hành động phi pháp. Chính quyền New Delhi ban hành quy định này nhằm bảo vệ cuộc sống của các thổ dân và để ngăn họ bị nhiễm các loại bệnh nguy hiểm từ bên ngoài.

Cảnh sát Ấn Độ ngày 21-11 cho biết trường hợp thiệt mạng này đã được ghi nhận là chống lại "những thành viên bộ lạc vô danh". Có 7 người đã bị bắt liên quan tới cái chết của Chau.

"Cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành", một sĩ quan cảnh sát tên Deepak Yadav cho biết trong cuộc họp báo ngày 21-11.

Các nguồn tin cho biết tên đầy đủ công dân Mỹ này là John Allen Chau. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015 với trang du lịch The Outbound Collective, khi được hỏi dự định mà anh muốn làm nhất sắp tới, Chau đã đáp rằng anh muốn quay lại quần đảo Andaman và gặp các bộ lạc ở đây.

Cố ý đến đảo thổ dân Ấn Độ, du khách Mỹ chết vì mưa tên - Ảnh 2.

Vị trí của đảo Bắc Sentinel thuộc quần đảo Andaman và Nicobar - Ảnh: AL JAZEERA

Gần đây, John Chau đã tự thực hiện vài chuyến đi đến quần đảo Andaman sau đó mới tìm cách thuê ngư dân hỗ trợ đi vào khu vực xa xôi có thổ dân sống.

Các nguồn tin cho biết Chau đã tìm cách đến đảo Sentinel hôm 14-11 nhưng bất thành. Hai ngày sau đó, anh chuẩn bị kỹ hơn. Anh đã rời con tàu giữa đường và tự mình dùng canô di chuyển tới hòn đảo.

"Anh ấy đã bị tấn công bằng tên, nhưng lúc đó anh tiếp tục đi vào đảo. Các ngư dân nhìn thấy những người trong bộ lạc buộc dây quanh cổ anh ấy và kéo lê anh ấy đi. Các ngư dân hoảng sợ. Họ bỏ đi nhưng sáng hôm sau đã quay lại để tìm xác của Chau trên bờ biển", một nguồn tin nói với AFP.

Truyền thông Ấn Độ cho biết các ngư dân đã thông tin lại sự việc trên cho chính quyền địa phương và phía nhà chức trách đã liên lạc với gia đình Chau ở Mỹ.

Cố ý đến đảo thổ dân Ấn Độ, du khách Mỹ chết vì mưa tên - Ảnh 3.

Ấn Độ đã ban hành quy định cấm du khách tới một số đảo xa xôi có thổ dân sinh sống - Ảnh: TWITTER

Quần đảo Andaman là nơi ở của bộ lạc Jarawa với khoảng 400 thành viên. Các nhà hoạt động cho biết họ đang gặp nguy hiểm do mối đe dọa từ những người bên ngoài.

Theo AFP, các du khách thường hay hối lộ cho chính quyền địa phương để được thử cảm giác sống một ngày chung với bộ lạc này.

Tuy nhiên, các bộ lạc như Sentinel trên đảo Bắc Sentinel lại cắt hoàn toàn mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Do đó, họ không thân thiện với những ai xâm phạm vào lãnh thổ mình.

Các thành viên bộ lạc Sentinel, ước tính khoảng 40 người vào năm 2011, làm nghề săn bắn và hái lượm trong rừng. Họ cũng bắt cá quanh bờ biển. Theo quy định của Ấn Độ, việc du khách di chuyển vào khu vực 5km cách bờ biển đảo Bắc Sentinel là bất hợp pháp.

Mỹ ra quy định mới Mỹ ra quy định mới 'kiềm' tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc

TTO - Bộ Thương mại Mỹ vừa đề xuất những quy định mới nhằm siết chặt hơn các thương vụ sát nhập, thâu tóm và các hợp đồng xuất khẩu lớn trong lĩnh vực công nghệ cao nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên