04/03/2019 06:39 GMT+7

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội 'thành công'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton từ chối cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều tuần rồi là một sự thất bại dù Tổng thống Donald Trump đã ra về tay trắng, thậm chí không có tuyên bố chung.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội thành công - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng Tổng thống Donald Trump đang bảo vệ các lợi ích Mỹ - Ảnh: AFP

Ông Bolton nói với chương trình "Face the Nation" của CBS ngày 3-3 rằng thất bại của ông Trump trong việc thương lượng để nhận các cam kết giải trừ hạt nhân từ Bình Nhưỡng nên được coi là "thành công ở khía cạnh là tổng thống đang bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia Mỹ".

"Tổng thống đã giữ vững quan điểm của mình. Ông ấy cũng thắt chặt thêm mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Tôi không cho rằng đó là một thất bại khi lợi ích quốc gia Mỹ được bảo vệ" - cố vấn Bolton chia sẻ.

Trước đó, trong buổi họp báo trưa 28-2 sau thượng đỉnh với ông Kim ở Hà Nội, Tổng thống Trump lạc quan cho biết: "Đôi khi bạn phải bước ra khỏi một cuộc đàm phán và đây chỉ là một trong những thời điểm đó".

Sang ngày 1-3, ông Trump nói thêm là mối quan hệ giữa ông với chủ tịch Kim vẫn "rất tốt" trong khi một quan chức cấp cao Mỹ cho biết tiến trình đàm phán vẫn tiếp tục và "vẫn có tiềm năng cho những cuộc gặp mặt trong tương lai".

Dù vậy một số nghị sĩ dẫn đầu là các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng thượng đỉnh tại Hà Nội là một "sự thất bại", viện dẫn việc hủy bỏ một số cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cũng như vấn đề liên quan đến cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier sau khi được Bình Nhưỡng trả về Mỹ.

Phản bác lại trên Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: "Lý do tôi không muốn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng triệu USD mà chúng ta không được hoàn trả".

Ông Trump cũng nói rằng "giảm căng thẳng với Triều Tiên trong thời điểm này là một điều tốt".

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên