Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cố vấn an ninh Mỹ O’Brien: Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau

22/11/2020 15:48 GMT+7

TTO - 'Thể chế chính trị của chúng ta có thể khác nhau, nhưng tuyên ngôn độc lập của cả Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau' - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam ngày 22-11.

Cố vấn an ninh Mỹ O’Brien: Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam ngày 22-11 - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

"Xuyên suốt chiều dài lịch sử của các bạn, người Việt Nam, giống như người Mỹ, đã đấu tranh chống lại những ai muốn xâm phạm chủ quyền của các bạn - người Việt Nam đã hi sinh để bảo vệ bản sắc và không gian chiến lược của mình" - ông O’Brien nói trong bài phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam, tại nhà khách Chính phủ, Hà Nội ngày 22-11.

"Chúng tôi tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm của các bạn và tâm huyết các bạn dành cho một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không phụ thuộc vào quốc gia nào khác", ông khẳng định.

Ông O’Brien đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 tới 22-11, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, sự kiện cũng nhằm đề cao những nỗ lực chung của hai nước trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tại Việt Nam, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trong các cuộc gặp này, ông O’Brien tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ "đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần vào an ninh quốc tế, và tôn trọng thượng tôn pháp luật", Đại sứ quán Mỹ cho biết. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Gửi lời chia sẻ với tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam vừa qua, ông O’Brien khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, thể hiện qua việc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hỗ trợ Việt Nam 2,34 triệu USD nhằm ứng phó với thiên tai.

Tại Hà Nội, ông O’Brien cũng đã công bố việc USAID đóng góp thêm 20 triệu USD vào dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, nơi lưu giữ và xử lý chất độc da cam chính trong thời kỳ chiến tranh và là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.

Tuyên bố đưa tổng giá trị tài trợ cho dự án Biên Hòa của USAID cho đến nay lên hơn 110 triệu USD, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ.

Ông O’Brien và chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed cũng chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC.

Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia 1 tỉ USD. Dự án kỳ vọng cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Quan hệ Việt - Mỹ tiến triển thực chất, lòng tin tăng lên Quan hệ Việt - Mỹ tiến triển thực chất, lòng tin tăng lên

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 21-11 đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận