Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Cổ tích sinh ra giữa đời

25/12/2018 08:59 GMT+7

TTO - 23-12, 10 ngày sau khi được ghép thận, N. - 15 tuổi, ở Lâm Đồng - đã đứng lên được và đi xa khỏi chiếc máy lọc thận nhân tạo để trở lại những sinh hoạt bình thường của tuổi thiếu niên hiếu động.

Cổ tích sinh ra giữa đời - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được cứu sau khi được ghép thận do người khác hiến tặng. Ảnh: Do bệnh viện cung cấp

Cùng với em, còn bốn người nữa đã được nhận món quà sự sống từ anh Dương Hồng Quý, một người đàn ông không quen biết tận miền Bắc xa xôi... 

Ngày hôm nay anh Quý đã ra đi rồi, nhưng trái tim của anh vẫn còn đập, phổi của anh vẫn còn thở, gan, thận vẫn đang miệt mài lọc máu. Trong cơ thể của những người khác. Cả thảy năm người đã hồi sinh.

Năm 2018 đã chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của y học Việt Nam trong lĩnh vực ghép mô tạng: lần đầu tiên ghép phổi thành công, những ca ghép xuyên Việt, ghép tạng thành công từ người hiến ngưng tim, ghép thành công trên bệnh nhi từ người hiến chết não, những mạng lưới điều phối ghép tạng liên viện được thiết lập... 

Về mặt xã hội: có thêm gần 6.000 người đăng ký hiến mô tạng, những hi vọng cho sự sống cũng theo đó mà bùng lên.

Và không chỉ là hi vọng cho sự sống bằng tế bào, bằng máu của tim, của gan, thận, giác mạc... Trong những câu chuyện như cổ tích được truyền đi, còn có những niềm hi vọng chữa lành những vết đau trong tâm hồn, trong tình yêu thương, sự tin tưởng.

Con trai út không may bị ngã, chết não. Bà Cấn Thị Ngần đau xót gật đầu với bác sĩ đồng ý hiến tạng. Ngày giỗ đầu của con, có năm người đến gọi bà là mẹ. Tất cả họ bỗng thành người một nhà với những nỗi lo toan và tình thương yêu chung.

Anh Nguyễn Xuân Trường nguyện hiến cả thân xác của mình cho y học. Giác mạc của anh để lại ánh sáng, sụn, gân, xương mang lại bước đi cho người khác, cơ thể được dành cho các sinh viên y khoa học tập, nghiên cứu. 

Hoàn thành tâm nguyện của anh rồi, cả vợ, cả em gái anh cũng đều noi gương điền đơn đăng ký hiến tạng, hiến xác, và những ngày sống với tâm nguyện ấy bỗng như nhuộm đầy ánh sáng của niềm tự hào được cho đi.

Anh Nguyễn Ngọc Khiêm ngã xuống, chết não. Gia đình anh đột ngột mất người gánh vác nhưng vẫn đủ bình tĩnh để đồng ý hiến toàn bộ mô tạng cho những người bệnh khác. Sáu người đã được cứu sống. 

Trong buổi gặp gỡ ở Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của anh Khiêm, trong cơ thể một người đàn ông khác, đã nhói lên khi gặp vợ. Phải chăng trong trái tim ấy không chỉ là tế bào, là cơ thịt mà vẫn còn đọng cả linh hồn, cả tình yêu...

Những câu chuyện ấy lan đi, tỏa ra. Sau năm năm Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thành lập, đã có gần 20.000 người đăng ký hiến mô/tạng, hơn 3.000 người đã được ghép tạng thành công. Những con số đáng mừng, dù vẫn còn nhiều lắm những người bệnh đang mỏi mòn chờ có được mô/tạng hiến tặng. 

Phép lạ để hồi sinh người bệnh đến từ bàn tay phẫu thuật điêu luyện và những nghiên cứu miệt mài của các bác sĩ, và cổ tích thật sự để những trái tim, lá gan, quả thận, đôi mắt có thể sống lại một lần nữa trong những cơ thể mới thì chỉ có thể đến từ lòng người.

Câu chuyện của anh Dương Hồng Quý và bé N. ngày hôm nay một lần nữa nhắc rằng: mỗi người đều có thể góp phần biến phép lạ cổ tích thành sự thật giữa đời này.

Dành tình yêu cứu sống 5 người ở lại Dành tình yêu cứu sống 5 người ở lại

TTO - Hôm 12-12 vừa rồi là một ngày rất may mắn với 5 gia đình ở khắp hai miền Nam Bắc, trong đó có gia đình một thiếu niên 17 tuổi mắc bệnh mô bào phổi và một em bé bị suy thận mãn.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận