Tag: ghép mô tạng

Số người hiến mô tạng ở Việt Nam thấp nhất thế giới

Dù kỹ thuật ghép mô tạng tại nước ta tương đồng thế giới, nhưng số người đăng ký hiến mô tạng sau chết và chết não thấp nhất thế giới.

Chàng trai 19 tuổi ký giấy hiến tặng trái tim của cha cho bé trai 11 tuổi

TTO - Khi cha của Vũ Công Mạnh chết não sau một tai nạn lao động, mẹ đi xuất khẩu lao động, Mạnh đã ký giấy tặng trái tim của cha. Giờ trái tim ấy đang đập trong ngực bé trai 11 tuổi.

Mẹ hiến tạng con trai bị tai nạn: 'Phải để lại cái gì đó cho đời'

TTO - Người mẹ nói câu nói ấy là Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi, sống ở Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Chị vừa tiễn đưa cậu con trai 19 tuổi Nguyễn Tiến Mạnh qua đời vì tai nạn giao thông và chị quyết định hiến tạng con.

Hiến tạng cứu người - Kỳ 1: 'Chết cũng phải là người có ích'

TTO - Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, năm 2018 là năm số người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời xấp xỉ bằng số người đã đăng ký 4 năm trước đó: 8.000 người.

Cổ tích sinh ra giữa đời

TTO - 23-12, 10 ngày sau khi được ghép thận, N. - 15 tuổi, ở Lâm Đồng - đã đứng lên được và đi xa khỏi chiếc máy lọc thận nhân tạo để trở lại những sinh hoạt bình thường của tuổi thiếu niên hiếu động.

26 năm ghép tạng ở Việt Nam: Công việc lặng thầm

TTO - Những lúc nguy nan cần đúng giờ, cần chính xác tới từng giây... Nhưng việc vận động, chia sẻ từng chút, thấu hiểu nỗi đau đớn của các gia đình vừa mất người thân mới là công việc các cán bộ trung tâm phải bền bỉ và cần mẫn thực hiện.

Vinh danh quân nhân cứu 6 người sau khi qua đời

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã qua đời và hiến tạng cứu được 6 người.

Tặng sự sống, nhận niềm vui sống

TTO - Tối qua, một buổi lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não được tổ chức tại một ngôi chùa, là tiếp theo những buổi đăng ký đã được tổ chức tại các bệnh viện, trường đại học...

​Hàng nghìn người đang chờ được ghép mô, tạng

Tính đến ngày 15-6-2016, Việt Nam đã thực hiện được gần 1.400 ca ghép tạng. Đây là thành tựu rất đáng tự hào của ngành y tế, nhưng con số đó vẫn còn quá nhỏ so với việc hàng trăm nghìn người hiện đang chờ được ghép mô, tạng.