Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

TP.HCM đang chậm xây dựng hệ thống kết nối Cổng thông tin quốc gia

12/08/2022 13:05 GMT+7

TTO - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cho rằng TP.HCM đang chậm xây dựng hệ thống kết nối với Cổng thông tin quốc gia, khiến có thủ tục các địa phương giải quyết chỉ mất 30 phút đến 1 tiếng, TP cần gần cả tháng.

TP.HCM đang chậm xây dựng hệ thống kết nối Cổng thông tin quốc gia - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Hoàng - phó cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ - đưa ý kiến tại buổi làm việc - Ảnh: ÁI NHÂN

Sáng 12-8, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021 của TP.

Đưa ý kiến tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hoàng - phó cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ - đề nghị TP sớm hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, trên cơ sở hợp nhất cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Theo ông Hoàng, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương xây dựng hệ thống đồng bộ cổng thông tin điện tử một cửa với Cổng thông tin quốc gia, để hằng ngày Thủ tướng theo dõi việc giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị trên cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay TP.HCM làm rất chậm và manh mún. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm, TP đã tiếp nhận và giải quyết khoảng 5,3 triệu hồ sơ, nhưng hiện trên hệ thống mà Thủ tướng theo dõi chỉ 11.000 hồ sơ. Như vậy, các hồ sơ còn lại là báo cáo giấy.

Việc này dẫn đến báo cáo của TP.HCM thì gần như 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn, nhưng Thủ tướng theo dõi chỉ khoảng 63% hồ sơ là đúng hạn.

Ông Hoàng đề nghị TP tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để làm cơ sở xây dựng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4. Hiện nay TP có khoảng 800 dịch vụ công trực tuyến nhưng chỉ có khoảng 22 dịch vụ kết nối với Cổng thông tin quốc gia, dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính không rút ngắn được thời gian.

Ông Hoàng dẫn chứng vừa qua, tất cả các địa phương đã xây dựng dịch vụ công trực tuyến liên thông trong việc thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai. Bình thường, thủ tục này phải mất 28 ngày nhưng khi liên thông chỉ thực hiện khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Ông cho rằng TP.HCM đang làm quá chậm so với các địa phương.

TP.HCM đang chậm xây dựng hệ thống kết nối Cổng thông tin quốc gia - Ảnh 2.

Ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Về vấn đề này, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết tháng 10-2022, TP sẽ hoàn thành cổng dịch vụ công. Cổng sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến toàn phần với các thủ tục hành chính đủ điều kiện. Cụ thể là cung cấp 403 dịch vụ công trực tuyến theo quyết định của UBND TP, và 25 dịch vụ công thiết yếu theo đề án 06.

Với hệ thống thông tin một cửa điện tử, sở sẽ thiết lập 1.454 thủ tục hành chính của các sở ban ngành và các địa phương để người dân nộp hồ sơ trực tiếp và trực tuyến.

"Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử từ tháng 10 sẽ trở thành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của toàn TP. Hệ thống này sẽ kết nối với Cổng dịch công quốc gia và hệ thống xác thực định danh của công an", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, hệ thống này cũng có khả năng công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị. Đây cũng là công cụ để các cấp lãnh đạo giám sát hiệu quả và thúc đẩy trách nhiệm của các đơn vị trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

​TP.HCM “tăng tốc” cải cách thủ tục hành chính ​TP.HCM “tăng tốc” cải cách thủ tục hành chính

Cần biết - Nhận thức cải cách hành chính là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển nền kinh tế, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ “tăng tốc” hơn nữa việc cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận