Xe
06/08/2023 17:07 GMT+7

Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?

Nhiều người quan ngại về khả năng điện giật hay chập mạch khi sạc xe điện dưới trời đổ mưa.

Hoàn toàn có thể sạc xe điện dưới trời mưa - Ảnh minh họa: SpotCharge

Hoàn toàn có thể sạc xe điện dưới trời mưa - Ảnh minh họa: SpotCharge

Không khó để tìm ra câu trả lời cho việc liệu có thể sạc xe điện dưới trời mưa hay không. Chỉ cần gõ tìm kiếm, sẽ ra hàng loạt trang uy tín dẫn lời các chuyên gia cho câu trả lời là có, như MarketWatch, AutoTrader, Chasing Cars, Autocar

Nhiều người có thể cảm thấy hoài nghi bởi nước dẫn điện, do đó dễ dàng gây ra điện giật nếu bị hở điện, hay gây hỏng hóc cho nhiều bộ phận khi bị thấm nước.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra khi sạc xe điện. Bởi các nhà sản xuất đã tính toán để đảm bảo người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào.

Cả trạm sạc và xe điện đều được chế tạo để chịu được mọi loại thời tiết, từ mưa đến tuyết. Với tiêu chuẩn trạm sạc hiện đại, ngay cả khi cắm phích sạc, không có dòng điện nào chạy qua. Chỉ đến khi người dùng thiết lập kết nối giữa tụ sạc và xe thành công thì mới có điện. Thiết kế này nhằm tránh khả năng bị điện giật.

David Giles, chuyên gia về xe điện, đồng sáng lập Công ty ALL EV Canada Inc. nay đã bán lại Steele Auto Group, khẳng định sạc xe điện dưới trời mưa là an toàn, thậm chí có thể vừa cắm sạc vừa rửa xe - Ảnh: ALL EV

David Giles, chuyên gia về xe điện, đồng sáng lập Công ty ALL EV Canada Inc. nay đã bán lại Steele Auto Group, khẳng định sạc xe điện dưới trời mưa là an toàn, thậm chí có thể vừa cắm sạc vừa rửa xe - Ảnh: ALL EV

Hầu hết chủ xe sẽ sạc qua đêm để đầy pin sử dụng vào buổi sáng hôm sau. Chắc chắn trong khoảng thời gian đó, gần như sẽ không có ai ngồi trong xe canh chừng. Ngay cả như vậy, dù mưa bão cả đêm, nhờ có cột thu lôi dẫn điện xuống đất, nguồn điện trong nhà cũng không bị tổn hại. Do đó, các thiết bị điện, bao gồm cả ô tô điện, vẫn có thể sạc khi trời mưa.

Theo trang Chasing Cars dẫn lời một số chuyên gia trong ngành, khả năng người dùng bị ngã do trơn trượt vì mưa gió còn cao hơn là bị điện giật.

Theo chuyên gia Evan Beaver của công ty cung cấp trạm sạc Chargefox, xe điện được thiết kế để chống thấm nước và ngăn ngừa nước rò rỉ vào bên trong, đến mức mưa rất to cũng khó có thể ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận. Do đó, người dùng có thể yên tâm sạc xe điện ở cả những trạm ngoài trời khi mưa gió.

Không những vậy, bộ sạc và hệ thống pin bên trong xe đều được trang bị hệ thống an toàn được phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo ngắt toàn bộ nguồn điện nếu phát hiện bất kỳ sự cố nào.

Xe điện có thể lội nước, nhưng tốt hơn hết vẫn là tránh nước khi có thể - Ảnh: team-bhp

Xe điện có thể lội nước, nhưng tốt hơn hết vẫn là tránh nước khi có thể - Ảnh: team-bhp

Nhưng nếu lái xe điện trong vùng nước lũ thì sao? Theo Beaver, đó là một việc nguy hiểm, nhưng là loại rủi ro áp dụng chung cho hầu hết các xe, bao gồm cả máy xăng dầu. Còn nguy cơ điện giật gần như không có, ngay cả khi xe bị nước lũ cuốn đi.

Cả hệ thống sạc và pin đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, được đảm bảo không gây ra hiện tượng điện giật trong hầu hết các tình huống.

Tất nhiên, bất kể chiếc xe có an toàn như thế nào, cảnh giác khi sạc gần/trong những mối rủi ro là không bao giờ thừa. Ngay cả khi không lo lắng về điện giật, để xe dưới trời mưa tầm tã vốn chưa bao giờ là ý hay, trừ khi không có phương án nào tốt hơn.

Toyota Land Cruiser chạy điện lập kỷ lục chạy dưới nước dài nhất, sâu nhấtToyota Land Cruiser chạy điện lập kỷ lục chạy dưới nước dài nhất, sâu nhất

Chiếc Toyota Land Cruiser được độ để chạy điện đã lập kỷ lục thế giới về chuyến đi dài nhất và sâu nhất dưới nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên