Xe
29/09/2022 09:26 GMT+7

Cố lái xe qua vùng nước ngập sau mưa bão sẽ như thế nào?

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Một chiếc ô tô không phải là cỗ máy ‘che nắng mưa’ vững chãi như chủ xe lầm tưởng.

Cố lái xe qua vùng nước ngập sau mưa bão sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Lái xe qua đường ngập tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm khiến người dùng mắc kẹt, thậm chí chết đuối - Ảnh minh họa: Carmudi Philippines

Trong những ngày mưa to gió lớn và đặc biệt là khi mưa bão, những "vũng nước" mà người lái có thể nhìn thấy trên đường tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy mà họ nên tránh hơn là đối đầu.

Theo thông số được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cũng như Dịch vụ Thời tiết quốc gia của Mỹ, hơn một nửa số vụ chết đuối tại nước này liên quan tới bão lũ xảy ra khi có người cố lái xe vào vùng nước nguy hiểm, với số vụ tử vong trung bình 100 ca/năm trong thập kỷ gần nhất.

Lời khuyên được các tổ chức này đưa ra là khi gặp bất cứ vùng nước nào có vẻ sâu hơn 15cm (hoặc không thể đoán được độ sâu), hãy quay đầu xe. Người lái cũng cần đặc biệt thận trọng khi lái xe qua các vùng nước ngập vào ban đêm, vì tầm quan sát kém hơn có thể làm họ không nhận ra những hiểm nguy trước mắt.

Một vùng nước sâu chỉ 30cm có thể di chuyển một chiếc xe cỡ nhỏ, còn nước cao tầm 60cm có thể cuốn đi hầu hết các phương tiện đường bộ ngay cả với SUV và bán tải vốn có gầm cao.

Cố lái xe qua vùng nước ngập sau mưa bão sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Nhiều người mắc kẹt hoặc chết máy xe vì lái xe qua vùng nước ngập do tưởng nước nông - Ảnh minh họa: iStock

Theo Consumer Reports, người lái khi lái xe qua các vùng nước ngập hoặc vũng nước lớn có thể mất lái và đâm vào thân cây gần đó, hoặc bị mắc kẹt. Một số tình huống tồi tệ khác có thể xảy ra bao gồm xe bị nước cuốn đi hoặc động cơ bị thủy kích và chết máy khiến hiểm nguy của họ tăng cao.

Một trường hợp rất thường gặp là người lái cố lái xe qua những vũng nước tưởng chừng nông nhưng thực tế sâu hơn đáng kể (vì mặt đường, đặc biệt là đường đất, bị mài mòn đi) và sau đó nhận lấy trái đắng, đó là chưa kể tới những hiểm nguy bên dưới chẳng hạn đá ẩn, nắp cống bung, dây điện bị cuốn qua đó.

Ngoài nguy hiểm tiềm ẩn, lái xe vào đường ngập cũng mang rủi ro khiến xe bị hư hại nặng, thậm chí là không thể cứu vãn.

Khuyến cáo được đưa ra khi đi ô tô trong những ngày bão lũ, do đó nên luôn lên kế hoạch trước cho hành trình với lộ trình an toàn nhất có thể. Nếu được, hãy tránh mọi khu vực đường ngập và tốt nhất là nên tìm điểm đỗ và tạm trú an toàn.

Cảnh báo lũ mới nhất: Nhiều nơi miền Trung khả năng ngập sâu Cảnh báo lũ mới nhất: Nhiều nơi miền Trung khả năng ngập sâu

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum.

QUANG PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên