13/06/2024 14:32 GMT+7

Cơ thể lên tiếng: Mệt mỏi rồi, tìm cách nghỉ ngơi thôi

Khi chuông báo cháy kêu liên tục, bạn ắt hẳn sẽ phản ứng ngay lập tức. Thế nhưng không ít người trong chúng ta lại bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể, cho thấy cần được nghỉ ngơi.

Khi phản ứng căng thẳng được kích hoạt liên tục, một loạt thay đổi sẽ xảy ra trong cơ thể - Ảnh: Time

Khi phản ứng căng thẳng được kích hoạt liên tục, một loạt thay đổi sẽ xảy ra trong cơ thể - Ảnh: Time

Jennifer King, trợ lý giáo sư về khoa học xã hội ứng dụng và trợ lý giám đốc tại Trung tâm Sang chấn và Nghịch cảnh tại Đại học Case Western Reserve ở thành phố Cleveland (bang Ohio, Mỹ), cho biết con người đã sớm được đặt các điều kiện để ngừng lắng nghe cơ thể mình, theo Time.

King nói: "Khi phản ứng căng thẳng được kích hoạt liên tục, một loạt thay đổi sẽ xảy ra trong cơ thể. Khi mức độ thay đổi quá lớn và không có sự bắt đầu hay kết thúc rõ ràng, cơ thể sẽ bắt đầu bị hao mòn".

Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn cần phải nghỉ ngơi thay vì ép cơ thể tiếp tục hoạt động.

Bạn thay đổi cảm xúc khi cơ thể mệt mỏi

Tiến sĩ Gerda Maissel, một bác sĩ ở Thung lũng Hudson, New York, nói tâm trạng của bạn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng khi mệt mỏi.

Suy nghĩ của bạn có thể bắt đầu luẩn quẩn, hoặc lặp lại theo một vòng lặp. Bạn có thể sẽ "cảm thấy như mình không thể nhớ được mọi thứ, hoặc không thể tìm ra tên của một thứ gì đó", cô nói.

Trong khi đó, căng thẳng có thể ngăn cản bạn tận hưởng những hoạt động mà bạn từng yêu thích, ví dụ như chẳng buồn động đến những quyển sách mà bạn từng rất hào hứng để đọc, hay không còn hứng thú với việc đan len. Hãy xem các biểu hiện này là một gợi ý cho thấy có điều gì đó không ổn.

Maissel cho biết những người rất cần được nghỉ ngơi đôi khi cũng mất khả năng thực hiện các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản, như tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Các mối quan hệ trở nên căng thẳng

Bạn có nhận thấy mình đang gặp căng thẳng trong mối quan hệ với nhiều người khác nhau không? Có thể bạn gắt gỏng hơn bình thường, cáu kỉnh với đồng nghiệp hoặc bấm còi inh ỏi trên đường phố vì khó chịu.

"Bạn có thể trở nên cáu kỉnh và dễ kích động. Nếu bạn thấy muốn sống tách biệt hơn, và giữ mọi thứ cho riêng mình dù trước đây không hề như vậy, đó có thể là do căng thẳng", King giải thích.

Thông thường, những người xung quanh bạn sẽ là người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo mà chính bạn lại dễ bỏ qua.

Bạn có thể bị cảm lạnh

Ashley Fields, nhà trị liệu ở Indianapolis, người chuyên về các vấn đề của phụ nữ và sức khỏe tâm thần, cho biết căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như khiến bạn bị ốm thường xuyên hơn.

Dạ dày và giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng

Bạn cũng có thể gặp khó khăn về tiêu hóa như đau bụng, táo bón hoặc khó tiêu, cũng như thay đổi khẩu vị khiến bạn tăng hoặc giảm cân. Căng thẳng thường gây căng cơ, dẫn đến đau đầu, đau quai hàm, đau lưng và vai.

Giấc ngủ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, hoặc có thể ngủ ngon nhưng lại cảm thấy như kiệt sức khi rời khỏi giường. Cả hai đều là những dấu hiệu có thể cho thấy bạn cần dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thư giãn.

Hậu quả lâu dài của việc không nghỉ ngơi

Tiến sĩ Christopher Thompson, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, nói rằng khi định hướng cuộc sống xoay quanh các nghĩa vụ hằng ngày, cơ thể chúng ta bắt đầu "cầu xin chúng ta hãy sống chậm lại".

Việc phớt lờ những lời cầu xin đó sẽ dẫn đến "rất nhiều vấn đề sức khỏe hiện đại". Nghiên cứu cho thấy căng thẳng mãn tính có liên quan đến huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và viêm khớp. Một tác dụng tiềm tàng khác là tăng cân.

Fields khuyên bạn nên kiểm tra mỗi ngày về cảm giác của bản thân và những gì bạn cần. Ba mươi giây là đủ. Điều quan trọng là biến việc này thành một phần thói quen.

Nếu nhận ra cơ thể đang ép bạn nghỉ ngơi, đừng để suy nghĩ đó tạo thêm căng thẳng. Bạn không nhất thiết phải nghỉ làm một tuần hoặc gửi yêu cầu nghỉ phép. Chỉ cần vài phút ngừng hoạt động trong ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Hãy tắt điện thoại trong 5 phút, thư giãn cùng một cuốn sách tô màu dành cho người lớn hoặc gọi cho người bạn yêu thương.

Riêng Fields thích thực hiện một bài tập thở nhanh có chủ ý. Hít vào từ ba đến năm nhịp đếm, sau đó thở ra với nhịp đếm tương tự. Maissel thích nghỉ ngơi ngắn ngày, thường tập trung vào việc di chuyển. Chẳng hạn, cô có thể rời khỏi máy tính để tưới cây, điều này giúp giảm bớt căng thẳng.

Dù bạn làm gì thì đó cũng cần phải là điều bạn cảm thấy thích thú hoặc vui vẻ. Việc nghỉ ngơi một thời gian ngắn cho phép cơ thể bạn chuyển hóa một số thứ bạn đã nạp vào. Hành động này giúp xoa dịu hoặc tiếp thêm sinh lực cho bản thân, từ đó sạc lại năng lượng để sẵn sàng cho bất cứ điều gì khác tiếp theo.

Cơ thể lên tiếng: Mệt mỏi rồi, tìm cách nghỉ ngơi thôi- Ảnh 4.'Sống chậm', tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống?

Một người chồng ngày đi làm về, chiều tập thể dục, tối ăn cơm xong đọc sách, xem tivi. Vợ khuyên hết lời về chuyện học thêm, hoặc làm thêm thì anh cũng lấy triết lý sống chậm... ra lý luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên