23/06/2023 21:55 GMT+7

'Sống chậm', tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống?

Một người chồng ngày đi làm về, chiều tập thể dục, tối ăn cơm xong đọc sách, xem tivi. Vợ khuyên hết lời về chuyện học thêm, hoặc làm thêm thì anh cũng lấy triết lý sống chậm... ra lý luận.

Sống chậm, tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống? - Ảnh 1.

Một buổi đồng diễn yoga - Ảnh QUANG ĐỊNH

Đó là câu chuyện không hiếm gặp và nhất là sau bài viết "Tìm tới yoga để sống chậm, sống an", Tuổi Trẻ Online nhận được những chia sẻ về chủ đề này. 

Có phải nếu bạn đã thành công, dư dả tiền bạc thì bạn chọn sống chậm, sống an nhàn thì tốt, còn nếu bạn còn lo ăn từng bữa mà sống an nhàn thì nên xem xét lại.

Vậy sống chậm hay tập yoga/gym có phải là không có mục tiêu sống? 

Tuổi Trẻ Online ghi nhận ý kiến của một số nhân vật trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề về quan điểm nói trên. Họ đều gặp nhau ở chỗ, sức khỏe là vàng, tinh thần là kim cương, cần rèn luyện mỗi ngày. Đó cũng là cách tạo ra tài sản.

Sống chậm, tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống? - Ảnh 2.

ThS tâm lý Võ Hồng Tâm - Ảnh: NVCC

* ThS tâm lý Võ Hồng Tâm (chủ nhiệm khóa học 0 đồng "I believe in me" - Tôi tin vào tôi):

Học yoga để giảm quá tải

Nếu hiểu sống chậm là chậm rãi, đời đưa tới đâu ta tới đó, không cần nỗ lực.

Nếu hiểu sống an là lui về mảnh vườn, góc sân, công việc nhàn hạ ngày hai buổi đủ ăn không phải chịu sự ganh đua, thị phi, cũng không kẹt xe, khói bụi và tìm tới yoga vì mục tiêu này thì rõ ràng hơi không đúng với người trẻ, tuổi trẻ, và càng không đúng với hoàn cảnh nếu bạn phải gánh vác chuyện gia đình.

Tôi từng tư vấn có một trường hợp anh chồng rất thích cuộc sống an nhàn. Gia đình có hai con nhỏ, mà anh chồng ngày đi làm về, chiều tập thể dục, tối ăn cơm xong đọc sách, xem tivi, lương 7 triệu/tháng.

Cô vợ khuyên hết lời về chuyện đi học thêm, hoặc đi làm thêm thì anh cũng lấy triết lý sống chậm, sống cho hiện tại ra lý luận. 

Hiện tại đúng là vừa đủ sống vỏn vẹn. Đến tuổi con cần học thêm là một viễn cảnh chật vật. Một mình vợ chăm lo con cái, làm hai việc cùng một lúc đến khi stress.

Không cần nói đến chuyện tuổi già quá xa xôi, chỉ cần nói đến tuổi trẻ của bạn, nỗ lực ước mơ của bạn. Cuộc sống an nhàn ai cũng thích nhưng đó là một vòng tròn an toàn, không có sự bứt phá, nỗ lực rồi có lúc bạn sẽ thấy mình thiếu sức sống, không có mục tiêu.

Nói về việc học yoga, tôi lại thấy học yoga không phải để sống chậm, sống an mà để rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tâm trí, mục tiêu quan trọng là sống cân bằng giữa cuộc sống với nhiều áp lực công việc, gia đình, con cái.

Tôi cũng là người học yoga. Một ngày tôi vừa tư vấn tâm lý cho thân chủ, vừa xử lý rất nhiều việc trên vai trò là người sáng lập, quản lý dự án cộng đồng cho học sinh, nếu không học yoga tôi có khả năng quá tải, stress mất thôi.

Sống chậm, tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống? - Ảnh 4.

Bạn Lâm Ngọc Triều Dương - Ảnh NVCC

* Bạn Lâm Ngọc Triều Dương (SV Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM):

Khi thân tâm an vui sẽ thấy được con đường mình đi

"Sống chậm" không phải là chậm chạp mà là bình tĩnh, tự tại, là sâu sắc, chắc chắn, làm việc có xét đoán, suy nghĩ. "Sống chậm" không hề có nghĩa là mình để thời gian trôi đi vô nghĩa, sống lãng phí và trì trệ. Mà ngược lại đó là cách mình tập trung cao độ, ý thức được rõ bản thân - giúp công việc hiệu quả hơn.

Vậy tại sao lại phải tìm đến yoga để được "sống chậm, sống an". Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh chia sẻ trên WHO: "Yoga có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi và thu nhập. Nó có thể được thực hành ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và bởi những người thuộc mọi quốc gia và nền văn hóa.

Yoga là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ cho các cá nhân, cộng đồng và quốc gia để cải thiện không chỉ sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần, đồng thời ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và tiểu đường".

Với những lợi ích và sự tiện lợi như vậy, yoga hoàn toàn phù hợp để phổ biến rộng rãi. Cá nhân tôi thấy, nếu những người thực sự không có mục tiêu, họ cũng khó có thể gắn bó lâu dài với bộ môn yoga vốn đòi hỏi sự tập trung và kiên trì này.

Chỉ khi ta đầu tư tốt cho cơ thể, cho tâm hồn thì từ đó mới có thể phát huy hết những khả năng, đầu tư trí lực cho công việc.

Sống chậm, tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống? - Ảnh 5.

Anh Trương Thư Hoàng - Ảnh NVCC

* Anh Trương Thư Hoàng (team leader kiêm phó chủ tịch Công đoàn Công ty GetFit): 

Nhờ gym mà khỏe hơn từng ngày

Nếu không có sức khỏe thì chắc chắn bạn sẽ không làm gì được nên đâu phải người có dư dả mới đi tập yoga, gym. Và tập yoga, gym cũng không mất quá nhiều thời gian.

Theo đó, bạn có thể đi làm, hoàn thành việc ở công ty/cơ quan của mình và nhín ra một chút thời gian (khoảng một đến hai tiếng) để tập yoga, gym. Nhờ đó, nâng cao sức khỏe và duy trì thể lực, tinh thần cho những ngày làm việc tiếp theo chứ không phải tập yoga, gym rồi không làm việc gì cả.

Tôi từng bệnh rất nặng, đến mức xem bệnh viện là nhà, bác sĩ là người thân, nhưng sau những đợt điều trị, kết hợp tập luyện mà tôi khỏe lên từng ngày. Đến nay tôi đã khỏe mạnh như người chưa từng bệnh vậy.

Sống chậm, tập yoga, tập gym là không có mục tiêu sống? - Ảnh 6.

Anh Đặng Minh Sang - Ảnh NVCC

* Anh Đặng Minh Sang (Founder Trip Me): 

Tập luyện để rèn kỷ luật

Tập gym, yoga mục đích để chăm sóc sức khỏe, nếu có sức khỏe tốt thì lúc này mọi công việc làm đều tốt hơn và năng lượng mới mỗi ngày cũng chính là giúp mình có nhiều ý tưởng làm việc hơn. 

Tập luyện cũng giúp tiết ra endorphin, nội tiết giúp ta lâng lâng, hạnh phúc. Khi chúng ta vui vẻ hơn cũng là cách lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. 

Vì thế, nhiều khi tôi nghĩ những người khỏe qua tập luyện họ còn có mục đích sống hơn. Đặc biệt là họ chiến thắng được sự lười biếng, có kỷ luật trong cuộc sống.

Chàng trai mắc kẹt trên đỉnh Tà Xùa, sống chậm gần cả tháng vẫn vuiChàng trai mắc kẹt trên đỉnh Tà Xùa, sống chậm gần cả tháng vẫn vui

Sống chậm gần cả tháng trời trên đỉnh Tà Xùa, chàng trai tận hưởng thời gian này bằng đọc sách 4-5 tiếng mỗi ngày, ngắm cảnh, nghe nhạc, chill hết nấc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên